Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Nhịp sống trẻ

Chào mừng Đại hội đại biểu Hội LHTN Việt Nam tỉnh Lào Cai lần thứ V, nhiệm kỳ 2019 - 2024

Tuổi trẻ Lào Cai “Đoàn kết - sáng tạo - khởi nghiệp - hội nhập”

29/09/2019 08:00

Trong nhiệm kỳ 2014 - 2019, các cấp bộ Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam (LHTN) tỉnh đã bám sát, cụ thể hóa và thực hiện hiệu quả Nghị quyết Đại hội đại biểu Hội LHTN tỉnh lần thứ IV. Nội dung, hình thức tổ chức hoạt động của hội ngày càng đa dạng, thiết thực, sát với nhu cầu của thanh niên và thực tiễn ở cơ sở.

Theo thống kê mới đây, Lào Cai có hơn 143 nghìn người trong độ tuổi từ 16 đến 30, chiếm 23% dân số. Thời gian qua, tỉnh đã có nhiều chính sách chăm lo công tác hội và phong trào, tạo môi trường cho công tác đoàn kết, tập hợp thanh niên. Số thanh niên được tập hợp vào tổ chức đoàn - hội và các tổ chức thanh niên khác đạt 70%. Nhờ đó, thanh niên Lào Cai đã phát huy được sức mạnh thời đại và nhiệt huyết của tuổi trẻ, tích cực tham gia công cuộc đổi mới, hội nhập của đất nước và của địa phương.

Ra quân chiến dịch thanh niên tình nguyện hè năm 2018 tại Bắc Hà.

Nhìn lại công tác 5 năm qua, các cấp bộ Hội LHTN Việt Nam tỉnh khóa IV đã triển khai sâu rộng phong trào “Tôi yêu Tổ quốc tôi” đến thanh niên; phát huy tinh thần tình nguyện, xung kích, sáng tạo trong tham gia giải quyết các vấn đề an sinh xã hội, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội; cổ vũ thanh niên thể hiện lòng yêu nước bằng những hành động cụ thể thông qua các hoạt động học tập, rèn luyện, tu dưỡng; mở rộng mặt trận đoàn kết, tập hợp thanh niên và tích cực tham gia xây dựng Hội LHTN Việt Nam tỉnh ngày càng vững mạnh.

Công tác tuyên truyền, phổ biến đưa phong trào đến với thanh niên được các cấp bộ hội trong tỉnh quan tâm tổ chức, triển khai. Đó là phong trào “Vận động thanh niên thi đua rèn luyện” được các cấp bộ hội triển khai với nhiều sáng tạo, đã có tác động tích cực đến thanh niên, cổ vũ tinh thần yêu nước, khuyến khích lối sống đẹp, văn hóa, nghĩa tình, “tương thân, tương ái” trong thanh niên. Các nội dung học tập và làm theo Bác Hồ được triển khai gắn với các phong trào, chương trình, hoạt động của hội. Tổ chức hội các cấp đã chủ động tổ chức cho hội viên, thanh niên tham gia các cuộc thi tìm hiểu về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Ngày hội “Thầy Thuốc trẻ làm theo lời Bác, tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng” được đồng loạt tổ chức với các hoạt động khám bệnh, tư vấn sức khỏe và phát thuốc miễn phí cho người dân. Cuộc vận động “Thanh niên với văn hóa giao thông” tiếp tục được đẩy mạnh, nhiều hoạt động thiết thực được tổ chức như ngày hội “Thanh niên với văn hóa giao thông”, ngày hội “Tuổi trẻ học đường với văn hóa giao thông” các cấp...

