Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Nhịp sống trẻ

Tiếp bước cha anh

13/02/2020 21:15

LCĐT – Mỗi người một hoàn cảnh, mỗi người đến từ một vùng quê khác nhau, nhưng trong họ đều là những trái tim rực lửa, hào hứng lên đường nhập ngũ, góp sức mình xây dựng và bảo vệ quê hương, đất nước.

Hôm nay em là chiến sỹ

Tôi gặp Phàn A Cảnh, chàng trai người Dao đỏ, thôn Ná Lùng, xã Cốc Mỳ trong ngày hội giao nhận quân đầy náo nức, rộn ràng của huyện Bát Xát. Cảnh là một trong số các tân binh viết đơn tình nguyện nhập ngũ của huyện đợt này. Khi được hỏi về lý do viết đơn tình nguyện, Phàn A Cảnh cười tươi: Từ ngày còn ngồi trên ghế nhà trường, qua các bài học lịch sử, những câu chuyện của cô giáo, em đã rất yêu và mơ ước khi trưởng thành sẽ được đứng trong hàng ngũ Quân đội nhân dân Việt Nam, được phụng sự Tổ quốc. Do vậy, em đã viết đơn tình nguyện lên đường nhập ngũ để biến ước mơ của mình thành hiện thực.

Phàn A Cảnh trong ngày vui trở thành chiến sỹ.

Kinh tế gia đình Cảnh rất khó khăn, do bố mẹ làm nông, lại phải nuôi các chị em Cảnh ăn học. Là con trai lớn trong gia đình, Cảnh luôn thấu hiểu và luôn lo cùng với nỗi lo của bố mẹ. Ngay từ nhỏ, ngoài giờ học trên lớp, em còn tranh thủ giúp đỡ bố mẹ công việc đồng áng, nương đồi. Nhiều năm liền, Cảnh là học sinh khá giỏi, là niềm tự hào của thầy cô, bè bạn.

Ước mơ trở thành chiến sỹ, nên tháng 10/2019, khi biết có đợt tuyển quân cho năm tới, Phàn A Cảnh đã viết đơn tình nguyện nhập ngũ ấp ủ bao dự định tươi đẹp cho ước mơ từ thuở còn bé của mình.

Biết ước nguyện của Cảnh, người thân trong gia đình, dòng tộc ai cũng vui mừng ủng hộ. Họ tin rằng trong môi trường quân ngũ đầy gian lao, thử thách nhưng cũng ấm tình đồng đội sẽ giúp con em họ thêm cứng rắn và trưởng thành hơn; đồng thời cũng rất đỗi tự hào bởi dòng họ mình, quê hương mình lại có thêm một người con được góp sức vào sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc.

“Môi trường quân đội là một trường học lớn, là cơ hội lớn để em rèn luyện sức khỏe cũng như ý chí. Thời gian trong quân ngũ em sẽ cố gắng học tập hết mình để trở thành người có ích cho xã hội…”, Phàn A Cảnh nở nụ cười tươi rói, vẫy tay chào rồi rảo bước nhanh về hàng hội quân.

Theo phân công, tân binh Phàn A Cảnh về huấn luyện và phục vụ trong lực lượng biên phòng. Đây thực sự là môi trường tốt giúp em có nhiều tiến bộ trong tương lai.

Viết tiếp bài ca tự hào

“Ngày trước, tôi cũng từng có ba năm trong quân ngũ, nên hiểu rõ đây là môi trường tốt để tuổi trẻ cống hiến và trưởng thành, vậy nên khi con tâm sự muốn đi bộ đội đợt này, tôi đã rất ủng hộ con”, anh Vàng Văn Hiếu, thôn Cáng 1, xã Hợp Thành, thành phố Lào Cai chia sẻ với chúng tôi trong ngày hội tòng quân của con trai Vàng Văn Vang.

Hơn 20 năm trước, khi ấy cũng mười tám, đôi mươi như cậu con trai bây giờ, anh Hiếu vinh dự được đứng trong hàng ngũ quân đội đem sức trẻ, lòng nhiệt thành để xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Phục viên, anh trở về quê làm nghề nông phát triển kinh tế gia đình. Hơn 20 năm rời quân ngũ, nhưng anh Hiếu vẫn giữ nguyên tác phong của người lính. Nhìn tân binh Vàng Văn Vang nhanh nhẹn với đôi mắt sáng, chúng tôi thêm hiểu truyền thống gia đình đã thấm đẫm trong cậu.

Vàng Văn Vang (người ngồi ngoài cùng bên phải ảnh) trước giờ nhập ngũ.

Mong muốn được nối tiếp truyền thống gia đình, nên khi địa phương tuyên truyền công dân thực hiện Luật Nghĩa vụ quân sự, Vang đã háo hức tìm hiểu và xin ý kiến bố mẹ. Nhận được sự ủng hộ của gia đình, Vang quyết định tham gia khám tuyển vào quân ngũ. “Khi biết tin trúng tuyển nghĩa vụ quân sự, em và gia đình rất vui và tự hào vì có người tiếp nối truyền thống vẻ vang của gia đình. Khát khao được phục vụ Tổ quốc, phục vụ nhân dân, phấn đấu trở thành quân nhân đã trở thành hiện thực, em nguyện sẽ nỗ lực hết mình, không phụ niềm tin yêu của gia đình và quê hương”, Vang chia sẻ.

Hôm nay, trong ngày hội tòng quân của thành phố Lào Cai, giữa cờ hoa rực rỡ, Vang cùng các bạn thân trong xã, gồm La Văn Thanh, La Văn Thọ cùng hát vang Quốc ca, cùng hừng hực khí thế lên đường vì Tổ quốc. Xin chúc cho các em luôn vững vàng theo con đường đã chọn, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ.

Nhóm phóng viên
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.