Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Nhịp sống trẻ

Những trái tim nhiệt huyết

22/02/2019 14:38

LCĐT – Lên đường theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc, họ - những chàng trai trẻ, với trái tim đầy nhiệt huyết mong muốn góp sức mình xây dựng và bảo vệ quê hương.

Nối nghiệp gia đình

Tốt nghiệp cao học chuyên ngành luật với nhiều cơ hội việc làm mở ra trước mắt, nhưng Đỗ Chí Thành (phường Kim Tân, thành phố Lào Cai) đã lựa chọn viết đơn tình nguyện nhập ngũ. Thành tâm sự, với em đây không chỉ là một trải nghiệm đáng quý trong đời mà còn là trường học lớn để em có cơ hội rèn luyện mình ngày càng hoàn thiện hơn.

Người thân và bạn bè động viên Đỗ Chí Thành lên đường nhập ngũ.

Trong buổi lễ giao, nhận quân của thành phố Lào Cai, Thành vinh dự đại diện cho 70 tân binh đọc lời quyết tâm phấn đấu huấn luyện giỏi, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

Đến tiễn Thành lên đường nhập ngũ, nhiều bạn bè của em có người đã là cán bộ, công chức nhà nước, có người đang làm việc tại các doanh nghiệp, tất cả đều thán phục với quyết định Thành.

Trong gia đình, cả bố và mẹ Thành đều là quân nhân, vì thế từ khi còn nhỏ, những câu chuyện về người lính, tác phong và kỷ luật quân đội không có gì xa lạ với Thành, nhưng trước giờ phút chia tay bố mẹ về đơn vị, Thành cũng không khỏi bịn rịn. Chỉ ít giờ sau lễ giao quân, em sẽ có mặt tại Trung đoàn 254 và bắt đầu trở thành người lính thực thụ. Thành cho biết, ước mơ của em là được nối nghiệp gia đình, được khoác trên mình bộ quân phục và phục vụ lâu dài trong quân đội như bố mẹ, vì thế em sẽ nỗ lực vượt khó, phấn đấu hết mình trong thời gian huấn luyện.

Dưới cờ đỏ sao vàng, Đỗ Chí Thành và những thanh niên ưu tú lên đường nhập ngũ trong cái ôm thật chặt của người thân, những cái vẫy tay hân hoan của các em thiếu nhi. Dõi theo các em, chúng tôi cũng thầm tự hào bởi thế hệ trẻ hôm nay vẫn luôn xứng đáng với sự tin tưởng của bao thế hệ cha anh, luôn giữ trong mình trái tim và nhiệt huyết mỗi khi Tổ quốc cần.

Nuôi ước mơ trở thành chiến sỹ

Trong ngày hội tòng quân đầy khí thế tự hào của huyện Bát Xát, tôi gặp Ly Đo Cà. Chàng trai 19 tuổi gây ấn tượng với người đối diện bởi đôi mắt sáng, dáng người nhanh nhẹn. Với tôi, Ly Đo Cà thật đặc biệt bởi ước mơ trở thành chiến sỹ.

Ly Đo Cà là người Hà Nhì của xã vùng cao Y Tý. Nhà Cà ở ngay trung tâm xã, gần Đồn Biên phòng Y Tý và Đội sản xuất của Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 345, nên từ bé hình ảnh chú bộ đội rất gần gũi. Những câu chuyện về chú bộ đội không ngại khó, ngại khổ gần dân, giúp dân xóa đói, giảm nghèo, xây dựng đời sống mới… luôn là hình ảnh đẹp trong lòng em.

Cà tâm sự: Ngày trước, Y Tý khó khăn lắm, bà con khu em ở hay cả gia đình em luôn nhận được sự giúp đỡ của các chú bộ đội. Bây giờ, khi cuộc sống bớt khó khăn, các chú vẫn thường đến hướng dẫn bà con những điều hay, lẽ phải, tránh xa những cái xấu, lạc hậu.

Ly Đo Cà - chàng trai Hà Nhì nuôi ước mơ trở thành chiến sỹ.

Ôm ấp ước mơ trở thành chiến sỹ, nên tháng 10/2018, khi tròn 18 tuổi, nghe thông tin có đợt tuyển quân cho năm tới, Ly Đo Cà háo hức viết đơn tình nguyện nhập ngũ bằng tình cảm với người chiến sỹ, bằng ước mơ được cống hiến và dựng xây Tổ quốc, quê hương.

