Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Nhịp sống trẻ

Tổ quốc – Tiếng gọi thiêng liêng

07/03/2018 17:35

LCĐT - Những chàng trai trẻ vừa rời ghế giảng đường, học đường hoặc đang có rất nhiều lựa chọn, nhưng Tổ quốc với tiếng gọi thiêng liêng, họ đã tạm gác ước mơ nghề nghiệp, tình nguyện vào quân ngũ, vững tay súng bảo vệ quê hương. Ngày hội tòng quân năm nay, chúng tôi chứng kiến rất nhiều bạn trẻ thể hiện quyết tâm, niềm tin như thế.

*Góp phần bảo vệ quê hương

Trong Lễ giao, nhận quân của huyện Bát Xát, tôi đã gặp chàng tân binh Hoàng Văn Toán. Dáng người nhỏ nhắn, thư sinh, chỉnh tề trong bộ quân phục xanh màu lá, phía sau lưng là chiếc ba lô, Toán bộc bạch: Em sinh ra và lớn lên tại thôn Tân Quang, xã Trịnh Tường. Ngày ngày đi học, chứng kiến những người lính biên phòng tuần tra, bảo vệ biên giới, trong em đã ấp ủ ước mơ trở thành người lính, tiếp nối bước chân các anh bảo vệ quê hương, đất nước. Vậy nên, sau khi có lệnh gọi khám tuyển nghĩa vụ quân sự, Toán đã viết đơn tình nguyện lên đường nhập ngũ để hiện thực hóa ước mơ của mình.

Tân binh Hoàng Văn Toán hiện thực hóa ước mơ trở thành người lính.

Anh Hoàng Văn Tiến, bố của Toán cho biết: Thanh niên lên đường làm nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc là vinh dự lớn, nên khi biết tin con trúng tuyển, vợ chồng tôi rất vui và luôn động viên cháu cố gắng phấn đấu, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Anh Tiến hy vọng, môi trường quân ngũ sẽ giúp con mình cứng rắn và trưởng thành hơn.

Theo phân công, tân binh Hoàng Văn Toán về huấn luyện và phục vụ trong lực lượng biên phòng, đúng như ước nguyện, đây thực sự sẽ là môi trường tốt giúp em có nhiều tiến bộ trong tương lai. Khi chia tay, Toán cười: Em rất thích được trải nghiệm trong môi trường quân đội. Ở môi trường mới, em sẽ cố gắng rèn luyện để ngày càng trưởng thành và mong muốn được đóng góp công sức nhỏ bé của mình, góp phần bảo vệ quê hương, đất nước.

*Tiếp nối truyền thống gia đình

“Em tự hào vì truyền thống gia đình và em sẽ tiếp nối truyền thống vẻ vang đó, góp sức xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”. Tân binh Lê Phúc Lâm, tổ 10, phường Bình Minh (thành phố Lào Cai) phấn khởi nói với tôi như vậy trong ngày hội tòng quân của các tân binh thành phố Lào Cai.

Lê Phúc Lâm sinh năm 1999, bố mẹ là nông dân. Nhà đông con (5 anh em), nhưng ngay từ nhỏ, đã ý thức được hoàn cảnh khó khăn của gia đình, nên Lâm luôn nỗ lực vượt khó, vươn lên trong học tập và cuộc sống. Trong các năm học phổ thông, Lâm đều đạt được thành tích cao. Năm 2017, sau khi tốt nghiệp THPT, thi đỗ vào đại học, nhưng thấy hoàn cảnh kinh tế gia đình khó khăn, nên em tạm lùi ước mơ trở thành sinh viên, ở nhà làm việc giúp đỡ gia đình.

Tân binh Lê Phúc Lâm (trái ảnh) hào hứng lên đường nhập ngũ.

