Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Nhịp sống trẻ

Tuổi trẻ Lào Cai xung kích, tình nguyện vì cộng đồng

26/03/2019 09:29

LCĐT - Năm 2000, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phát động phong trào “Thanh niên tình nguyện” trong cả nước. Từ đó đến nay, phong trào được các thế hệ thanh niên tiếp tục vun bồi, trở thành môi trường rèn luyện thực tế, bổ ích, thu hút đông đảo đoàn viên, thanh niên tham gia.

CLB tình nguyện "Tuổi trẻ Sa Pa vì cộng đồng" phát cơm miễn phí tại Bệnh viện Đa khoa huyện vào trưa Chủ nhật hàng tuần.

Dấu ấn màu áo xanh

Theo chân anh Trần Thanh Tú, Chủ nhiệm Câu lạc bộ tình nguyện “Tuổi trẻ Sa Pa vì cộng đồng” (huyện Sa Pa), chúng tôi mới cảm nhận được hết sức trẻ, tinh thần xung kích, tình nguyện vì cộng đồng của thanh niên Sa Pa khi đến với những bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn tại Bệnh viện Đa khoa huyện. Vừa bước đến khu vực phát cơm miễn phí cho bệnh nhân nghèo, không ai bảo ai, người kê bàn, người chuẩn bị sẵn các hộp đựng cơm, đựng cháo hay chỉ dẫn người nhà các bệnh nhân xếp hàng. Tất cả đều xắn tay áo cùng nhau làm việc chuẩn bị cho buổi phát cơm trưa.

Khi được hỏi về ý tưởng thành lập câu lạc bộ, anh Tú chia sẻ: “Chứng kiến những bệnh nhân vốn đã nghèo lại phải lo từng bữa cơm và chống chọi với bệnh tật, tôi nghĩ đến những bệnh nhân nghèo, người dân tộc thiểu số tại Sa Pa. Vì vậy, sau khi trở về Sa Pa, vừa tham gia công tác tại Huyện đoàn, tôi vừa kêu gọi thành lập câu lạc bộ. Rất vui là ý tưởng nhận được sự ủng hộ của nhiều người, trong đó có nhiều đoàn viên, thanh niên trên địa bàn huyện”.

Tháng 9/2017, Huyện đoàn Sa Pa cho ra mắt Câu lạc bộ tình nguyện “Tuổi trẻ Sa Pa vì cộng đồng”. Thời gian đầu, do kinh phí hạn hẹp, vào mỗi tuần câu lạc bộ chỉ nấu được khoảng 60 suất cơm miễn phí (khoảng 20 nghìn đồng/suất) do các thành viên trong câu lạc bộ tự chuẩn bị. Sau gần 2 năm hoạt động, câu lạc bộ đã được nhiều đơn vị, các Mạnh Thường Quân biết đến và ủng hộ. Hiện số lượng suất cơm đã tăng lên 80 suất và thêm 60 suất cháo dinh dưỡng. Tính đến nay, đã có 4.795 suất được trao đến tay bệnh nhân.

Còn đối với Đoàn thanh niên xã Bản Phố (huyện Bắc Hà), vào dịp tết hằng năm, đoàn viên, thanh niên trong xã lại tất bật tổ chức chương trình “Tình nguyện mùa đông và Xuân tình nguyện” hướng về những gia đình có hoàn cảnh khó khăn với các hoạt động như tặng quà gia đình chính sách, hộ nghèo; tặng học bổng cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn; vệ sinh môi trường… Các hoạt động đều để lại ấn tượng tốt đẹp trong người dân địa phương.

Anh Vàng Seo Lú, Bí thư Đoàn xã Bản Phố cho biết: Kinh phí để Đoàn xã tổ chức hoạt động còn thấp nên nhiều khi muốn làm thiện nguyện rất khó khăn. Nhận thấy tính truyền thông cao của mạng xã hội Facebook nên Ban Chấp hành Đoàn xã đã đưa ra sáng kiến kêu gọi sự ủng hộ, giúp đỡ của các đơn vị, các nhà hảo tâm. Riêng dịp Tết Nguyên đán năm 2019, Đoàn xã Bản Phố đã huy động nguồn xã hội hóa để trao tặng 420 áo ấm và 10 suất học bổng cho học sinh tiểu học trong xã. Cùng với đó, Đoàn xã huy động quyên góp tiền để mua 1 téc nước 5 m3 cho các hộ khu thôn Bản Phố 2B và làm 3 nhà vệ sinh cho thôn Làng Mới, Háng Dê, Quán Dín Ngài… với tổng giá trị 70 triệu đồng.

Nâng cao chất lượng phong trào tình nguyện

Năm 2018, các cấp bộ đoàn của tỉnh đã huy động 1.750 đoàn viên, thanh niên tham gia hiến 800 đơn vị máu, duy trì các câu lạc bộ hiến máu nhân đạo và Ngân hàng máu sống, sẵn sàng cấp cứu các trường hợp khẩn cấp; khám bệnh và cấp thuốc miễn phí cho 3.501 lượt đồng bào vùng cao trị giá hơn 200 triệu đồng, đồng thời xây dựng, sửa chữa 20 nhà nhân ái cho gia đình chính sách, hộ nghèo với tổng giá trị hơn 1 tỷ đồng và tu sửa, làm mới hàng chục tuyến đường giao thông nông thôn. Góp phần thực hiện xây dựng văn minh đô thị, đoàn các cấp đã tổ chức các buổi diễu hành, tuyên truyền xây dựng văn minh đô thị, giải tỏa hành làng và tham gia phân loại 100 m3 rác thải, bóc dỡ hơn 8.000 biển quảng cáo, rao vặt trái phép… được các cấp chính quyền và người dân ghi nhận.

Anh Giàng Quốc Hưng, Bí thư Tỉnh đoàn cho biết: Những năm trước, các phong trào thanh niên tình nguyện chủ yếu được thực hiện vào đợt cao điểm như mùa hè xanh, xuân tình nguyện… nhưng năm 2019, hoạt động tình nguyện sẽ trải đều nhằm đảm bảo về số lượng và chất lượng phong trào. Cùng với đó, điểm mới là các cấp bộ đoàn đã chú trọng hơn việc thành lập mới các mô hình, đội hình thanh niên tình nguyện tham gia phòng, chống thiên tai, dịch bệnh, bảo vệ môi trường, bảo đảm an toàn giao thông, tổ chức khám bệnh, phát thuốc miễn phí, hiến máu tình nguyện, cắt tóc cho trẻ em nghèo…

Để chương trình tình nguyện đạt kết quả tốt nhất, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn xác định đối tượng tiên phong và nòng cốt khi phát động phong trào phải là đoàn viên, thanh niên lực lượng công an, quân sự, khối hành chính sự nghiệp, khối doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh để tạo sức lan tỏa mạnh trong cộng đồng và các cấp bộ đoàn. Chương trình tình nguyện không phải là sự hô hào hình thức mà ngày càng ý nghĩa và thiết thực hơn khi thúc đẩy tinh thần xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ Lào Cai thi đua phát triển kinh tế - xã hội, đóng góp cho cộng đồng, đặc biệt là góp phần nâng cao trách nhiệm của tuổi trẻ trên địa bàn trong xây dựng Đảng, củng cố hệ thống chính trị, xây dựng quê hương Lào Cai ngày càng giàu đẹp.

Kiều Thu
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.