Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Nhịp sống trẻ

Tuổi trẻ Bảo Yên với phong trào khởi nghiệp

06/11/2018 08:10

LCĐT - Với sự hỗ trợ của các cấp bộ đoàn trên địa bàn huyện Bảo Yên, chương trình đồng hành với thanh niên trong khởi nghiệp, lập nghiệp bước đầu đã có những chuyển biến và lan tỏa mạnh mẽ trong đoàn viên, thanh niên, đặc biệt là thanh niên vùng nông thôn.

Xuất thân từ gia đình thuần nông có nhiều kinh nghiệm trong chăn nuôi, năm 2015, anh Hoàng Văn Trưởng, Bí thư Chi đoàn thôn Mai Đào 1, xã Thượng Hà được tiếp cận chương trình khởi nghiệp do Huyện đoàn Bảo Yên khởi xướng. Sau thời gian nghiên cứu, tìm hiểu xu hướng phát triển và hiệu quả kinh tế của các loại hình chăn nuôi, anh thuyết phục gia đình chuyển từ nuôi lợn sang nuôi gà thả đồi. Anh cho biết: Sau khi vay 50 triệu đồng từ chương trình khởi nghiệp, kết hợp với số vốn gia đình tích góp được, mình bắt tay ngay vào xây dựng chuồng nuôi gà, kết hợp đào ao nuôi cá và trồng rừng.

Nhờ lợi thế diện tích đất đồi rộng (hơn 7 ha), anh đầu tư san gạt mặt bằng, xây 3 chuồng đủ để nuôi 3.000 con gà và đến nay đàn gà đã tăng lên hơn 5.000 con. Lúc mới hình thành mô hình, do anh thiếu kỹ thuật chăn nuôi, chăm sóc gà nên hiệu quả kinh tế không cao. Sau đó, anh chịu khó tìm hiểu, học hỏi kinh nghiệm nuôi gà qua các phương tiện thông tin đại chúng và những người thành công để áp dụng vào mô hình của mình. Đến nay, mô hình nuôi gà của anh Trưởng đã mang lại mức thu nhập trên 300 triệu đồng/năm. Đàn gà do được nuôi theo hình thức thả đồi nên chất lượng thịt ngon, chắc và được thương lái tìm đến tận nơi đặt hàng.

Nhiều đoàn viên, thanh niên huyện Bảo Yên mạnh dạn đầu tư sản xuất, kinh doanh.

Từ thành công của Bí thư Chi đoàn Hoàng Văn Trưởng, nhiều đoàn viên, thanh niên ở thôn Mai Đào 1 đã đến học hỏi kinh nghiệm nuôi gà thả đồi của anh. Hiện nay, có gần 10 đoàn viên, thanh niên trong chi đoàn đang gây dựng mô hình nuôi gà thả đồi. Để giúp đỡ đoàn viên, thanh niên khởi nghiệp từ chăn nuôi gà, anh Trưởng đã thành lập Câu lạc bộ nuôi gà đồi do anh làm chủ nhiệm. Những đoàn viên, thanh niên và người dân trong thôn có nhu cầu xây dựng mô hình nuôi gà sẽ được câu lạc bộ hướng dẫn từ làm chuồng trại, mua con giống, thức ăn chăn nuôi, thuốc thú y đến tìm thị trường tiêu thụ. Mô hình nuôi gà của anh Trưởng trở thành địa chỉ để Huyện đoàn Bảo Yên tổ chức cho các đoàn viên, thanh niên trong huyện tham quan, học tập.

Mô hình nuôi gà thả đồi chỉ là 1 trong 42 mô hình phát triển kinh tế tiêu biểu, mang lại hiệu quả kinh tế, tạo việc làm cho người lao động địa phương do thanh niên làm chủ. Anh Lý Văn Bảo, Bí thư Huyện đoàn Bảo Yên cho biết: Vấn đề khởi nghiệp cho đoàn viên, thanh niên đã và đang được lãnh đạo huyện đặc biệt quan tâm. Mục tiêu là giúp đoàn viên, thanh niên vươn lên thoát nghèo, làm giàu chính đáng, hạn chế các tệ nạn xã hội, góp phần xây dựng quê hương ngày càng phát triển. Thời gian qua, Huyện đoàn Bảo Yên đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền để thay đổi nhận thức của đoàn viên, thanh niên trong vấn đề khởi nghiệp, khuyến khích hình thành các ý tưởng, mô hình khởi nghiệp. Huyện đoàn tích cực phối hợp với các cơ quan, đơn vị, các ngành, các cấp tổ chức các diễn đàn, hội thảo tư vấn hướng nghiệp, tạo điều kiện để đoàn viên, thanh niên tiếp cận nguồn vốn, kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong khởi nghiệp.

Tuy nhiên, vấn đề khởi nghiệp, lập nghiệp của thanh niên Bảo Yên vẫn còn những rào cản về tư duy nghề nghiệp và việc làm. Mặc dù có nhiều mô hình khởi nghiệp mới, sáng tạo, mang lại hiệu quả cao, nhưng đa số mang tính tự phát, bắt đầu từ nguồn kinh nghiệm truyền thống và mang tính chất gia đình là chủ yếu. Nhiều đoàn viên, thanh niên muốn đầu tư để khởi nghiệp nhưng lại thiếu vốn, thiếu kỹ năng sản xuất, kinh doanh, trình độ và năng lực ứng dụng khoa học - công nghệ vào sản xuất còn hạn chế, đặc biệt là việc tiếp cận những cơ chế, chính sách hỗ trợ của Nhà nước, các nguồn vốn, nguồn lực của xã hội để hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp.

Để nhân rộng các mô hình khởi nghiệp, thời gian tới, Huyện đoàn Bảo Yên tiếp tục tuyên truyền, triển khai đồng bộ tới đoàn viên, thanh niên quan tâm đến vấn đề khởi nghiệp, lập nghiệp, đồng thời giúp đoàn viên, thanh niên tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình khởi nghiệp.

BA ZIN
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.