Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Nhịp sống trẻ

Thổi luồng gió mới cho cổ phục Việt

08/10/2019 15:04

Hướng đến khách hàng trẻ, Trần Thị Trang lựa chọn chất liệu vải dễ sử dụng, hợp hơi hướng hiện đại với mong muốn từ chiếc áo cách tân, người trẻ sẽ tìm hiểu về truyền thống trang phục thời Lê, Lý, Trần cho đến triều Nguyễn của ông cha mình.

Căn phòng rộng chưa đầy 10m2 nằm lọt thỏm trong con hẻm ở quận Cầu Giấy, Hà Nội là một không gian đậm nét xưa. Trên tường treo chiếc nón quai thao, dưới bày biện bộ ấm trà cho khách hàng thích "đàm đạo".

Trần Thị Trang, 27 tuổi, chủ cửa hàng "Việt cổ phục cách tân", vui vẻ giới thiệu bốn mẫu trang phục cách tân đang được giới trẻ ưa chuộng, gồm áo nhật bình cách tân, áo ngũ thân lập lĩnh, giao lĩnh và viên lĩnh.

Trần Thị Trang (trái) mặc áo nhật bình cách tân, bên phải là cô gái mặc trang phục mô phỏng áo nhật bình - Ảnh: HÀ THANH

"Tại sao không làm trang phục Việt?"

Ba năm trước, câu hỏi này luôn hiện lên trong đầu Trang, cùng lúc đó phong trào cổ trang đang phát triển khá mạnh. "Các bạn trẻ thích thú nhưng gần như các trang phục đều đến từ Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc. Mình nghĩ tại sao không làm trang phục Việt trong khi Việt Nam có nhiều trang phục rất đẹp?" - Trang nhớ lại ý tưởng ban đầu.

Lựa chọn trang phục cơ bản trong giai đoạn từ thời nhà Ngô đến triều Nguyễn, cô gái trẻ tìm ra điểm nhấn của từng trang phục, từ đó cách tân trang phục sao cho vừa mang hơi hướng xưa, vừa dễ sử dụng.

"Áo ngày xưa khá dài, rộng, tay áo rất dài, nếu mặc như thế hằng ngày sẽ rất khó sử dụng, chưa kể màu sắc trang phục thời Nguyễn khá lòe loẹt. Tôi đổi lại bằng hoa văn đơn giản hơn, màu vải trơn, tay áo ngắn, hẹp hơn để dễ dàng sử dụng hằng ngày mà không gây bất tiện" - Trần Thị Trang chia sẻ. Hai năm trời cô tìm hiểu mẫu trang phục cổ qua sách báo, tài liệu hay đến các bảo tàng, di tích và tham gia các nhóm "cổ phong" học hỏi về trang phục cổ.

Cửa hàng của Trang bày bán chủ yếu 4 mẫu áo cách tân gồm áo nhật bình cách tân, áo ngũ thân lập lĩnh, giao lĩnh và viên lĩnh có giá từ 350.000 - 400.000 đồng/chiếc - Ảnh: HÀ THANH

Từ áo cách tân, tìm về trang phục gốc

Mặc trên người chiếc áo nhật bình cách tân, Trang giới thiệu trang phục này lấy ý tưởng từ áo nhật bình truyền thống của phi tần nội cung cũng như các bậc mệnh phụ triều Nguyễn, giữ đặc trưng là cổ áo hình chữ nhật, dáng áo hình chuông, chỉ thay đổi chất vải, hoa văn cũng như độ dài áo, tay áo.

Áo nhật bình cũng là chiếc áo đầu tiên cô gái trẻ tự may cho mình mặc chơi tết. Cô cười nhớ lại: "Đợt đó chỉ may cho mình mặc nhưng hoa văn phần cổ áo phải in tận 20 chiếc. Mình đăng trên group hỏi có ai hứng thú với áo nhật bình mặc tết không? Thế mà các bạn vào nhắn tin hỏi mua, trong một ngày không còn hàng cho các bạn đặt nữa".

Để cách tân được trang phục cổ, Trang cho biết phải hiểu rõ về trang phục gốc trước, nắm rõ điểm chính cần giữ lại của loại trang phục đó và lên ý tưởng cách tân ra sao để áo dễ sử dụng. Lựa chọn xong trang phục gốc mới thiết kế mẫu, dáng áo như thế nào, dùng hoa văn, kích thước ra sao.

"Khó nhất là giai đoạn may mẫu áo vì từ thiết kế giấy ra vải không đơn giản, nhiều khi chỉ lệch nhau 1cm phải bỏ đi làm lại. Nháp kha khá lần tôi mới cho ra được mẫu áo hoàn chỉnh" - Trang bộc bạch.

Theo Tuổi trẻ
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.