Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Nhịp sống trẻ

Trải nghiệm bằng những lối đi riêng

19/03/2018 09:37

LCĐT - Với nhiều người trẻ, khởi nghiệp không chỉ có mục đích làm giàu cho bản thân, gia đình, cống hiến xây dựng quê hương, mà đó là sự trải nghiệm, tự khẳng định mình bằng những lối đi riêng. Anh Lò Văn Muôn ở thôn La Ve, xã Bản Hồ (Sa Pa) là một thanh niên như vậy.

Về Bản Hồ, hỏi thăm anh Lò Văn Muôn, người dân ở đây ai cũng biết. Chàng trai người Tày nổi tiếng ở vùng đất này bởi tinh thần “dám nghĩ, dám làm”. Vườn táo xanh tốt chính là minh chứng rõ nhất cho tinh thần tuổi trẻ. Nhìn anh Muôn chăm sóc tỉ mỉ từng cành táo như một nông dân dạn dày kinh nghiệm, ít ai nghĩ rằng anh đã từng là một hướng dẫn viên du lịch chuyên nghiệp. Sau khi tốt nghiệp Trường Cao đẳng Du lịch Hà Nội, với vốn tiếng Anh trôi chảy, anh Muôn đã có 4 năm làm hướng dẫn viên du lịch ở Sa Pa. Bởi thế, khi anh quyết định từ bỏ công việc đang có thu nhập tốt trở về Bản Hồ trồng đại táo, ngay cả người thân của anh cũng tỏ ra lo ngại. Anh Muôn là người đầu tiên ở xã Bản Hồ đưa giống đại táo 15 về trồng trên vùng đất này và cũng là thanh niên đầu tiên của xã phát triển kinh tế theo mô hình trồng cây ăn quả.

Anh Lò Văn Muôn chăm sóc vườn táo.

Qua trò chuyện, chúng tôi được biết, 3 sào ruộng nhiều sỏi đá bên bờ suối Mường Hoa này là tài sản mà cha mẹ dành cho anh sau khi lập gia đình. Năm 2015, anh đầu tư gần 50 triệu đồng để thuê máy san gạt, cải tạo lại ruộng và mua 140 cây đại táo 15 về trồng. Đây là giống táo quả rất to, khối lượng trung bình quả từ 70 đến 100 gam, khi chín màu vàng sáng, ăn giòn, ngọt mát, được nhiều người tiêu dùng yêu thích. Tuy nhiên, đại táo 15 là loại cây thích hợp với khí hậu nhiệt đới, nên việc đưa loài cây này về trồng trên vùng khí hậu ôn đới như Sa Pa có thể coi là một quyết định “liều lĩnh” của anh Muôn.

Khởi nghiệp với cây táo trong khi kiến thức và kinh nghiệm về loại cây này là con số không, anh Muôn xác định để thành công thì cách duy nhất là phải học hỏi. Anh tâm sự: Ngoài việc tham khảo kiến thức trong sách, báo, mạng internet, tôi đã đi tham quan, học hỏi kinh nghiệm các mô hình trồng táo ở Hà Nội, Hưng Yên và các địa phương của Lào Cai để về áp dụng vào vườn cây của mình.

Cây không phụ công người, sau 1 năm trồng và kỳ công chăm bón, cuối năm 2016, vườn táo của anh Muôn đã cho những trái ngọt đầu tiên. Với giá bán dao động từ 40 đến 50 nghìn đồng/kg, vụ táo đầu tiên đã mang lại cho gia đình anh gần 30 triệu đồng. Sau khi thu hoạch, anh chặt cây, bón phân theo đúng kỹ thuật và giờ đây, vườn táo tốt tươi đang trổ những chùm hoa sai trĩu, hứa hẹn một vụ táo bội thu.

Không chỉ trồng đại táo, Lò Văn Muôn còn trồng cam và đồi cam tươi tốt là minh chứng nữa cho sự mạnh dạn của anh trong việc tìm hướng đi mới để phát triển kinh tế. Chặt bỏ đồi vải đã cằn cỗi của gia đình, anh đầu tư 15 triệu đồng mua 250 cây cam Vinh và 100 cây cam Cao Phong về trồng. Theo anh Muôn, việc trồng và chăm sóc cây cam dễ hơn cây táo. Dưới bàn tay chăm sóc của anh, 350 gốc cam 2 tuổi đang phát triển tốt và sẽ cho thu vụ cam đầu tiên vào năm sau. Mặc dù đã có những thành công bước đầu với mô hình trồng cam và táo, nhưng anh Muôn vẫn chưa muốn dừng lại ở hai loại cây ăn quả này.

Bản Hồ là xã phát triển mạnh về du lịch cộng đồng. Am hiểu về du lịch, anh Muôn biết rằng, điều tuyệt vời nhất với du khách khi đến đây là được trải nghiệm cuộc sống thường ngày của người dân bản địa. Dựa vào lợi thế của gia đình cùng với kinh nghiệm, kỹ năng làm du lịch và vốn ngoại ngữ sẵn có, anh làm thêm mô hình du lịch homestay. Mặc dù lượng khách không thường xuyên nhưng mô hình này cũng giúp cho gia đình anh mỗi tháng có thêm thu nhập khoảng 3 triệu đồng.

Không chỉ lo phát triển kinh tế gia đình, anh Lò Văn Muôn còn mong muốn, khi mô hình của gia đình thành công sẽ trực tiếp phổ biến và truyền kinh nghiệm trồng táo cho đoàn viên, thanh niên trong bản, trong xã… Anh Phàn Láo Tả, Bí thư Đoàn xã Bản Hồ cho biết: Bước đầu, mô hình khởi nghiệp từ trồng táo của đoàn viên Lò Văn Muôn đã khẳng định ý chí làm giàu của tuổi trẻ Bản Hồ. Mong sao sau này, anh Muôn sẽ giúp đỡ cũng như chia sẻ kinh nghiệm từ mô hình trồng táo cho các đoàn viên, thanh niên.

Ông Đào A Khởi, Chủ tịch UBND xã Bản Hồ chia sẻ: Với những người trẻ, điều quan trọng nhất để dẫn tới thành công là tinh thần, là sự quyết tâm, dám nghĩ, dám làm. Đôi khi tâm lý e dè, sợ thất bại đã khiến nhiều thanh niên chùn bước trước những cơ hội để thay đổi cuộc sống. Kiên nhẫn, chịu học hỏi và một chút “liều lĩnh” sẽ mang đến thành công, như chàng thanh niên trẻ Lò Văn Muôn ở Bản Hồ đã khẳng định bản thân mình bằng lối đi riêng.

Thanh Tùng
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.