Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Nhịp sống trẻ

Những “đầu tàu” năng động trong làm kinh tế

13/09/2019 17:15

LCĐT - Cuối tháng 8/2019, vườn quýt rộng hơn 1 ha của anh Lù Xuân Ân, Bí thư Chi đoàn tổ dân phố Mã Tuyển, thị trấn Mường Khương (huyện Mường Khương) đã cho thu hoạch. Những cây quýt sai trĩu đem đến cho anh một mùa vụ thành công sau hơn 2 năm vun trồng, chăm sóc.

Năm 2016, nhận thấy địa phương rất phù hợp để phát triển cây quýt - loại cây trồng đã trở thành thương hiệu của đất Mường Khương - anh Ân mạnh dạn cải tạo diện tích đồi bỏ hoang của gia đình và đầu tư trồng hơn 1.000 cây giống gồm quýt sen, quýt giấy và cam Vinh. Là người đi sau nên anh có nhiều cơ hội học hỏi kinh nghiệm trồng quýt của những hộ trong vùng. Vừa rồi, vườn quýt của anh đã cho thu hoạch vụ đầu tiên, mang lại nguồn thu gần 50 triệu đồng.

Anh Lù Xuân Ân chăm sóc vườn quýt.

Ngoài trồng quýt, từ năm 2017, chàng thanh niên 27 tuổi, người Nùng này còn đào ao để nuôi cá trắm cỏ. Hiện tại, anh Ân có 3 ao nuôi cá với diện tích mặt nước gần 2.000 m2. Mỗi năm, anh thả hơn 1.000 con giống. Cá được nuôi hoàn toàn bằng cỏ theo hướng “sạch và an toàn” nên chất lượng cao, dù trọng lượng nhỏ hơn cá nuôi bằng cám công nghiệp nhưng chắc thịt, thơm ngon nên giá thành cao, từ 100 đến 120 nghìn đồng/kg. Mỗi vụ cá mang lại cho anh hơn 50 triệu đồng.

“Tôi còn muốn phát triển thêm mô hình nuôi trâu sinh sản. Gia đình tôi hiện có 2 con trâu. Năm vừa rồi chúng sinh thêm 2 con. Tôi muốn thử sức mình nhiều hơn, muốn phát triển mở rộng mô hình kinh tế của gia đình hơn nữa, nhưng điều quan trọng nhất bây giờ là phải tìm đầu ra ổn định đã”, anh Lù Xuân Ân bày tỏ.

Giống anh Ân, chị Vù Thị Thúy, người dân tộc Nùng, ở xã Nậm Chảy, huyện Mường Khương cũng là một thanh niên năng động. Những ngày này, ngôi nhà của chị tất bật người ra, vào mua, bán sa nhân.
Mới 24 tuổi nhưng chị Thúy đã trở thành mối buôn có uy tín trong vùng. Với hơn 1 ha sa nhân đang cho thu hoạch vụ thứ hai đã giúp vợ chồng chị có thêm khoản thu đáng kể. Chị Thúy cho biết: Từ ngày quyết tâm đi học hỏi rồi đem cây sa nhân về trồng, gia đình tôi có thêm thu nhập, có tiền trang trải cuộc sống hằng ngày.

Tuy nhiên, nguồn thu chính của gia đình chị Thúy đến từ vườn chuối mô hơn 800 cây. Năm ngoái, mô hình này đem về cho gia đình chị hơn 50 triệu đồng. Chị tin tưởng năm nay thu nhập từ vườn chuối sẽ cao hơn, bởi chuối năm nay được mùa.

Vườn chuối mô của chị Vù Thị Thúy hứa hẹn một vụ mùa bội thu.

Trên cương vị Bí thư Chi đoàn thôn Nậm Chảy, chị Thúy còn tích cực tuyên truyền, vận động người dân, đặc biệt là thanh niên trong thôn chuyển đổi cơ cấu cây trồng nhằm mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn. “Tôi tuyên truyền cho người dân trong thôn mạnh dạn chuyển đổi cây trồng. Thôn có 67 hộ thì đã có 60 hộ có mô hình này, trong đó 20 hộ là đoàn viên, thanh niên” - chị Vù Thị Thúy cho biết.

Thời gian qua, phong trào phát triển kinh tế trên địa bàn huyện Mường Khương đã có sự lan tỏa, hiện có 7 tổ hợp tác thanh niên phát triển kinh tế với 40 thanh niên tham gia, có 95 hộ thanh niên có mô hình phát triển kinh tế cho thu nhập từ 50 triệu đồng trở lên mỗi năm. Nhằm thúc đẩy phong trào thanh niên phát triển kinh tế trên địa bàn, Huyện đoàn Mường Khương đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực.

Chị Long Thị Thu Hà, Bí thư Huyện đoàn Mường Khương cho biết: Thời gian qua, Huyện đoàn đã phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội huyện tạo điều kiện giúp thanh niên vay vốn phát triển kinh tế; tuyên dương những tấm gương phát triển kinh tế của địa phương; phối hợp với các ngành chức năng tổ chức các buổi diễn đàn, giao lưu, tọa đàm để thanh niên được nói lên tâm tư, nguyện vọng của bản thân cũng như giải quyết những băn khoăn, thắc mắc, động viên đoàn viên, thanh niên phát triển kinh tế.

Mặc dù còn gặp một số khó khăn về vốn, đầu ra sản phẩm hoặc kinh nghiệm, nhưng từ thực tế cho thấy, phong trào thanh niên phát triển kinh tế trên địa bàn huyện Mường Khương đã có những khởi sắc, khẳng định ý chí vươn lên của lớp trẻ, đồng thời phát huy vai trò của thanh niên trong phát triển kinh tế - xã hội, góp phần quan trọng vào công cuộc xây dựng nông thôn mới của địa phương.

Hoàng Thương
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.