Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Nhịp sống trẻ

Quan tâm giải quyết việc làm cho thanh niên dân tộc thiểu số

29/11/2018 08:28

LCĐT - Giải quyết việc làm cho người lao động nói chung và lao động thanh niên dân tộc thiểu số nói riêng là mối quan tâm hàng đầu của Đảng, Nhà nước. Những năm qua, chính quyền và ngành chức năng của tỉnh đã ban hành, thực hiện nhiều chính sách ưu đãi, hướng tới mục tiêu giải quyết việc làm cho thanh niên, sinh viên người dân tộc thiểu số trên địa bàn.

Thanh niên được tư vấn, giới thiệu việc làm tại Trung tâm Dịch vụ việc làm Lào Cai.

Anh Lý Seo Châu (xã Bản Phố, huyện Bắc Hà) đang theo học lớp sơ cấp nghề nông - lâm tại Trường Cao đẳng Lào Cai. Trong thời gian tham gia khóa học, anh được Nhà nước hỗ trợ học phí là 300.000 đồng/khóa, 200.000 đồng chi phí đi lại và mức hỗ trợ tiền ăn là 15.000 đồng/ngày. Nhờ đó, anh tiết kiệm được một khoản chi phí. Anh Châu tâm sự: Mong ước của mình là tìm được một công việc phù hợp tại doanh nghiệp nào đó ở địa phương để trau dồi thêm kinh nghiệm và hỗ trợ cho công việc sau này.

Trong kỳ thi tuyển dụng công chức năm 2017 của tỉnh Lào Cai, có 106 thí sinh dân tộc thiểu số trúng tuyển, chiếm trên 91%. Riêng đối với chính sách cử tuyển, trong 3 năm (2015 - 2017), đã có 90 sinh viên được tuyển vào các trường đại học. Trong số các sinh viên ra trường, có 54 trường hợp đã được bố trí, sắp xếp công việc phù hợp (đạt 60%), số còn lại do thiếu biên chế và tham gia dự thi, xét tuyển chưa đạt, chuyên ngành đào tạo không phù hợp… nên chưa được tuyển dụng. Chị Phan Thị Thi (dân tộc Giáy), công chức Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Sa Pa cho biết: Kỳ thi tuyển dụng công chức 2017, tôi tham gia thi và trúng tuyển. Bây giờ, tôi hoàn toàn yên tâm làm việc. Nếu có cơ hội, tôi chắc chắn sẽ đi học tiếp để nâng cao trình độ nghiệp vụ, làm việc hiệu quả hơn.

Giai đoạn 2016 - 2018, các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn tỉnh đã thực hiện chính sách miễn giảm học phí, hỗ trợ chi phí học nghề cho 3.895 học sinh, sinh viên với tổng số hơn 20 tỷ đồng. Một số chính sách giảm nghèo bền vững với hợp phần dự án đào tạo nghề và giải quyết việc làm cho người lao động, hỗ trợ hệ thống dịch vụ việc làm, vay vốn tạo việc làm từ Quỹ quốc gia về việc làm được triển khai đồng bộ ở các cấp. Từ đó, nhiều thanh niên dân tộc thiểu số đã phát huy tinh thần xung kích, dám nghĩ, dám làm, mạnh dạn khởi nghiệp và đạt được nhiều kết quả nổi bật. Điển hình như Tẩn Thị Su (dân tộc Mông), Giám đốc Công ty SaPa O’Chau; Nông Văn Lương (dân tộc Giáy), chủ chuỗi nhà hàng, trang trại cá nước lạnh ở Sa Pa; Hà Thị Vân (dân tộc Tày) khởi nghiệp bằng mô hình kinh doanh nhà nghỉ cộng đồng tại xã Tà Chải, huyện Bắc Hà... Toàn tỉnh có 191/4.011 doanh nghiệp có chủ sở hữu là người dân tộc thiểu số, góp phần giải quyết việc làm cho khoảng 62.500 người.

Hiện nay, phần lớn thanh niên dân tộc thiểu số tốt nghiệp các trường đại học, cao đẳng có tư tưởng muốn làm việc trong các cơ quan, tổ chức của Nhà nước do quan niệm làm việc ở các doanh nghiệp không ổn định, dẫn đến tình trạng nhiều lao động đã qua đào tạo vẫn ở nhà, không muốn đi làm, chờ cơ hội vào làm việc ở cơ quan nhà nước. Nhiều ngành nghề sinh viên được đào tạo nhưng chưa gắn với nhu cầu của xã hội nên khó được nhận và bố trí việc làm tại các cơ quan, doanh nghiệp. Bên cạnh đó, một số thanh niên dân tộc thiểu số có tư tưởng ỷ lại, chưa có ý thức tự rèn luyện, phấn đấu, chỉ trông chờ vào chính sách hỗ trợ của Đảng và Nhà nước nên khó khăn trong việc học nghề, tìm kiếm việc làm ổn định.

Ông Nông Đức Ngọc, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh cho biết, vừa qua, Ban tổ chức hội nghị đối thoại giữa đại diện các cơ quan chức năng của tỉnh và hơn 100 đoàn viên, thanh niên dân tộc thiểu số đã tốt nghiệp đại học, cao đẳng nhưng chưa có việc làm để lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của họ về lao động, việc làm. Qua đối thoại, cơ quan chức năng sẽ sớm có những chính sách phù hợp, giải quyết việc làm cho thanh niên dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh.

Bên cạnh nỗ lực của chính quyền các cấp để tạo việc làm cho người lao động, thanh niên các dân tộc thiểu số nói riêng cũng cần phát huy trí và lực của tuổi trẻ, kết hợp với nguồn vốn của Nhà nước, áp dụng khoa học  - kỹ thuật tiên tiến vào phát triển kinh tế, đem lại thu nhập cho bản thân, gia đình và xã hội.                                   

Thi Khanh
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.