Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Nhịp sống trẻ

Những bước chân vì an sinh xã hội

11/06/2018 15:33

LCĐT - Văn Bàn đón chúng tôi bằng đợt gió mang cái nóng oi nồng đặc trưng với tên gọi “gió Lào” trong nền nhiệt độ ngoài trời gần 40oC. Mặc dù vậy, tại trụ sở Huyện đoàn, các đoàn viên, thanh niên đã có mặt đông đủ để chuẩn bị xuất phát về xã Thẳm Dương giúp sửa chữa điểm trường Nậm Miện.

Từ hoạt động tình nguyện, nhiều sân trường tại huyện Văn Bàn được đổ bê tông.

Điểm trường Nậm Miện rộn tiếng cười vang. Từng tốp thanh niên tình nguyện với màu áo xanh hối hả đổ bê tông sân lớp bán trú, sơn lại tường rào khuôn viên, trồng cây xanh, khóm hoa làm đẹp cảnh quan… Bên máy trộn bê tông đang phát ra tiếng ầm ù, các đoàn viên Chi đoàn Công an huyện Văn Bàn tay thoăn thoắt như phụ hồ chuyên nghiệp để chuyển những mẻ bê tông cho nhóm phụ trách phần việc láng sân. Sau hơn 1 tiếng, mẻ bê tông cuối cùng hoàn thành cũng là lúc sân của lớp bán trú tại điểm trường Nậm Miện khoác lên mình tấm áo mới. Vậy là từ nay, thầy và trò thôn vùng cao đặc biệt khó khăn của xã Thẳm Dương sẽ không còn phải chịu cảnh lầy lội mỗi khi mưa xuống, học sinh sẽ có những giờ ra chơi và được thoải mái vui đùa trên nền sân sạch sẽ. Đoàn viên Bùi Phú Quang, Chi đoàn Công an huyện Văn Bàn cho biết: Không chỉ tôi, mà các đoàn viên có mặt trong buổi tình nguyện hôm nay đều rất hạnh phúc, khi được góp sức mình đem lại niềm vui cho thầy và trò Nậm Miện.

Sau khi hoàn thành công việc tại Thẳm Dương, chúng tôi tiếp tục lên đường đến điểm trường Mà Sa Phìn, Trường Tiểu học xã Nậm Xây để trao quà cho những học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại đây. Trên đường đi, tôi được chị Hoàng Thị Hằng, Bí thư Huyện đoàn Văn Bàn chở bằng chiếc xe máy và câu chuyện của chúng tôi cứ nối dài về những chuyến tình nguyện của tuổi trẻ địa phương.

Nhiều năm trở lại đây, hoạt động tình nguyện của tuổi trẻ huyện Văn Bàn đã ghi được nhiều dấu ấn tích cực với cộng đồng xã hội. Nhờ những chiến dịch tình nguyện mà các điểm lớp học kiên cố mọc lên thay thế cho những lớp học tạm, hàng nghìn m2 sân bê tông và hệ thống sân chơi dần thay thế sân trường bằng đất. Hàng nghìn ngày công được đóng góp để xây dựng lên những ngôi nhà nhân ái, nhà khăn quàng đỏ, làm đường giao thông...

Đoàn viên, thanh niên giúp người dân Hòa Mạc khắc phục hậu quả thiên tai.

Năm 2017, tuổi trẻ huyện Văn Bàn đã huy động nguồn xã hội hóa và đóng góp ngày công lao động xây dựng 3 công trình thanh niên cấp huyện với tổng trị giá 970 triệu đồng, 1 công trình tiêu biểu cấp cơ sở trị giá 150 triệu đồng. Từ đầu năm đến nay đã huy động nguồn lực xây dựng 950 m2 sân bê tông và tặng hàng trăm suất quà cho học sinh và bà con khu vực gặp nhiều khó khăn; hàng trăm công lao động giúp nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai tại xã Hòa Mạc... và nhiều hoạt động tình nguyện ý nghĩa khác.

Một số hoạt động tình nguyện vì an sinh xã hội tiêu biểu được tuổi trẻ Văn Bàn thực hiện trong thời gian gần đây như: Đoàn xã Võ Lao xây 5 lò đốt rác tại khu vực cụm dân cư 3 thôn Én và trồng 50 cây xanh tại nhà văn hóa cụm thôn Én 2+3; Đoàn xã Nậm Tha tổ chức cấy giúp gia đình người có công với cách mạng; Chi đoàn Công an huyện với công trình xây 2 điểm trường học tại xã Nậm Xây và Nậm Chày, phụng dưỡng 2 Bà mẹ Việt Nam anh hùng, kết nối các chương trình thiện nguyện tặng quà học sinh vùng khó khăn, đóng góp công lao động đổ bê tông sân trường học, xây dựng sân chơi thiếu nhi; Đoàn xã Nậm Dạng với công trình Nhà văn hóa thôn Nậm Lạn, trồng rừng và hàng trăm ngày công lao động giúp đỡ trường mầm non xây tường rào, sân chơi.... “Phong trào tình nguyện đã tạo ra môi trường, động lực để thanh niên tự khẳng định mình, là cơ hội để đoàn viên, thanh niên hình thành lối sống cao đẹp, có thái độ tích cực với công việc và lòng yêu thương con người”, Bí thư Huyện đoàn Văn Bàn cho hay.

Hành trình tình nguyện vì an sinh xã hội của tuổi trẻ Văn Bàn với thông điệp mang yêu thương sưởi ấm tình người đã và đang tạo sức lan tỏa sâu rộng, thu hút đông đảo đoàn viên, thanh niên  tham gia. Mỗi chuyến tình nguyện là đợt sinh hoạt chính trị thực tế, góp phần phát huy vai trò xung kích, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng, vì an sinh xã hội của tuổi trẻ, chung tay thực hiện mục tiêu xóa đói, giảm nghèo, đẩy mạnh công cuộc xây dựng nông thôn mới tại Văn Bàn.

Thu Ngọc
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.