Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Nhịp sống trẻ

Tiếp lửa hy vọng từ hoạt động hiến máu tình nguyện

06/03/2018 09:07

LCĐT - Hiến máu tình nguyện là nghĩa cử cao đẹp, thể hiện lòng nhân ái, tình yêu thương và trách nhiệm của mỗi cá nhân đối với cộng đồng. Với thông điệp: “Sẻ giọt máu đào, trao niềm hy vọng”, nhiều năm qua, phong trào hiến máu tình nguyện do Hội Chữ thập đỏ tỉnh phát động đã trở thành hoạt động xã hội mang tính nhân văn sâu sắc, được cán bộ, công nhân, viên chức và người dân tích cực tham gia, góp phần chung tay chia sẻ khó khăn, tiếp thêm hy vọng đối với người bệnh, nhất là bệnh nhân nghèo.

Trước đây, công tác vận động hiến máu tình nguyện tại nhiều địa phương trong tỉnh gặp nhiều khó khăn, chủ yếu được các cơ quan nhà nước, đơn vị, trường học hưởng ứng. Đến năm 2004, Ban Chỉ đạo hiến máu tình nguyện tỉnh Lào Cai được thành lập, phong trào được chỉ đạo sâu sát, khoa học và ngay lập tức đã đạt những kết quả khả quan. Ông Nguyễn Đức Khoa, Phó Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh cho biết: Thời gian qua, phong trào hiến máu tình nguyện trên địa bàn tỉnh luôn nhận được sự quan tâm đặc biệt của chính quyền các cấp, sự phối hợp của các ngành, đoàn thể và đông đảo người dân. Không chỉ bó hẹp ở địa bàn, thời hạn nhất định, mà phong trào ngày càng phát triển mạnh, trở thành hoạt động thường xuyên, liên tục. Từ phong trào mà ngày càng có nhiều ca bệnh được thực hiện thành công, cùng với đó là những trường hợp bệnh nhân mắc bệnh thiếu máu mãn tính được điều trị kịp thời, tạo điều kiện thuận lợi cho các đơn vị khám, chữa bệnh triển khai các dịch vụ y tế chất lượng cao.

Phong trào hiến máu tình nguyện thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân tham gia.

10 năm qua, tỉnh Lào Cai đã vận động được 11.197 đơn vị máu (gần 2.800 lít máu). Riêng năm 2017, toàn tỉnh đã vận động hiến máu và các đơn vị đã tiếp nhận 2.926 đơn vị máu (tương đương 731,5 lít máu) từ ba chiến dịch lớn, gồm: Chiến dịch vận động “Hiến máu tình nguyện dịp Tết Nguyên Đán và Ngày hội Xuân hồng năm 2017”; “Ngày toàn dân hiến máu tình nguyện” (7/4) và Chiến dịch vận động “Những giọt máu hồng hè 2017”, qua đó nâng tỷ lệ dân số hiến máu đạt 0,42%. Đáng chú ý là lần đầu tiên tỉnh tổ chức thí điểm thành công chiến dịch hiến máu tình nguyện tại huyện Văn Bàn khi tiếp nhận thêm 377 đơn vị máu. Kết thúc Chiến dịch “Những giọt máu hồng hè năm 2017”, toàn tỉnh có 2.500 người đăng ký hiến máu, tiếp nhận 1.026 đơn vị máu, tăng gấp 1,5 lần so với chiến dịch hè năm 2016.

Để đạt được những kết quả trên, Ban Chỉ đạo hiến máu tình nguyện tỉnh luôn đề cao việc tuyên truyền, vận động, nâng cao nhận thức của cộng đồng về ý nghĩa, vai trò và giá trị nhân văn của phong trào hiến máu tình nguyện. Việc triển khai kế hoạch vận động cũng có những đổi mới nhất định, như đa dạng hóa hình thức tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, phát tờ rơi, treo băng zôn, khẩu hiệu với nhiều thông điệp ý nghĩa... Nhờ đó mà nhiều người trước đây không quan tâm đến phong trào thì nay đã nhiệt tình tham gia. Chị Nguyễn Thị Phấn, thành viên Câu lạc bộ hiến máu tình nguyện, người đã 5 lần tham gia hiến máu nhân đạo, chia sẻ: Trước khi tham gia Câu lạc bộ, tôi khá lo lắng về việc hiến máu liệu có ảnh hưởng đến sức khỏe của bản thân hay không, nhưng được tuyên truyền, tôi hiểu việc hiến máu có lợi cho sức khỏe. Không chỉ thế, đây còn là nghĩa cử cao đẹp cần được tuyên truyền rộng rãi trong xã hội, bởi mỗi giọt máu cho đi là thêm một sự sống ở lại.

Toàn tỉnh hiện có hai tổ chức xã hội hoạt động hiến máu tình nguyện, là các câu lạc bộ và đội hiến máu tình nguyện. Năm 2017, Hội Chữ thập đỏ tỉnh duy trì hoạt động 40 câu lạc bộ và đội hiến máu (dự bị) với 3.215 thành viên, trong đó có 11 câu lạc bộ do hội chữ thập đỏ huyện, thành phố, khối cơ quan thành lập và 29 đội hiến máu tình nguyện ở các doanh nghiệp, đơn vị sản xuất trên địa bàn. Việc nâng số người đăng ký tham gia hiến máu tình nguyện đã giúp việc điều phối máu cho các đơn vị y tế chủ động, hiệu quả cao hơn, giải quyết được tình trạng khan hiếm máu và đặc biệt là “tiếp lửa hy vọng” cho bệnh nhân nghèo. Chị Phạm Thị Thanh Phong, Phó trưởng Ban Công tác xã hội, Hội Chữ thập đỏ tỉnh cho biết: Thời gian qua, đơn vị thường xuyên tổ chức các hoạt động tập huấn, sinh hoạt câu lạc bộ, tăng cường công tác tuyên truyền. Trong năm 2017, đã tổ chức trên 70 buổi tuyên truyền, vận động, sử dụng trên 8.000 băng zôn, khẩu hiệu, tờ rơi, với trên 10.000 lượt người được tuyên truyền về hiến máu tình nguyện…

Những kết quả đạt được trong hiến máu tình nguyện những năm qua là tín hiệu đáng mừng, cho thấy sự quan tâm của chính quyền các cấp và cộng đồng xã hội đối với phong trào, đồng thời tiếp thêm động lực để phong trào hiến máu cứu người ngày càng lan rộng, đạt hiệu quả cao.

Kiều Thu
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.