Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Nhịp sống trẻ

Phát triển câu lạc bộ theo sở thích trong học sinh

01/10/2018 15:15

LCĐT - Bước vào năm học mới, song song với học chính khóa, các trường học còn tổ chức nhiều hoạt động ngoài giờ thú vị, bổ ích cho học sinh. Trong đó, việc tổ chức nhóm câu lạc bộ (CLB) theo sở thích trong học sinh ở Trường PTDT bán trú Tiểu học Bản Phố (Bắc Hà) đang được triển khai hiệu quả.

Trường PTDT bán trú Tiểu học Bản Phố có 410 học sinh, đều là dân tộc Mông. Nhóm CLB theo sở thích được trường triển khai từ năm học 2016 - 2017, với 5 nhóm cơ bản, gồm: Vẽ tranh, trò chơi dân gian, văn hóa - nghệ thuật, khâu thêu và thể dục - thể thao. Chia sẻ về mục đích, ý nghĩa của việc triển khai hoạt động này, cô giáo Lê Thị Thu Hà, Phó Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Việc triển khai nhằm giáo dục cho học sinh kỹ năng sống, giúp các em phát huy được sở thích, năng khiếu của bản thân. Thông qua các hoạt động, các em có thể vận dụng các kỹ năng vào cuộc sống hằng ngày. Đặc biệt, các hoạt động đã thu hút học sinh đến trường, tỷ lệ chuyên cần luôn duy trì trên 98%.

Học sinh CLB trò chơi dân gian hào hứng với trò đẩy gậy.

Xuất phát từ nhu cầu và sở thích, năng khiếu của học sinh, ngay từ đầu năm học, trường cho học sinh đăng ký tham gia các CLB. Mỗi CLB có hơn 20 học sinh và hoạt động vào chiều thứ 4 hằng tuần. Với CLB trò chơi dân gian, học sinh được tham gia nhảy bao bố, ném còn, nhảy dây, kéo co, đẩy gậy và học cách làm các dụng cụ trò chơi… Em Sùng Thị Mỹ Hoa, học sinh lớp 4A1 tâm sự: Em tham gia CLB trò chơi dân gian. Tham gia những hoạt động này, em thấy rất vui và bớt mệt mỏi sau giờ học căng thẳng.

Ở CLB vẽ tranh, dưới sự hướng dẫn của giáo viên mỹ thuật, học sinh tự vẽ những gì các em yêu thích. Tranh của các em được trưng bày tại triển lãm của nhà trường vào những dịp lễ hoặc các ngày quan trọng. CLB thể dục - thể thao, CLB văn hóa - văn nghệ cũng được nhiều học sinh yêu thích, tạo cơ hội để các em tiếp xúc với nhiều hoạt động mới lạ và hấp dẫn.

Do 100% học sinh là dân tộc Mông, nên nghề khâu thêu truyền thống được nhiều em đón nhận. Các em tự thêu những họa tiết đơn giản, sau đó được giáo viên hướng dẫn khâu vào áo, mũ, túi và được trưng bày ngay tại cuối lớp học. Là thành viên của CLB khâu thêu, em Tráng Thị Anh Thư, học sinh lớp 4A1 cho biết: Em lựa chọn tham gia CLB khâu thêu để khéo tay hơn, giúp mẹ thêu váy áo. Sản phẩm khâu thêu của chúng em được treo cuối lớp rất đẹp. Em thấy đến trường vui vì học được nhiều điều hay.

Mỗi CLB được hướng dẫn bởi một giáo viên trong trường. Ngoài ra, vào đầu mỗi kỳ học, nhà trường còn mời phụ huynh cùng tham gia để giúp giáo viên hướng dẫn học sinh. Cô giáo Nguyễn Thị Hoa, Tổng phụ trách đội cho biết: Các CLB được học sinh hào hứng tham gia và sau giờ hoạt động chúng tôi thấy các em vui vẻ, tiến bộ hơn mỗi ngày. Mặc dù kinh phí tổ chức hoạt động còn eo hẹp, chưa có điều kiện để đầu tư hơn nữa, nhưng nhà trường luôn nhận được sự ủng hộ và quan tâm rất lớn từ phía phụ huynh.

Tổ chức CLB theo sở thích của học sinh là một trong những hình thức hoạt động trải nghiệm sáng tạo. Khi tham gia hoạt động của CLB, học sinh được định hướng, trải nghiệm các nội dung học tập để khám phá bản thân và phát triển năng khiếu. Thông qua hoạt động của các CLB, giáo viên, cán bộ quản lý, phụ huynh hiểu và quan tâm hơn đến nhu cầu, nguyện vọng của học sinh.

Hoàng Thu
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.