Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Nhịp sống trẻ

Những ngày đầu trong quân ngũ

20/05/2016 13:59

LCĐT - Sau những ngày tháng huấn luyện, vượt qua nỗi nhớ nhà, từng bước quen với môi trường kỷ luật quân đội, các tân binh đã dần trưởng thành hơn.

Chúng tôi đến Trung đoàn 254, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh khi đơn vị đang thực hiện kiểm tra bắn đạn thật đối với các tân binh, đây như một trong những bài kiểm tra hết môn đối với chiến sĩ mới trong những ngày huấn luyện. Mới vào hè, nhưng nắng đã gay gắt, sự yên ắng trên thao trường thỉnh thoảng lại bị phá vỡ bởi những loạt đạn AK.

Giờ giải lao trên thao trường.

Chiến sĩ trẻ Trần Anh Phương vừa thực hiện xong bài thi của mình, tươi cười trở về vị trí. Đồng đội đều hiểu vì sao Phương vui thế, bởi tất cả đều nghe thấy chỉ huy báo kết quả thi của Phương - một trong số ít chiến sĩ đạt điểm giỏi. “Ở nhà em cũng đã tập dân quân rồi, nên khi bắn đạn thật, em không còn run nữa, em biết mình sẽ làm tốt bài kiểm tra này, nhưng không nghĩ kết quả lại cao thế, em sẽ cố gắng thực hiện những bài kiểm tra sau đạt kết quả cao” - Phương chia sẻ. Ước mơ được trở thành người lính từ khi còn cắp sách tới trường, nên khi có đợt tuyển nghĩa vụ quân sự, chàng trai trẻ đã tình nguyện lên đường nhập ngũ. Nhà ở xã Thái Niên (Bảo Thắng), khoảng cách từ đó đến đơn vị không xa, nhưng với Phương, đó là cả sự thay đổi lớn trong cuộc sống. Những ngày đầu trong quân ngũ, Phương gặp không ít khó khăn, từ cách xưng hô, nếp ăn ở, sinh hoạt đến nỗi nhớ gia đình và bạn bè, nhưng nhờ sự giúp đỡ của các cấp chỉ huy và đồng đội, Phương đã thực sự cảm thấy đây là ngôi nhà thứ hai của mình. Kết quả tốt trong các bài kiểm tra huấn luyện của Phương chính là minh chứng rõ nhất cho sự trưởng thành của chàng trai trẻ này.

“Nội vụ gọn gàng, sẵn sàng cơ động” - khẩu hiệu được các chiến sĩ nằm lòng sau những ngày đầu huấn luyện. Mỗi sáng thức dậy, việc đầu tiên của mỗi chiến sỹ là phải gấp chăn thật vuông vức. Ban đầu, với các tân binh như Giàng Seo Cấu, công việc tưởng đơn giản này thực sự là một thử thách vì phải tập nhiều lần mới làm được. Tuy vậy, chỉ sau một thời gian ngắn, Cấu và các tân binh khác đã thực hiện thành thạo. “Sống trong môi trường quân đội em thực sự hiểu kỷ luật quân đội không phải chỉ thể hiện trên thao trường mà ngay trong từng nếp ăn ở, sinh hoạt” - chiến sĩ trẻ cho biết.

Là đơn vị tiếp nhận huấn luyện chiến sĩ mới hằng năm, nên cấp ủy, chỉ huy Trung đoàn 254 luôn quán triệt đội ngũ cán bộ làm tốt công tác tiếp đón, ổn định tâm lý cho chiến sĩ mới. Đại đội trưởng, Đại đội Bộ binh 1 Triệu Việt Hùng cho biết: Ngày đầu mới vào quân ngũ, các chiến sĩ mới đều bỡ ngỡ, vì vậy, chỉ huy đơn vị đã cử cán bộ tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng, hoàn cảnh gia đình và động viên, xem tân binh như những người em, qua đó giúp các em nhanh chóng hòa nhập. Nhờ vậy, đến nay, các tân binh đã làm quen được với môi trường mới.

 Thượng tá Hảng Sao Dùng, Chính ủy Trung đoàn 254, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh cho biết: Mới bước vào học tập, công tác trong môi trường mới, chắc chắn các chiến sĩ sẽ cảm thấy khó khăn. Song, với sự động viên, hướng dẫn tận tình của đội ngũ cán bộ các cấp thì tâm lý, tư tưởng các tân binh đã thông suốt, tất cả đều xác định sẵn sàng hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Trong quá trình huấn luyện, đơn vị đã phối hợp với các địa phương để quản lý, động viên, giáo dục chiến sĩ mới. Các địa phương còn tổ chức đoàn công tác đến thăm hỏi, động viên tân binh huấn luyện tại đơn vị để tận mắt chứng kiến sự trưởng thành của con, em mình.

Thượng tá Hảng Sao Dùng cho biết thêm, do năm nay đơn vị di chuyển đến địa điểm mới, cơ sở vật chất còn thiếu thốn, nên ít nhiều ảnh hưởng đến công tác điều hành, quản lý, huấn luyện. Tuy nhiên, đơn vị vẫn cố gắng sắp xếp để bảo đảm trang bị và cơ sở vật chất đáp ứng nhu cầu huấn luyện, như nâng cấp, sửa chữa nơi ăn, ở cho các tân binh. Cùng với đó, đơn vị bổ sung mô hình học cụ phục vụ giảng dạy, bố trí đội ngũ cán bộ quản lý và giảng dạy đủ theo biên chế.

Sau những giờ huấn luyện mệt nhoài ngoài thao trường, trên sân thể thao hay khu tăng gia sản xuất chỉ còn tiếng cười sảng khoái của các chiến sĩ trẻ. Những ngày tháng huấn luyện sẽ qua đi thật nhanh, các chiến sĩ sẽ được phân công, điều động về các đơn vị khác nhau, nhưng với họ, đây thực sự là khoảng thời gian đáng nhớ trong đời quân ngũ.

Mạnh Dũng
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.