Ông ngoại của Lâm là một cựu chiến binh năm nay 87 tuổi, 65 năm tuổi Đảng, đã từng tham gia hai cuộc kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ và tham gia cuộc chiến tranh bảo vệ biên giới năm 1979. Trong những lần trò chuyện cùng ông, hình ảnh người lính Cụ Hồ trở nên thân quen, gần gũi với Lâm. Thêm vào đó, anh trai thứ tư của Lâm cũng đã hai lần viết đơn tình nguyện nhập ngũ, nhưng vì lý do sức khỏe nên không trúng tuyển. Tất cả điều đó, không chỉ khiến chàng trai trẻ thêm yêu mến, cảm phục người chiến sĩ không ngại gian lao, nỗ lực ngày đêm bảo vệ bình yên cho quê hương, mà còn giúp nuôi dưỡng ước mơ sẽ là người tiếp nối truyền thống gia đình, thực hiện quyền lợi, nghĩa vụ, trách nhiệm của một công dân, phục vụ Tổ quốc.

Khi địa phương tuyên truyền công dân thực hiện Luật Nghĩa vụ quân sự, Lâm hăng hái tìm hiểu rồi xin ý kiến ông ngoại. Nhận được sự ủng hộ từ ông và gia đình, Lâm quyết định viết đơn tình nguyện vào quân ngũ. Viết lá đơn tình nguyện rồi, Lâm hồi hộp ngóng chờ, bởi còn phải trải qua đợt khám sức khỏe. Khi biết tin em trúng tuyển nghĩa vụ quân sự, ông bà, bố mẹ không giấu nổi niềm vui vì đã có người tiếp nối truyền thống vẻ vang của gia đình. Lâm cho biết: Khát khao mãnh liệt được phục vụ Tổ quốc, phục vụ nhân dân, phấn đấu trở thành quân nhân đã trở thành hiện thực, em nguyện sẽ nỗ lực hết mình, không phụ niềm tin yêu của gia đình và quê hương.

*Bảo vệ Tổ quốc là niềm tự hào

Là 1 trong 59 thanh niên lên đường nhập ngũ của huyện Si Ma Cai, tân binh Vàng Seo Dì (xã Thào Chư Phìn) không khỏi xúc động, bịn rịn khi chia tay người thân và bạn bè. Chia sẻ về giây phút được đứng vào hàng ngũ Quân đội nhân dân Việt Nam, Dì chia sẻ: Em thấy rất tự hào khi khoác lên mình tấm áo lính “Bộ đội Cụ Hồ”, là niềm vinh dự thiêng liêng không chỉ cho bản thân em, mà còn là niềm tự hào của cả gia đình, người thân.

Vàng Seo Dì là người con dân tộc Mông, sinh năm 1993. Trong gia đình, Dì là anh cả đảm đang vừa giúp bố mẹ lao động sản xuất, vừa chăm lo cho 4 em nhỏ sinh hoạt cuộc sống, giúp đỡ học tập. Biết được hoàn cảnh khó khăn của gia đình, Dì luôn chăm ngoan, học hành chăm chỉ. Và rồi Dì trở thành niềm tự hào của gia đình và của cả xã Thào Chư Phìn khi thi đỗ Học viện Thanh Thiếu niên Việt Nam. Dì là 1 trong 2 tân binh đợt này của huyện Si Ma Cai có trình độ đại học tham gia nghĩa vụ quân sự năm 2018.

Vàng Seo Dì mong đem sức mình bảo vệ quê hương.

Tạm gác lại những dự định tương lai và chuẩn bị sống trong môi trường quân đội đầy gian nan, thử thách, nhưng theo Dì: Qua những năm tháng được đào tạo và trưởng thành từ ngôi trường thanh niên, em tự tin sẽ bản lĩnh vượt qua mọi gian nan, thử thách. Bác Hồ đã từng nhắn nhủ với thanh niên rằng “Không có việc gì khó, chỉ sợ lòng không bền”, em sẽ vững tin để hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ sắp tới.

Vàng Seo Dì cũng xác định, môi trường quân đội sẽ là nơi tu dưỡng, rèn luyện bản lĩnh, ý chí cho bản thân. Thêm vào đó, cộng với kiến thức đã học trên ghế giảng đường sẽ mở ra một tương lai tươi sáng phía trước cho em. Trước giờ lên đường, Dì hứa với người thân và bạn bè khi trở về sẽ là quân nhân hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, trở thành niềm tự hào của gia đình, làng bản như ngày Dì cầm trên tay giấy nhập học đại học.

Thành Phú – Tô Dung - Hữu Huỳnh
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.