Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Nhịp sống trẻ

“Thắp lửa” đam mê

06/11/2017 09:21

LCĐT - Được đánh giá là “Lá cờ đầu” trong phong trào nghiên cứu khoa học ở các trường học phổ thông trên địa bàn tỉnh, hằng năm, hàng trăm ý tưởng nghiên cứu khoa học đã được học sinh Trường THPT Chuyên Lào Cai đề xuất, thực hiện. 100% dự án của học sinh trong trường dự thi tại tỉnh đều đoạt giải và đoạt giải cao; nhiều năm liền, các đề tài nghiên cứu được vinh danh trong bảng vàng Cuộc thi Khoa học kỹ thuật dành cho học sinh THPT cấp quốc gia... Đó chính là kết quả ghi dấu sự đam mê, tìm tòi và sáng tạo không ngừng của các cô cậu học trò trong Câu lạc bộ Nghiên cứu khoa học của trường.

Thành viên Câu lạc bộ Nghiên cứu khoa học, Trường THPT Chuyên Lào Cai trao đổi các phương án thực hiện dự án.

Giờ học buổi chiều của Trường THPT Chuyên Lào Cai kết thúc bằng hồi trống vang lên rộn rã. Từ hành lang của các dãy nhà, học sinh ùa ra khắp sân trường, một số đi vào các phòng chức năng của trường. Cô giáo Phạm Thị Thu Khuê, Phó Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ: “Tùy theo khả năng và niềm say mê, mỗi học sinh của trường sẽ chọn cho mình những câu lạc bộ phù hợp để tham gia. Sau giờ học buổi chiều sẽ là khoảng thời gian để các em dành cho hoạt động thể dục, thể thao hoặc sinh hoạt cùng câu lạc bộ của mình”.

Chúng tôi đến thư viện, nơi một số thành viên Câu lạc bộ Nghiên cứu khoa học đang lên ý tưởng và xây dựng đề cương cho dự án tham gia. Bên mỗi chiếc máy vi tính là 2 - 3 mái đầu chụm lại. Không gian yên tĩnh, thi thoảng có tiếng trao đổi khẽ giữa các thành viên trong nhóm để không ảnh hưởng đến nhóm bên cạnh. Khi tôi ngỏ ý hỏi về đề tài, em Nguyễn Như Huệ, học sinh lớp 11 Anh ngừng thảo luận với các bạn, vui vẻ trả lời: “Chúng em đang thực hiện dự án chuẩn bị cho cuộc thi nghiên cứu khoa học kỹ thuật tới. Dự án của chúng em thuộc lĩnh vực khoa học xã hội và hành vi. Lĩnh vực này gắn liền với đời sống, nên có nhiều ý tưởng được đưa ra. Chúng em phải thảo luận để tìm ra phương án khả thi nhất”. Câu chuyện của chúng tôi bị ngắt quãng khi một bạn trong nhóm muốn Huệ góp ý về hình ảnh đang được xử lý trong dự án. Như những kỹ thuật viên lành nghề, nhóm bạn căn chỉnh hình ảnh theo lượng thông tin mà mình muốn thể hiện.

Thấy tôi chăm chú theo dõi, em Trần Nguyễn Nhật Linh, học sinh lớp 12 Anh, đồng thời là Chủ nhiệm Câu lạc bộ giới thiệu: Câu lạc bộ Nghiên cứu khoa học của chúng em có 150 thành viên, là những bạn đến từ các lớp trong toàn trường. Tuy học các môn chuyên khác nhau, nhưng khi sinh hoạt trong cùng câu lạc bộ, các bạn dễ làm việc cùng nhau, bởi có chung niềm đam mê với khoa học. Câu lạc bộ chính là lớp học thứ hai của chúng em ở trường, vì từ các kiến thức lý thuyết mà thầy cô truyền dạy và đọc trong sách vở, chúng em được áp dụng, thực hành qua các dự án.

