Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Nhịp sống trẻ

Tạo môi trường để thanh niên góp phần đổi mới giáo dục và đào tạo

04/05/2019 10:51

Bí thư Trung ương Đoàn Bùi Quang Huy cho biết, Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI đã xác định “Tuổi trẻ sáng tạo” là một phong trào hành động cách mạng của Đoàn, tạo điều kiện để thanh niên phát huy sáng tạo mọi lúc, mọi nơi để đóng góp cho công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Sẽ có tối đa 5 công trình, sáng kiến xuất sắc được trao giải thưởng “Tri thức trẻ vì giáo dục” 2019 kèm tiền thưởng trị giá 100 triệu đồng/công trình, sáng kiến.

Đó là thông tin được đưa ra tại Họp báo chương trình “Tri thức trẻ vì giáo dục” 2019 diễn ra ngày 2/5 tại Hà Nội.

Bí thư Trung ương Đoàn Bùi Quang Huy phát biểu tại Họp báo.

Phát biểu tại Họp báo, Bí thư Trung ương Đoàn Bùi Quang Huy cho biết, Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI đã xác định “Tuổi trẻ sáng tạo” là một phong trào hành động cách mạng của Đoàn, tạo điều kiện để thanh niên phát huy sáng tạo mọi lúc, mọi nơi để đóng góp cho công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Qua 3 năm triển khai, chương trình với nhiều công trình, sáng kiến tiêu biểu, được áp dụng vào thực tiễn đã nhận được đóng góp tích cực từ người học, thầy cô giáo, phụ huynh. Từ thành quả đó, Ban tổ chức kỳ vọng chương trình “Tri thức trẻ vì giáo dục” sẽ tiên phong trong đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục và đào tạo của Đoàn, với nhiều công trình, sáng kiến có tính chất đột phá, áp dụng rộng rãi hơn, mang lại hiệu quả học tập, nghiên cứu cao hơn cho người học, giáo viên.

Tiếp nối thành công của những lần tổ chức trước đây, chương trình “Tri thức trẻ vì giáo dục” 2019 ngoài các nội dung xuyên suốt sẽ có thêm một số điểm mới như: phối hợp các trường đại học Sư phạm triển khai chương trình “Tri thức trẻ vì giáo dục” thông qua các hội nghị nghiên cứu khoa học khối ngành sư phạm; tổ chức gặp gỡ các tác giả đoạt giải thưởng các năm 2016, 2017, 2018; đồng thời, bổ sung thêm một số giải thưởng phụ.

Chương trình tiếp tục tìm kiếm các công trình, sáng kiến thuộc 3 nhóm nội dung: đổi mới phương pháp giảng dạy và học tập; sáng chế công cụ phục vụ giảng dạy và học tập, nghiên cứu và công trình nghiên cứu trong lĩnh vực khoa học giáo dục.

Các công trình, sáng kiến sẽ được lựa chọn dựa trên tính mới và tính khả thi bởi Hội đồng giám khảo là các thành viên có uy tín trong các lĩnh vực giảng dạy, quản lý giáo dục, phản biện xã hội.

Thời gian nhận hồ sơ bắt đầu từ ngày 2/5 đến ngày 30/9; bình chọn hằng tháng tại địa chỉ website https://www.trithuctre.doanthanhnien.vn từ ngày 02/5 đến 30/10. Ban tổ chức tiến hành chấm sơ khảo và công bố các công trình, sáng kiến lọt vào chung khảo (tối đa 15 công trình, sáng kiến) trước ngày 01/11; chấm chung khảo và lễ trao giải dự kiến diễn ra vào ngày 10/11.

Tác giả gửi bộ hồ sơ dạng file tới địa chỉ email trithuctrevigiaoduc@gmail.com bao gồm: bản đăng ký theo mẫu của chương trình; bản tóm tắt về công trình, sáng kiến; bản toàn văn và các phụ lục, hình ảnh, video clip minh họa, bản vẽ kỹ thuật kèm theo (nếu có); 01 ảnh chân dung.

Giải thưởng năm nay được trao tặng cho tối đa 05 công trình, sáng kiến xuất sắc, tiêu biểu gồm: Kỷ niệm chương “Tuổi trẻ sáng tạo” của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh; Bằng khen của Bộ Giáo dục và Đào tạo; tiền thưởng 100 triệu đồng/công trình, sáng kiến. Ngoài tối đa 05 công trình, sáng kiến được nhận giải thưởng trên, các công trình còn lại vào vòng chung kết sẽ được trao giải thưởng “Cống hiến” gồm: Bằng khen của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh; Bằng khen của Bộ Giáo dục và Đào tạo; tiền thưởng 10 triệu đồng/công trình, sáng kiến.

Ngoài ra còn có các giải thưởng phụ dành cho tác giả đó là hồ sơ được bình chọn cao nhất mỗi tháng được lựa chọn vào vòng sơ khảo đồng thời nhận được tiền thưởng trị giá 2 triệu đồng; giải dành cho tập thể gồm: tỉnh, thành Đoàn, Đoàn trực thuộc có nhiều hồ sơ hợp lệ gửi tham gia chương trình nhất trị giá 5 triệu đồng; Đoàn trường có nhiều hồ sơ hợp lệ gửi tham gia chương trình nhất trị giá 5 triệu đồng.

Trong khuôn khổ buổi Họp báo, Ban Tổ chức chương trình “Tri thức trẻ vì giáo dục” đã trao hỗ trợ Gói truyền thông mạng xã hội và hỗ trợ sản xuất sản phẩm đối với một số công trình đoạt giải thưởng.

Chương trình “Tri thức trẻ vì giáo dục” được Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phối hợp cùng Bộ Giáo dục và Đào tạo, Tập đoàn Thiên Long và Báo Tuổi Trẻ cam kết triển khai trong giai đoạn 2016 - 2020 nhằm tổ chức các hoạt động tạo môi trường để thanh niên, trí thức trẻ thực hiện, đề xuất các công trình, sáng kiến góp phần đổi mới giáo dục và đào tạo.

Sau khi đoạt giải thưởng, nhiều công trình tiếp tục gặt hái được những thành công, được ứng dụng trong thực tế như: công trình “Thiết kế, chế tạo một số thiết bị thí nghiệm mới phần cảm ứng điện từ để sử dụng trong dạy học Vật lý ở trường phổ thông” được đưa vào Sách vàng Sáng tạo Việt Nam năm 2017; công trình “Ứng dụng công nghệ mô phỏng thực tại ảo 3D xây dựng cơ thể người phục vụ công tác giảng dạy, học tập và nghiên cứu trong khối ngành khoa học sức khỏe” đoạt giải Nhất lĩnh vực Công nghệ thông tin giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2017.

Mới đây, các công trình đoạt giải thưởng năm 2018 như “Đèn học thông minh The Smart Light công nghệ 4.0 (IoT)” đã nhận được đầu tư của một số nhà đầu tư trong và ngoài nước, hiện đang xây dựng nhà máy sản xuất sản phẩm tại thành phố Hồ Chí Minh hay “Thiết kế thiết bị PSE giúp cho trẻ mắc hội chứng down học đọc thông qua các các chủ đề của kĩ năng sống” nhận được gói đầu tư trị giá 300 triệu đồng của Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Tập đoàn Giáo dục Egroup; “Toán tương tác - Flash for Math” được dạy thử nghiệm ở nhiều trường học trên địa bàn thành phố Hà Nội và có chuyên mục riêng trên báo điện tử Dân Trí.../.

Theo Báo Điện tử Đảng Cộng sản VN
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.