Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Nhịp sống trẻ

Phó bí thư chi đoàn làm kinh tế giỏi

19/06/2017 09:59

LCĐT - Sinh ra và lớn lên ở mảnh đất nhiều gian khó, thanh niên Vàng Phủng (sinh năm 1983), dân tộc Mông, Phó Bí thư Chi đoàn thôn Na Lốc 3, xă Bản Lầu (Mường Khương) luôn nỗ lực vươn lên phát triển kinh tế từ trồng dứa và chuối mô.

Anh Phủng (thứ hai từ trái sang) chia sẻ kinh nghiệm phát triển kinh tế với đoàn viên, thanh niên.

Vàng Phủng là con thứ hai trong gia đ́nh có bốn anh, chị em, cuộc sống rất khó khăn. Trong hoàn cảnh đó, ước muốn lớn nhất của anh là tìm cách thoát khỏi đói nghèo. Năm 2003, anh xây dựng gia đ́nh, sau đó vợ chồng anh ra ở riêng, được bố mẹ chia cho một phần đất nhỏ làm vốn. Ban đầu, anh cải tạo đất để trồng dứa, tuy nhiên diện tích nhỏ, tiền lãi mỗi năm cũng chỉ đủ ăn, nên anh mạnh dạn vay vốn ngân hàng và người thân để mua thêm đất, mở rộng diện tích canh tác. Đến nay, gia đình anh có 2 ha đất trồng chuối và dứa.

Nhận thấy nhu cầu lớn về giống chuối của người dân trong xă, anh bàn với vợ đầu tư vườn ươm cây giống để vừa phục vụ nhu cầu của gia đ́nh, vừa cung cấp cho các hộ. Mỗi năm, gia đ́nh anh xuất bán 40 tấn chuối quả và 40 tấn dứa quả, 12 vạn cây chuối giống, trừ chi phí, thu lãi khoảng 500 triệu đồng. Ngoài ra, gia đ́nh anh c̣n sở hữu 800 gốc cao su 7 năm tuổi. Tương lai không xa, khi cây cao su đến kỳ khai thác mủ, thu nhập của gia đ́nh anh sẽ được nâng lên.

Mô h́nh phát triển kinh tế của gia đ́nh anh Phủng được nhiều người trong xã, huyện và địa phương khác đến tham quan, học hỏi. Anh luôn tận t́nh hướng dẫn, chia sẻ kinh nghiệm cho mọi người, nhất là các bạn trẻ khát khao lập nghiệp.

Không chỉ làm làm kinh tế giỏi, anh Phủng c̣n nhiệt tình tham gia công tác đoàn. Với vai tṛ, trách nhiệm của Phó Bí thư Chi đoàn thôn Na Lốc 3, anh cùng Ban Chấp hành nỗ lực xây dựng chi đoàn vững mạnh, thực hiện tốt vai tṛ là cầu nối tập hợp thanh niên; triển khai tốt các phong trào, hoạt động của đoàn cấp trên phát động, nhất là phát triển kinh tế, giúp đoàn viên, thanh niên lập thân, lập nghiệp.

Với những kết quả đạt được, nhiều năm liền, anh Phủng được nhận bằng khen, giấy khen của đoàn thanh niên các cấp và chính quyền địa phương. Phó Bí thư Chi đoàn thôn Na Lốc 3 Vàng Phủng là tấm gương về sự nỗ lực, kiên trì, vượt khó để các đoàn viên, thanh niên học tập và làm theo.

Sền Chẩn Cường
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.