Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Nhịp sống trẻ

Từ thanh niên ưu tú đến đảng viên trẻ

12/07/2020 16:52

LCĐT - Thái Bá Minh, lớp Trưởng lớp 12D1, đoàn viên ưu tú Trường THPT số 1 thành phố Lào Cai vừa vinh dự được đứng trong hàng ngũ của Đảng. Niềm vui không của chi bộ nhà trường, mà còn là vinh dự lớn lao cho những nỗ lực, phấn đấu không ngừng của cậu học trò Thái Bá Minh.

Thái Bá Minh trong lễ kết nạp đảng.

Vượt lên nỗi đau riêng

Tháng 8/2017, sau khi thi đỗ vào Trường THPT số 1 thành phố Lào Cai, Thái Bá Minh bắt tay ngay vào ôn tập để thi vào lớp chất lượng cao của trường. Ngày thi sát nút, nỗi đau bất ngờ đổ xuống gia đình em: Người cha thân yêu của em bị tai nạn qua đời. Nhìn em thẫn thờ bên linh cữu cha, tôi ôm lấy em và khóc, nhưng Minh đã nói: Cô yên tâm, con phải sống thật tốt, sống cả phần đời mà bố chưa kịp sống!

2 ngày sau, Minh vẫn đến thi và đỗ vào lớp chất lượng cao khối D như nguyện vọng.

Ngay từ những ngày đầu của năm học lớp 10, Minh đã tích cực tham gia các hoạt động của Câu lạc bộ tình nguyện, tham gia tuyển MC của trường. Phát hiện được khả năng của cậu học trò, Chi bộ, Đoàn trường đã tạo điều kiện cho Thái Bá Minh được rèn luyện, thể hiện mình trong nhiều lĩnh vực.

Minh được các bạn bầu và làm lớp trưởng suốt 3 năm học. Các bạn luôn yêu quý, nể trọng bởi sự cởi mở, chân thành, thông minh, sáng tạo của Minh. Trong học tập, Minh luôn nghiêm túc, cẩn thận. Em cho rằng việc học nắm vững kiến thức cơ bản là điều thiết yếu.

Năm học 2017 - 2018, Minh đăng ký tham gia Câu lạc bộ Nghiên cứu khoa học, Câu lạc bộ tiếng Anh. Sau khi trình bày ý tưởng, Minh được cô Phạm Thị Nguyệt Quế hướng dẫn và em đã đoạt giải Nhì cấp tỉnh cuộc thi Nghiên cứu khoa học năm học 2017 - 2018. Cũng năm đó, Minh đoạt giải Nhì cuộc thi “Nét đẹp học sinh”. Năm học 2018 - 2019 là năm em đạt được nhiều thành tích đáng nể: Giải Nhất cấp tỉnh, giải Nhất cấp quốc gia cuộc thi Nghiên cứu khoa học. Dự án của em còn được vào vòng tuyển chọn dự thi quốc tế (thi bằng tiếng Anh) và em được tuyển thẳng vào đại học năm 2020.

Ngoài kết quả tốt trong học tập, Minh còn đạt nhiều thành tích trong công tác Đoàn. Năm 2017, được khen thưởng có thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu niên của Thành đoàn Lào Cai. Năm 2018 đạt danh hiệu “Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác” thành phố Lào Cai; giải Khuyến khích cuộc thi “Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng tỉnh Lào Cai lần thứ 13, năm 2018”; giải Nhì toàn đoàn “Giai điệu tuổi hồng năm học 2018 - 2019”. Minh còn có sáng kiến và thuyết trình Đề án làm homestay kết hợp làng nghề để thúc đẩy du lịch trong hành trình “Thanh niên khởi nghiệp đổi mới sáng tạo năm 2019” do Thành đoàn Lào Cai tổ chức. Minh còn là trưởng nhóm pha chế gần 2.000 chai nước rửa tay khô diệt khuẩn để tặng học sinh vùng cao trong và ngoài tỉnh phòng, chống dịch Covid-19; là thành viên nhóm học sinh vận động, quyên góp gạo để cây ATM gạo của nhà trường phát miễn phí 34,5 tấn gạo cho người dân gặp khó khăn do dịch Covid-19.

Lý tưởng sống cao đẹp

Sinh trưởng trong gia đình giàu truyền thống cách mạng, ông nội là cán bộ lão thành cách mạng, Minh được học tập, rèn luyện ở Trường THPT số 1 thành phố Lào Cai, lý tưởng, khát vọng, hoài bão của Minh như được thổi bùng. Điều rất trân trọng ở Minh là trong xu thế thời đại của công nghệ hiện đại, khi mà nhiều bạn trẻ quan tâm tới thu nhập của nghề nghiệp tương lai, thì Minh lại rất thiết tha vào Đảng, phấn đấu hết mình.

Cô giáo Lã Thị Quyên, chủ nhiệm lớp 12D1 nói về Minh với ánh mắt đầy tự hào: Thái Bá Minh là học sinh xuất sắc mọi mặt, có năng lực lãnh đạo, tinh thần trách nhiệm cao, sống hòa đồng, biết quan tâm, sẻ chia với mọi người xung quanh, bạn ấy là niềm tự hào của cô giáo và các bạn.

Còn với cô Hà Thùy Linh, Bí thư Đoàn trường, người trực tiếp dìu dắt, theo dõi, hướng dẫn Minh cũng chia sẻ: Thái Bá Minh là đoàn viên ưu tú, xuất sắc, có lý tưởng sống cao đẹp. Ở Minh luôn cháy lên sức trẻ, nhiệt huyết. Không chờ được giao việc, Minh luôn chủ động đề xuất, nhận trách nhiệm về mình, em đang rất thành công với các trọng trách đảm nhiệm.

Sau khi xem xét Thái Bá Minh đủ điều kiện, Đoàn trường đề xuất với Chi bộ nhà trường cử em đi học lớp bồi dưỡng kết nạp Đảng; Chi bộ nhà trường đã tạo mọi điều kiện để em phấn đấu, rèn luyện. Chi bộ đã giao 2 đảng viên là cô Lã Thị Quyên, cô giáo chủ nhiệm của Minh và cô Hà Thùy Linh, Bí thư Đoàn trường trực tiếp giúp đỡ em.

Cô giáo Phạm Thị Tuyết Thanh, Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Việc phát triển đảng viên từ những học sinh xuất sắc, giàu lý tưởng cách mạng, nhằm xây dựng đội ngũ đảng viên trẻ vừa hồng vừa chuyên là hướng đi mới của Chi bộ nhà trường. Thái Bá Minh được đứng trong hàng ngũ của Đảng là thành công của chi bộ, có sức lan tỏa, tạo động lực phấn đấu cho thế hệ trẻ không chỉ trong nhà trường mà còn trong toàn tỉnh.

Lễ kết nạp Đảng cho chàng thanh niên 18 tuổi còn ngồi trên ghế nhà trường trở nên thiêng liêng, xúc động, bởi chính em đã cho chúng ta thêm niềm tin vào cuộc đời, vào lý tưởng của Đảng. Thế hệ trẻ Việt Nam sẽ vững vàng tiến lên dưới cờ Đảng trong thời kỳ cách mạng công nghiệp 4.0 nhất định thắng lợi.

Nguyễn Nhin
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.