Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Nhịp sống trẻ

“Thùng rác thông minh” hữu ích với môi trường

27/05/2019 09:00

LCĐT - Những năm qua, tuổi trẻ phường Bình Minh (thành phố Lào Cai) không ngừng phát huy vai trò xung kích, tình nguyện bằng những việc làm thiết thực về bảo vệ môi trường như trồng cây, khơi thông cống rãnh, thu gom rác thải… và gần đây nhất là việc hoàn thành lắp đặt công trình thanh niên “thùng rác thông minh” góp phần bảo vệ môi trường sống.

Đúng với tên gọi “thông minh”, thùng rác được chế tạo từ những vật liệu giá rẻ, không mấy bắt mắt nhưng lại có chức năng khá kỳ diệu như có thể lọc chất dinh dưỡng từ rác thải để cung cấp cho cây cảnh. Chia sẻ về ý tưởng này, chị Mã Thị Linh Thương, Bí thư Đoàn thanh niên phường Bình Minh cho biết: Năm 2018, Đoàn thanh niên thực hiện công trình lắp đặt hệ thống thùng rác và trồng hoa trên tuyến đường Võ Nguyên Giáp thuộc phường Bình Minh nhưng không có hiệu quả. Cây hoa sau khi được trồng thường xuyên khô héo vì không có nước, còn thùng rác lại bị ứ đọng nước mưa, nước rác gây ra mùi hôi rất khó chịu. Từ thực tế đó, chúng tôi đã nghĩ tại sao không tận dụng nước đọng trong thùng rác để chăm sóc cây hoa, cây cảnh, đồng thời cũng giảm được số lần đoàn viên phải đi tưới nước cho cây và dọn dẹp thùng rác?

Mô hình thùng rác thông minh của Đoàn phường Bình Minh được giới thiệu trong Chương trình “Tuổi trẻ Lào Cai nói không với rác”.

Sau khi nhận được sự ủng hộ của Đảng ủy phường Bình Minh và Thành đoàn Lào Cai, chị Thương đã đề xuất ý tưởng với Đoàn thanh niên Phân hiệu Đại học Thái Nguyên để phối hợp thực hiện mô hình này. Đồng thời, khảo sát thực tế để xây dựng kế hoạch về các địa điểm đặt thùng rác sao cho hợp lý nhất, ưu tiên các đầu ngõ nhỏ (nơi xe rác chỉ đi qua) và các nhà văn hóa tổ dân phố nhằm khắc phục được các bất cập như thời gian lấy rác chưa phù hợp, thiếu thùng rác công cộng... Qua thời gian nghiên cứu và chuẩn bị, đến đầu tháng 3/2019, Đoàn thanh niên phường Bình Minh đã hoàn thành việc lắp đặt thí điểm 3 thùng rác thông minh tại khu dân cư số 9 của phường.

Nói về nguyên lý hoạt động của thùng rác, chị Lưu Thị Cúc, giảng viên Khoa Nông lâm, Phân hiệu Đại học Thái Nguyên tại Lào Cai cho biết: Thùng rác được thiết kế bọc tôn có dán lô gô của Đoàn phường. Hai bên hông thùng rác được thiết kế thêm lốp xe cao su để trồng cây. Bên trong thùng có sử dụng hệ thống lọc cơ học và lọc sinh học. Sau khi lọc qua 5 lớp vật liệu cơ học như đất sét nung và cát sỏi thì sẽ được xử lý bằng chế phẩm sinh học, mà chế phẩm sinh học này có bản chất là các vi sinh có lợi, có khả năng thúc đẩy phân giải chất hữu cơ tạo ra chất dinh dưỡng để nuôi cây.

Được biết, một thùng rác sau khi hoàn thiện có giá thành từ 2 đến 2,5 triệu đồng, cao hơn so với thùng rác nhựa, nhưng nếu đánh giá về hiệu quả kinh tế - xã hội thì đây là giải pháp giúp hạn chế tối đa việc xe rác bốc mùi hôi thối trên đường. Do được thiết kế bằng tôn nên thùng rất chắc, bền, không dễ vỡ như thùng rác nhựa, có thể sử dụng lâu dài. Ngoài ra, cây hoa sau khi được cung cấp chất dinh dưỡng, lớn lên có thể mang đến địa điểm khác trồng để tạo cảnh quan.

Bí thư Đoàn phường cho biết thêm: Nếu thí điểm thành công, Đảng ủy, UBND phường Bình Minh sẽ nhân rộng mô hình trên các tuyến phố văn minh và tuyến phố kiểu mẫu trong địa bàn phường, đồng thời tiếp thu những đóng góp, nhìn nhận về thùng rác thân thiện để có thể hoàn thiện ở các phiên bản tiếp theo.

Với sức trẻ, sự nhiệt tình và sáng tạo, tuổi trẻ phường Bình Minh nói riêng, tuổi trẻ Lào Cai nói chung đã và đang tích cực học tập và rèn luyện, sáng tạo ra cách làm mới, phù hợp với thực tế tại địa phương, có sức lan tỏa, thúc đẩy sự hăng hái sáng tạo của đoàn viên, thanh niên trong tỉnh.

Kiều Thu
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.