Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Nhịp sống trẻ

Niềm vui ngày hè của thiếu nhi vùng cao

10/07/2019 08:28

LCĐT - Mùa hè được thiếu nhi mong đợi nhất, bởi các em đã kết thúc năm học và bước vào kỳ nghỉ dài. Tại các huyện vùng cao trên địa bàn tỉnh, hoạt động hè cho thiếu nhi đang được các cơ quan, tổ chức Đoàn các cấp quan tâm, giúp các em có mùa hè bổ ích, sôi động hơn.

Mùa hè này, thiếu nhi ở huyện vùng cao Si Ma Cai đón nhận niềm vui khi được tham gia các lớp năng khiếu hè do Trung tâm Văn hóa - Thể thao và Truyền thông huyện tổ chức như sáo trúc, múa gậy sinh tiền, khiêu vũ, cầu lông… Điều dễ nhận thấy, thiếu nhi người Mông vùng cao Si Ma Cai hào hứng học những môn nghệ thuật dân gian truyền thống của dân tộc như sáo trúc, múa gậy sinh tiền. Chị Hoàng Thị Sáo, cán bộ Trung tâm Văn hóa - Thể thao và Truyền thông được người dân nơi đây gọi là “nghệ sỹ sáo Mông” chính là người trực tiếp truyền dạy cho các em. Chị Sáo cho hay: Tôi tham gia dạy cho các em môn nghệ thuật dân tộc mình với mong muốn giúp các em thêm yêu văn hóa truyền thống, giữ gìn bản sắc.

Một buổi sinh hoạt hè của đoàn xã Tả Ngài Chồ tổ chức.

Nhà văn hóa thôn Sín Chải B, xã Tả Ngài Chồ (Mường Khương) đông vui, ríu rít tiếng nói, tiếng cười của các em nhỏ. Các em được các anh, chị đoàn viên của xã, thôn tổ chức các hoạt động vui chơi. Háo hức nên nhiều em vừa ăn cơm xong đã xin phép bố mẹ, chạy vội đến nhà văn hóa đợi các anh, chị. Khi màu xanh áo Đoàn thấp thoáng xuất hiện, các em chạy ào ra đón, hớn hở hỏi các anh chị hôm nay học trò chơi gì. Chị Vàng Thị Khư, Bí thư Đoàn xã Tả Ngài Chồ có mặt ở hầu hết các buổi sinh hoạt hè trên địa bàn xã. Từng là giáo viên mầm non nên chị có năng khiếu hát, múa, đọc thơ và rất hiểu tâm lý trẻ nhỏ. Trực tiếp tham gia dạy thiếu nhi, chị mang đến sự hào hứng và thu hút các em. Chị dạy các em bài nhảy “ba lô con cóc”, chẳng mấy chốc các em đã có thể nhảy theo tiếng nhạc sôi động, rộn ràng.

Những sinh viên xã Tả Ngài Chồ học các trường đại học, cao đẳng, trung cấp về nghỉ hè được huy động và giao phụ trách các thôn để tham gia sinh hoạt hè với thiếu nhi. Chọn những trò chơi không chỉ vui mà còn có tính giáo dục cao như trò chơi phép lịch sự, vỗ cái tay lên đi, Luật Giao thông đường bộ… đoàn viên, thanh niên đã giúp các em có những buổi sinh hoạt đầy tiếng cười. Em Vàng Thị Mỷ, học sinh lớp 2 nói với chúng tôi: Em rất vui khi được tham gia sinh hoạt hè cùng các bạn. Em mong đến tuần tiếp theo để các anh, chị dạy chúng em hát, múa.

Tả Ngài Chồ là xã vùng cao của huyện Mường Khương, nhưng hoạt động công tác đoàn, đội không thua kém các xã vùng thấp hoặc khu vực thị trấn, bởi có những cán bộ đoàn năng động, nhiệt tình, trong đó Bí thư Đoàn Vàng Thị Khư được ví như “đầu tàu”. Chị Khư cho biết: Thiếu nhi vùng cao thiệt thòi hơn so với trẻ em thành phố và ở những vùng kinh tế - xã hội phát triển hơn. Vì thế, với vai trò xung kích của đoàn viên, thanh niên, chúng tôi nỗ lực mang đến cho các em những ngày hè vui tươi, bổ ích. Xã Tả Ngài Chồ có 9 thôn, chúng tôi chia làm 7 cụm. Đoàn viên về sinh hoạt hè tại địa phương được phân công phụ trách theo cụm để tổ chức sinh hoạt cho các em.

Vào những ngày cuối tháng 4, Cung Thiếu nhi tỉnh đã tổ chức các lớp tập huấn nghiệp vụ công tác Đội thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh trên địa bàn dân cư nhằm trang bị kỹ năng, nghiệp vụ tổ chức các hoạt động thiếu nhi cho đội ngũ cán bộ phụ trách công tác đội trên địa bàn các huyện, thành phố. Bằng trách nhiệm của mình, các anh, chị đoàn viên đang tích cực triển khai công việc. Anh Đặng Quốc Đoàn, Trưởng ban Thanh niên nông thôn, công nhân, viên chức và đô thị của Tỉnh đoàn cho hay: Các cấp bộ đoàn đã và đang cố gắng thực hiện những phần việc có ý nghĩa, như tổ chức sinh hoạt hè, tạo môi trường để các em được vui chơi, học hỏi kỹ năng sống và kỹ năng giao tiếp. Bên cạnh đó, năm nay chúng tôi tiếp tục thực hiện thêm nhiều sân chơi cho thiếu nhi vùng cao để các em có chỗ vui chơi lành mạnh, tránh xa tệ nạn và hạn chế những tai nạn đáng tiếc.

Niềm vui của thiếu nhi trong những buổi sinh hoạt ngày hè là minh chứng thiết thực nhất cho những cố gắng của các anh, chị đoàn viên, thanh niên. Dù một vài nơi ở vùng cao, vùng khó khăn của tỉnh, thiếu nhi vẫn còn thiếu sân chơi, nhưng hy vọng rằng trong một ngày hè gần nhất, các em cũng sẽ đón nhận niềm vui khi có những sân chơi mới mang tên công trình thanh niên, phần việc của đoàn viên.

Phương Thảo
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.