Biết ước nguyện của Cà, bố mẹ rồi anh chị ai cũng ủng hộ vì em suy nghĩ chín chắn và trưởng thành. Hôm nay, trong buổi tiễn quân, do nhà Cà ở cách trung tâm huyện 80 km đường dốc núi, bố mẹ đã có tuổi nên không xuống tiễn Cà được. Hôm chia tay Cà xuống phố huyện, bố mẹ dặn dò đủ điều, mong em rèn luyện tốt trở thành người có ích cho xã hội.

Xốc lại chiếc ba lô trên vai, Ly Đo Cà nở nụ cười tươi rói: “Ba năm trong quân ngũ là cơ hội để em phục vụ Tổ quốc, làm tròn trách nhiệm của một công dân. Đây là cơ hội lớn để em trau dồi về mọi mặt từ tư tưởng đến sức khỏe, ý chí. Em sẽ cố gắng hết mình”.

Cuộc trò chuyện của chúng tôi qua nhanh, bởi tiếng trống hội quân đã vang rộn rã. Chỉnh lại quân phục, Ly Đo Cà bước nhanh về hàng. Bước chân sải dài đầy vững chắc. Tôi tin, với niềm tin yêu mãnh liệt, tâm hồn nồng hậu, trái tim khát khao cống hiến, Ly Đo Cà sẽ tích cực luyện rèn, trở thành niềm tự hào của gia đình, quê hương.

Gác nỗi buồn, quyết tâm lên đường nhập ngũ

Chúng tôi đến xã Hợp Thành (TP Lào Cai) đúng ngày cấp ủy đảng, chính quyền xã tổ chức buổi giao lưu, gặp mặt những tân binh lên đường nhập ngũ. Trên hàng ghế dành cho 10 tân binh lên đường làm nghĩa vụ quân sự đợt này vẫn còn một chỗ trống, đó là vị trí của tân binh Vàng Văn Đứng, thôn Tượng 1. Trước hôm gặp mặt, Vàng Văn Đứng phải chịu mất mát không thể bù đắp được khi bố em đột ngột ra đi vì bệnh nặng, em phải ở nhà chịu tang.

Vàng Văn Đứng trước giờ về đơn vị.

Gia đình Vàng Văn Đứng thuộc diện cận nghèo, học xong phổ thông em ở nhà phụ giúp gia đình làm nông nghiệp. Khi địa phương động viên thanh niên lên đường làm nghĩa vụ quân sự, Vàng Văn Đứng là một trong những thanh niên đầu tiên viết đơn tình nguyện. Em cũng là 1 trong 5 đoàn viên ưu tú của xã Hợp Thành được chọn đi học lớp cảm tình Đảng trước ngày nhập ngũ.

Nén nối đau mất người thân, Vàng Văn Đứng vẫn quyết tâm lên đường tòng quân. Em cho biết, đây không chỉ là mơ ước của em mà cũng là ước nguyện của người bố trước lúc về nơi chín suối. “Em sẽ quyết tâm phấn đấu rèn luyện trong quân ngũ để mai sau trở về địa phương trở thành công dân gương mẫu, góp sức xây dựng quê hương” - Vàng Văn Đứng chia sẻ.

Sáng nay, chúng tôi gặp lại Vàng Văn Đứng trong ngày hội giao quân của thành phố Lào Cai. Mang trên mình bộ quân phục xanh màu áo lính, lấp lánh ngôi sao vàng trên vành mũ, Vàng Văn Đứng trông chững chạc hơn. Thoáng chút buồn trên khóe mắt khi em không được bố đến tiễn như các đồng đội, nhưng Vàng Văn Đứng tin rằng ở thế giới bên kia bố vẫn luôn dõi từng bước chân của mình, điều đó khiến em tự nhủ mình phải cố gắng nhiều hơn, quyết tâm nhiều hơn.

Tiếng trống báo hiệu giờ giao quân vang lên, Vàng Văn Đứng cùng đồng đội bước lên xe về đơn vị trong rừng cờ hoa của những người thân đến tiễn. Ngày mai trên thao trường đầy nắng gió, chúng tôi chúc em luôn vững vàng trong môi trường mới, phấn đấu luyện rèn xứng danh bộ đội Cụ Hồ.

Tô Dung - Mạnh Dũng
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.