Trong thực hiện dự án, mỗi nhóm phải tự thu thập kiến thức để chứng minh, làm rõ các vấn đề. Có nhiều cách xây dựng dự án mà các “nhà khoa học” trẻ vẫn thực hiện, như tham vấn ý kiến các chuyên gia, thầy cô giáo, các anh chị khóa trên hay chính bạn bè của mình. Từ những góp ý đó cộng với kiến thức thực tế, các em nắm chắc và hiểu sâu để trình bày vấn đề toàn diện hơn.

Mỗi năm, Trường THPT Chuyên Lào Cai có gần 100 dự án dự thi cấp trường. Qua vòng thi tuyển nghiêm ngặt, những dự án được đánh giá cao sẽ  được chọn dự cuộc thi cấp tỉnh, sau đó là cấp quốc gia. Năm học 2016 - 2017, trường đón “mưa” giải thưởng, với 15/15 dự án dự thi cấp tỉnh đều đoạt giải, đặc biệt có nhiều dự án đoạt giải quốc gia và được đánh giá cao. Đặc biệt phải kể đến dự án “Kinh nghiệm ứng phó của trẻ em trước nguy cơ bị bắt cóc, mua bán trên địa bàn tỉnh Lào Cai” của nhóm tác giả Trần Nguyễn Nhật Linh và Bùi Anh Đức, khi ấy là học sinh lớp 11 Anh đã giành giải Nhất cấp tỉnh và Nhất cấp quốc gia Cuộc thi Khoa học kỹ thuật dành cho học sinh THPT. Dự án được các hội đồng chấm giải đánh giá cao về khả năng thể hiện, giải quyết vấn đề và ý nghĩa nhân văn, tầm ảnh hưởng đối với xã hội, nhất là đối với tỉnh vùng cao biên giới, nơi đã, đang và có nhiều nguy cơ xảy ra nạn bắt cóc, mua bán trẻ em như Lào Cai.

Không chỉ có niềm đam mê, để thực hiện một dự án thành công, các cô cậu học trò còn phải đầu tư thời gian, công sức, trí tuệ và sức khỏe. Vì vậy, làm thế nào để theo đuổi đam mê, nhưng vẫn dung hòa được nhiệm vụ học tập là yếu tố được các thầy cô hướng dẫn cũng như các bạn tính đến. Em Trần Thu Thảo Ngân, học sinh lớp 12 Anh chia sẻ: Thực hiện 1 dự án thường mất rất nhiều thời gian, nhanh cũng từ 5 đến 6 tháng, lâu thì 8 đến 9 tháng. Điều này đòi hỏi mỗi chúng em khi tham gia phải xác định tinh thần, thái độ nghiêm túc và tự lên kế hoạch học và hành cho mình. Làm tốt được điều này là đã nắm nhiều phần trăm thắng lợi.

Nhìn học sinh của mình say sưa hoạt động, cô Phạm Thị Thu Khuê, Phó Hiệu trưởng Trường THPT Chuyên Lào Cai không giấu nổi niềm tự hào: Cùng với nhiều hoạt động và kết quả học tập khác, học sinh trong Câu lạc bộ Nghiên cứu khoa học đã đem về rất nhiều vinh quang cho trường, đồng thời đại diện cho trí tuệ của học sinh Lào Cai đến với bạn bè cả nước. Trường luôn tạo điều kiện tốt nhất về cơ sở vật chất, trang - thiết bị, đồng thời phân công cho các thầy, cô giáo có chuyên môn giỏi phụ trách từng dự án. Không nặng về giải thưởng, điểm số, quan trọng hơn, chúng tôi muốn tạo sân chơi khoa học bổ ích để “thắp lửa” đam mê cho các em. Do vậy, năm học này, trường tiếp tục chỉ đạo các tổ bộ môn, các lớp học thực hiện tốt hơn nữa phong trào nghiên cứu khoa học, hướng đến các sản phẩm có tính thực tiễn, gắn với việc phục vụ đời sống, qua đó, giúp học sinh phát triển toàn diện hơn...

Tô Dung
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.