Công tác tuyên dương các điển hình thanh niên tiêu biểu trong các lĩnh vực được các cấp bộ hội quan tâm. Toàn tỉnh đã có 1.124 gương “Thanh niên sống đẹp làm theo lời Bác”, 346 đảng viên trẻ tiêu biểu, 190 gương “Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác” được biểu dương, tôn vinh trong các ngày lễ, kỷ niệm những năm vừa qua. Ngoài ra còn có các hoạt động như tiếp tục tuyên truyền, giáo dục, bồi đắp lòng yêu nước, tinh thần sẵn sàng chiến đấu và phục vụ chiến đấu của tuổi trẻ Lào Cai. Năm 2017, Tỉnh đoàn đã khánh thành công trình thanh niên là “Cột cờ Lũng Pô - nơi con sông Hồng chảy vào đất Việt”. Cùng với đó, tổ chức nhiều hoạt động tăng cường tình đoàn kết, giao lưu giữa hội viên, thanh niên với các chiến sỹ biên phòng. Thực hiện Đề án hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp giai đoạn 2016 - 2019 của Hội LHTN Việt Nam và Chương trình hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp giai đoạn 2016 - 2021 của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, trong năm 2018, các cấp hội đã phát động chương trình “Thanh niên Lào Cai sáng tạo khởi nghiệp giai đoạn 2018 - 2020” và cuộc thi “Ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp Startup Ideas” lần thứ Nhất. Bên cạnh đó, các hoạt động hỗ trợ thanh niên vay vốn phát triển kinh tế, tập huấn chuyển giao khoa học - kỹ thuật cho hội viên, thanh niên cũng được quan tâm.

Phát động chương trình thanh niên Lào Cai sáng tạo khởi nghiệp
giai đoạn 2018 - 2020.

Trong nhiệm kỳ 2014 - 2019, nhiều chỉ tiêu của Hội LHTN Việt Nam tỉnh đã hoàn thành và vượt mức đề ra. Trong đó có hơn 90% cán bộ, hội viên, thanh niên được tham gia học tập nghị quyết của Đảng, đoàn, hội các cấp và các chính sách, pháp luật của Nhà nước; tỷ lệ tập hợp thanh niên đạt 70%; kết nạp mới gần 28 nghìn hội viên; 9/9 ủy ban hội LHTN huyện, thành phố đạt vững mạnh; vận động hội viên, thanh niên hiến 2.700 đơn vị máu; khám bệnh, tư vấn sức khỏe và phát thuốc miễn phí cho 54.000 lượt người; giới thiệu và giải quyết việc làm cho hơn 14 nghìn thanh niên; hỗ trợ thanh niên vay vốn, phát triển kinh tế với dư nợ 171 tỷ đồng…

Đề đạt kết quả nêu trên, kinh nghiệm của Hội LHTN Việt Nam tỉnh Lào Cai khóa IV là tạo sự đoàn kết, thống nhất, mạnh dạn tham mưu với cấp ủy đảng, chính quyền về các chính sách đối với thanh niên. Tích cực huy động các nguồn lực xã hội phục vụ công tác thanh niên, phát huy cao độ vai trò nòng cốt của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trong tổ chức và hoạt động của hội. Hoạt động của hội phải thiết thực, phù hợp với nhu cầu của thanh niên, trong đó có sự coi trọng đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, tổ chức và thực hiện tốt vai trò đại diện quyền lợi hợp pháp, chính đáng của thanh niên. Hoạt động của hội phải gắn với nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, đồng thời đảm bảo trật tự, an toàn xã hội tại từng địa bàn. Làm tốt công tác hướng dẫn, kiểm tra, giám sát, kịp thời phát hiện những hạn chế, yếu kém để có biện pháp khắc phục. Tích cực bồi dưỡng, tập huấn cho cán bộ hội, nâng cao chất lượng tổ chức hội và hội viên. Kịp thời tổng kết, rút kinh nghiệm, tôn vinh và nhân rộng các mô hình và điển hình tiên tiến...

Đại hội đại biểu Hội LHTN Việt Nam tỉnh lần thứ V, nhiệm kỳ 2019 - 2024 là ngày hội lớn của thanh niên các dân tộc Lào Cai; là thời điểm đánh giá toàn diện công tác hội và phong trào thanh niên khóa IV, đồng thời đề ra những mục tiêu, nhiệm vụ và các giải pháp cho công tác đoàn kết, tập hợp thanh niên trong những năm tới. Đó cũng là cơ sở quan trọng để đại hội lần thứ V lựa chọn chủ đề là “Đoàn kết - sáng tạo - khởi nghiệp - hội nhập”. Thanh niên Lào Cai nguyện đem sức trẻ và trí tuệ đóng góp xây dựng quê hương ngày càng phát triển.

Giàng Quốc Hưng
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.