Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Nhịp sống trẻ

Thêm yêu bước chân tình nguyện

28/06/2018 08:08

LCĐT - Khi những chùm phượng bung sắc đỏ, tiếng ve râm ran báo hiệu hè về, ấy là lúc những màu áo xanh tình nguyện tỏa đi khắp các thôn, bản vùng cao, đem sức trẻ giúp đỡ cộng đồng.

Tháng ba - “Tháng thanh niên năm  2018”, chúng tôi có dịp theo một số đoàn thanh niên tình nguyện đến các thôn, bản vùng cao để phản ánh hoạt động hướng về cộng đồng của tuổi trẻ Lào Cai. Sau mỗi chuyến tình nguyện, chứng kiến tình cảm của đồng bào dành cho thanh niên trước những hành động đẹp, tôi thêm yêu những mùa hè tình nguyện, mùa của nhiệt huyết, của sẻ chia.

Đoàn viên thanh niên huyện Văn Bàn giúp người dân xã Hòa Mạc khắc phục hậu quả mưa lũ.

Rời thành phố Lào Cai khi nắng hừng chân mây phía đông, chiếc xe đặc chủng rồ máy vượt qua chặng đường núi cao quanh co và không mấy chỗ bằng phẳng để đưa chúng tôi đến xã nghèo Cao Sơn (Mường Khương). Hôm ấy, tôi theo đoàn thanh niên tình nguyện hai đơn vị là Sở Thông tin - Truyền thông và Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội (Công an tỉnh) tới tặng quà học sinh nghèo và cấp miễn lệ phí chứng minh nhân dân cho các hộ chính sách tại xã Cao Sơn.

Đây không phải lần đầu hai chi đoàn tổ chức tình nguyện tại xã khó khăn của huyện nghèo Mường Khương. Xe vừa dừng bánh, bà con đã ùa đến hỏi thăm cán bộ, rồi nhanh chóng mỗi người một tay cùng kê bàn ghế, chuẩn bị các phần việc của buổi lao động tình nguyện. Trên sân trường, những khuôn mặt trẻ thơ hớn hở hơn bao giờ hết khi được chờ để nhận quà động viên cho thành tích học tập trong năm học. Em Thào Minh, thôn Sảng Lùng Chéng, học sinh lớp 5A1 nói: “Em rất vui khi được nhận quà. Em sẽ cố gắng học thật giỏi để năm nào cũng được khen thưởng. Món quà là đôi ủng, mũ đội đầu và đồ dùng học tập, năm học tới mẹ em không còn phải lo tiền để mua sắm những thứ này”.

Khu thư viện ngoài trời của Trường Tiểu học Cao Sơn hôm ấy chen kín người. Chị Giàng Thị Say, thôn Pa Cheo Phìn A, cùng con gái đang học lớp 12 có mặt từ rất sớm để xin cấp lại và cấp mới chứng minh nhân dân. Sau 30 phút chờ đợi, chị Say và con gái đã được hoàn thiện thủ tục cần thiết, chị Say bảo: “Nếu không có đoàn tình nguyện thì chẳng biết bao giờ tôi mới có thể ra tỉnh để xin cấp lại chứng minh nhân dân”. Đã nhiều lần đi cùng đoàn thanh niên tình nguyện của Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội nên tôi khá quen với việc các đoàn viên làm việc thông trưa, hôm ấy cũng không phải ngoại lệ, đồng hồ chỉ gần 1 giờ chiều, những thanh niên tình nguyện mới tạm dừng công việc.

Trong “Tháng thanh niên năm 2018”, các cấp bộ đoàn tỉnh Lào Cai đã tổ chức nhiều hoạt động hướng về cơ sở như trồng cây lưu niệm tại Cột cờ Lũng Pô và Làng thanh niên lập nghiệp tại huyện Bát Xát; khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho người dân xã Trịnh Tường, huyện Bát Xát. Trong chương trình “Ngày thứ 7 tình nguyện”, cán bộ, chiến sĩ Phòng Xuất - nhập cảnh thuộc Công an tỉnh đã cấp trên 500 lượt sổ thông hành miễn phí cho công dân trên địa bàn. Các huyện đoàn, thành đoàn đồng loạt tổ chức “Ngày chủ nhật xanh” với nội dung tuyên truyền bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, trong đó đã thành lập 64 đội hình tình nguyện với hơn 1.200 người tham gia.

Nhiều việc làm ý nghĩa của tuổi trẻ đến với người dân vùng cao.

Câu nói “Đâu cần thanh niên có - đâu khó có thanh niên” như nhắc nhở, hối thúc những người trẻ tuổi đóng góp cho cộng đồng bằng những việc làm cụ thể như chung tay xây dựng nông thôn mới, xây dựng đô thị văn minh, lao động giúp các hộ nghèo… Trong “Tháng thanh niên năm 2018”, các cấp bộ đoàn toàn tỉnh đã tham gia làm mới 4,3 km đường giao thông nông thôn; tu sửa, bảo dưỡng và làm mới 127 km đường giao thông nông thôn; trồng 114.600 cây xanh; hỗ trợ, xây dựng 163 nhà tiêu hợp vệ sinh, đào 405 hố rác gia đình, xây dựng 55 lò đốt rác tập trung; hỗ trợ, xây dựng, sửa chữa 20 nhà nhân ái, nhà văn hóa, nhà bán trú với tổng trị giá trên 1 tỷ đồng; xây dựng 150 công trình cấp huyện, cấp xã khác như làm sân trường, sân chơi, hàng rào cho trường học vùng khó khăn; làm sân bóng đá, bóng chuyền, bể chứa nước sinh hoạt… Hiện có 100% cơ sở đoàn triển khai hoạt động “Ngày thứ 7 tình nguyện”, “Ngày chủ nhật xanh” và tham gia các việc làm cụ thể, thiết thực.

Bí thư Tỉnh đoàn, anh Giàng Quốc Hưng cho biết, qua mỗi năm, phong trào tình nguyện lại có một bước phát triển mới và hoạt động rộng khắp, tạo động lực mới, khí thế phấn đấu cho đoàn viên, thanh niên. Thời gian qua, tuổi trẻ Lào Cai đã có nhiều sáng tạo trong tổ chức đội hình tình nguyện xây dựng văn minh đô thị, chung tay cải cách hành chính. Các chương trình “Tình nguyện mùa Đông”, “Xuân tình nguyện”, “Tháng Ba biên giới”, “Tháng thanh niên 2018”… luôn là lúc tuổi trẻ đến những bản làng xa xôi, nơi biên cương để đóng góp sức mình.

“…Mùa hè xanh long lanh trong mắt đàn trẻ thơ/trường làng vui cho em trang sách mới i tờ/từ đồng sâu có hay những giọt mồ hôi rơi/để màu xanh vút lên trên ruộng đồng ngát hương…”, những ca từ của bài hát “Mùa hè xanh” cứ vang mãi theo bước chân những thanh niên. Hè đến, tuổi trẻ Lào Cai tiếp tục thắp lửa tình nguyện bằng những nội dung quen thuộc như “Kỳ nghỉ hồng”, “Tiếp sức mùa thi”, “Hành quân xanh”, “Mùa hè xanh”… để chuyển tải những khát khao, hoài bão đến với quê hương Lào Cai đang đổi thay từng ngày.

Thu Ngọc - Hữu Huỳnh
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.