Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Nhịp sống trẻ

Trẻ hóa cán bộ đoàn để hiểu thanh niên

11/07/2020 13:49

Trong quá trình chờ sửa đổi, bổ sung quy chế cán bộ Đoàn, các tỉnh thành Đoàn cần tiếp tục kiên trì, sáng tạo thực hiện quy chế; trẻ hóa là điều kiện cần thiết để lớp cán bộ kế cận gắn bó, hiểu và gần gũi thanh niên...

Trẻ hóa đội ngũ cán bộ đoàn sẽ tạo lớp kế cận gắn bó, gần gũi và hiểu thanh niên hơn. Ảnh: Xuân Tùng

Anh Lê Quốc Phong, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn nhấn mạnh tại Hội nghị trực tuyến sơ kết 10 năm Đoàn TNCS Hồ Chí Minh các cấp thực hiện Quy chế cán bộ Đoàn, ngày 10/7. Tham dự Hội nghị còn có Bí thư thường trực T.Ư Đoàn Nguyễn Anh Tuấn, hai Bí thư T.Ư Đoàn: Bùi Quang Huy và Nguyễn Ngọc Lương.

Khó khăn tuyển dụng cán bộ đoàn

Tại Hội nghị, anh Bùi Quang Huy cho biết: Qua 10 năm thực hiện Quy chế cán bộ Đoàn, tổ chức Đoàn đã chuẩn hóa đội ngũ cán bộ từ trung ương tới cơ sở. Tỷ lệ cán bộ Đoàn quá tuổi theo quy định không còn phổ biến ở các địa phương, đơn vị mà thay vào đó được trẻ hóa, sát với độ tuổi thanh niên. Bên cạnh đó, sự quan tâm, tạo điều kiện của cấp ủy đảng, chính quyền và các đoàn thể đối với công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi, đặc biệt là việc chăm lo chế độ, chính sách, quyền lợi chính trị cho cán bộ đoàn đã tạo động lực, điều kiện thuận lợi để phát huy khả năng, sở trường, cống hiến để trưởng thành.

Tuy nhiên, anh Huy cho biết thêm, việc thực hiện các tiêu chuẩn của cán bộ đoàn theo Quy chế ở một vài nơi còn chưa đồng bộ, thống nhất, nhất là việc vận dụng các quy định về độ tuổi và trình độ lý luận chính trị, độ tuổi giữ chức vụ lần đầu của cán bộ đoàn. Công tác tuyển dụng cán bộ đoàn các cấp gặp một số khó khăn do tổ chức Đoàn là đơn vị có tính đặc thù, yêu cầu vừa có trình độ chuyên môn cao, vừa có kỹ năng công tác Đoàn - Hội - Đội, trong khi công tác tuyển dụng công chức không có đặc thù. Công tác tuyển dụng cán bộ đoàn ở nhiều nơi thực hiện chưa thống nhất, có nơi tổ chức thi tuyển, có nơi xét tuyển…

Trong bối cảnh thực hiện tinh giản biên chế, các đợt thi tuyển cán bộ, công chức, viên chức không thường xuyên, khoảng cách giữa các kỳ thi khá dài (có nhiều tỉnh 9 năm qua chưa tổ chức thi tuyển công chức khối Mặt trận Tổ quốc và Đoàn thể), dẫn đến thiếu hụt cán bộ trong cơ quan chuyên trách của Đoàn.

Cần tiếp tục kiên trì, sáng tạo thực hiện quy chế

Phát biểu kết luận, anh Lê Quốc Phong, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn nêu rõ: Quy chế cán bộ Đoàn thể hiện sự quan tâm của Đảng đối với Đoàn và đội ngũ cán bộ đoàn với tinh thần xây dựng Đoàn là xây dựng Đảng trước một bước. Công tác cán bộ Đoàn là nội dung quan trọng, quyết định thành công công tác Đoàn, quyết định sự phát triển của phong trào. “Làm tốt Quy chế cán bộ Đoàn thì tạo ra điều kiện, cơ chế thuận lợi cho đội ngũ cán bộ đoàn. Cán bộ đoàn được quan tâm, đào tạo, bồi dưỡng, trưởng thành và công tác Đoàn được quan tâm nhiều hơn", anh Phong nói.

Qua 10 năm thực hiện Quy chế cán bộ Đoàn đã giúp cho đội ngũ cán bộ đoàn được chuẩn hóa ngày càng tốt hơn, rõ tiêu chuẩn hơn để lựa chọn thực hiện các công đoạn phát hiện, quy hoạch, bồi dưỡng, đào tạo và bố trí; trẻ hóa được đội ngũ cán bộ đoàn các cấp. Nếu so với năm 2009 - thời điểm Quy chế cán bộ Đoàn được ban hành đến nay, theo thống kê, cán bộ đoàn các cấp có độ tuổi trẻ hơn từ 1,5 - 4 tuổi, tùy theo cấp độ. Điều này tạo sức tác động lớn trong nội tại của tổ chức Đoàn, trong quá trình chuyển động, quá trình quy hoạch và chuẩn bị cho đội ngũ cán bộ. 

“Trẻ hóa là điều kiện yêu cầu cần thiết để lớp cán bộ kế cận gắn bó, hiểu và gần gũi thanh niên. Nếu không có sự chuẩn bị tốt về đội ngũ và quy hoạch thì khó lòng đáp ứng được công tác trẻ hóa này, đặc biệt là gắn với độ tuổi của quy chế cán bộ Đoàn”, anh Phong nói.

Anh Lê Quốc Phong đề nghị trong quá trình chờ sửa đổi, bổ sung Quy chế cán bộ Đoàn, cần tiếp tục kiên trì, sáng tạo thực hiện quy chế. Đối với những vấn đề khó, đang vướng mắc có thể tham mưu với các tỉnh, thành ủy để giải quyết.

Theo Báo Tiền Phong
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.