Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Nhịp sống trẻ

Thanh niên khởi nghiệp từ nghề truyền thống

17/09/2019 09:29

LCĐT - Sinh ra và lớn lên ở những vùng quê có nghề truyền thống, nhiều thanh niên nung nấu ước mơ khởi nghiệp từ “vốn” của cha ông để lại.

Từ trung tâm xã Dền Sáng (Bát Xát), chúng tôi chạy xe máy theo tuyến đường đá men sườn núi quanh co, tìm đến thôn Trung Chải. Khung cảnh núi non hùng vỹ, những vạt ngô xanh biếc bên đường đẹp như tranh vẽ. Căn nhà của Phàn Láo San nằm tít lưng đồi cao, xung quanh dân cư thưa thớt. Trong cái nóng nực, hai bố con San mồ hôi nhễ nhại đang miệt mài quai búa liên hồi trước lò nung bạc.
Phàn Láo San sinh năm 1991, học hết THCS, vì hoàn cảnh gia đình khó khăn nên San phải nghỉ học ở nhà. Ngay từ nhỏ, San đã thấy bố làm những sản phẩm trang sức bằng bạc bán cho người dân trong thôn, nên tình yêu nghề cũng bắt đầu từ đó.

Những sản phẩm bạc của San đều làm thủ công.

Bố của San là nghệ nhân Phàn Díu Phù, có 20 năm làm nghề chạm bạc. Những sản phẩm của ông nổi tiếng đến mức nhiều khách ở các tỉnh khác lặn lội đến tận nơi đặt hàng. Trò chuyện với chúng tôi, ông Phù cho biết, nghề chạm bạc của dòng họ, gia đình ông đã có từ lâu đời. Thời thế thay đổi, nhu cầu của người mua cũng dần đổi thay, nên chỉ còn lại 5 người trong thôn giữ nghề. Để nghề bạc của gia đình không bị mai một, ông đã và đang truyền nghề cho anh em, con cháu trong gia đình…

Phàn Láo San tâm sự: Trước đây, đời sống người dân khó khăn, sản phẩm bạc không bán được nhiều, tuy nhiên những năm gần đây, thu nhập từ nghề bạc đã khá hơn. Tranh thủ lúc nông nhàn, mỗi lao động chạm bạc có thể thu nhập từ 7 đến 8 triệu đồng/tháng.

Anh Thồng và vợ chuẩn bị cho mẻ rượu mới.

Chia tay bố con San, chúng tôi tìm đến làng nghề nấu rượu Bản Phố, huyện Bắc Hà. Lớn lên giữa làng nghề nấu rượu, từ nhỏ Lý Seo Thồng đã “say” men rượu. 15 tuổi, anh đã thành thạo các công đoạn nấu rượu và giúp gia đình bán rượu lấy tiền ăn học. Sau khi tốt nghiệp Đại học Văn hóa Hà Nội, anh về địa phương và công tác tại Huyện đoàn Bắc Hà. Năm 2017, anh được bầu làm Bí thư Huyện đoàn Bắc Hà.

Là “thủ lĩnh” đoàn, anh Thồng từng trăn trở: Rượu ngô bao đời nay nổi tiếng thơm ngon, nhưng chủ yếu chỉ phục vụ đời sống, sinh hoạt của đồng bào, chưa trở thành hàng hóa. Có nghề truyền thống giá trị như vậy, tại sao nhiều thanh niên vẫn thiếu việc làm, phải đi làm xa nhà, cuộc sống bấp bênh? Hơn nữa, khi những người già khuất bóng, thì vốn văn hóa truyền thống quý báu này sẽ mai một…
Nung nấu quyết tâm gìn giữ nghề truyền thống, năm 2015, anh Thồng quyết định thành lập Hợp tác xã rượu ngô Hồng mi Bản Phố, tập hợp 16 hộ trong thôn có nghề nấu rượu, trong đó có 4 hộ đoàn viên, thanh niên. Khởi đầu cho hành trình thực hiện ước mơ, cũng như bao bạn trẻ khác, anh gặp rất nhiều khó khăn. Anh Thồng cho biết: Thuyết phục bà con khôi phục nghề truyền thống đã vất vả, để sản phẩm tiêu thụ được lại càng khó khăn. Cuối cùng, ý chí, quyết tâm đã đưa anh đến thành công. Sản phẩm rượu của Hợp tác xã được nhiều khách hàng ở các tỉnh đến đặt hàng thường xuyên. Mỗi tháng, mỗi gia đình xuất ra thị trường 200 lít rượu, mang lại nguồn thu gần trăm triệu đồng/năm. Mô hình Hợp tác xã của anh Thồng trở thành địa chỉ để nhiều thanh niên trong và ngoài tỉnh đến tham quan, học tập.

Đó chỉ là hai trong số những thanh niên dám nghĩ, dám làm, quyết tâm giữ nghề truyền thống. Trong khi lớp nghệ nhân tâm huyết đang ngày càng già đi, lớp trẻ có xu hướng xa quê, tìm hướng phát triển mới, thì việc giúp thanh niên khởi nghiệp với nghề truyền thống là một hướng đi cần thiết để vực dậy sự hưng thịnh của các làng nghề. Ông Phàn Díu Phù, xã Dền Sáng cho biết: Làm sản phẩm bạc thủ công mất nhiều công sức, thu nhập thấp hơn so với đi làm thuê, nên nhiều thanh niên trong vùng không mấy mặn mà với nghề. Chính vì vậy, tôi phải dành thời gian đi tìm những loại máy móc mới, phù hợp để nâng cao chất lượng sản phẩm, giảm sức lao động. Tiếng lành đồn xa, nhiều thanh niên trẻ quanh vùng bắt đầu xin theo học nghề. Thời gian tới, gia đình tôi dự định mở hợp tác xã cùng một số hộ trong thôn, tập hợp thanh niên cùng làm nghề, giúp người dân tăng thu nhập, làm giàu từ chính nghề cha ông để lại.

Nhìn vào lớp trẻ đang say sưa với những dự định, những thế hệ nghệ nhân đi trước, thêm tin tưởng vào tương lai của làng nghề. “Tôi phấn khởi vì mình đã truyền được nghề cho các cháu, giúp các cháu không chỉ nuôi được bản thân, mà còn nuôi được con, chăm lo gia đình” -  ông Phàn Díu Phù tâm sự.

Thanh Huệ
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.