Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Nhịp sống trẻ

Nhiều hoạt động Ðội thiết thực trong trường học

26/11/2018 08:05

LCĐT - Công tác Đội và phong trào thiếu nhi trong trường học tại huyện Văn Bàn ngày càng gặt hái nhiều kết quả. Hoạt động của các liên đội, chi đội đi vào nền nếp, đa dạng về hình thức, phong phú về nội dung, thu hút đông đảo đội viên tham gia.

Liên đội Trường THCS Làng Giàng có 8 chi đội với 272 đội viên. Đây là một trong những liên đội mạnh của Hội đồng Đội huyện Văn Bàn. Liên đội đã phát động nhiều phong trào bổ ích, thiết thực, như “Nói lời hay - làm việc tốt” gắn với các tiêu chí, chuẩn mực đạo đức cho học sinh trong thời kỳ mới. Ngoài ra, liên đội luôn duy trì phong trào “Trường em sạch - xanh - đẹp” và “Ngày thứ Bảy tình nguyện, chung tay bảo vệ môi trường”. Liên đội xây dựng môi trường học đường thân thiện, không bạo lực; động viên đội viên tích cực tham gia các hoạt động bảo vệ môi trường và tổ chức các trò chơi dân gian, giúp các học sinh rèn luyện thể chất, sự khéo léo, hoạt bát, tạo sự hòa đồng, thân thiện, đoàn kết.

Liên đội còn triển khai và duy trì đều đặn lịch hoạt động giữa giờ, gồm: Thể dục, múa hát, nghi thức, trò chơi, đọc truyện, đọc báo và phát động đội viên hưởng ứng ngày văn hóa bản sắc dân tộc, đội viên mặc trang phục dân tộc vào thứ Bảy hằng tuần. Em Vương Văn Chính, học sinh lớp 9B cho biết: Đến trường, em được tham gia nhiều hoạt động Đội như “Ngày hội đọc sách và văn hóa đọc”, “Chúng em kể chuyện Bác Hồ”; được tham gia các hội thi do Hội đồng Đội huyện, tỉnh tổ chức, như hội thi “Chỉ huy đội giỏi”, “Thiếu nhi tuyên truyền, giới thiệu sách”… Những hoạt động đó giúp em tự tin, mạnh dạn hơn và bổ sung cho em nhiều kiến thức.

Cô giáo Trần Loan Phượng, Tổng phụ trách Đội Trường THCS Làng Giàng cho biết: Làng Giàng còn một số thôn xa và khó khăn, nhiều học sinh ngoài giờ lên lớp còn phải phụ giúp gia đình. Để khắc phục khó khăn, liên đội đã phối hợp với Hội đồng Đội xã và phụ huynh học sinh hỗ trợ học sinh để giúp các em có thêm thời gian tham gia hoạt động Đội.

Giờ tập nghi thức Đội của đội viên Liên đội Trường THCS Khánh Yên Thượng.

Liên đội Trường THCS Khánh Yên Thượng trong thời gian qua cũng đã có nhiều hoạt động thiết thực, thu hút đội viên tham gia, như chương trình “Tự hào truyền thống, tiếp bước cha anh”, “Rèn luyện tri thức - vững bước tương lai”, “Vui, khỏe, an toàn - học ngàn điều hay”, “Xây dựng Đội vững mạnh - cùng tiến bước lên Đoàn”… Cô Giáo Hoàng Thị Lan Hương, Tổng phụ trách Đội cho biết: Để hoạt động của liên đội phát triển mạnh, một trong những yếu tố cần thiết là xây dựng đội ngũ ban chấp hành liên đội, chi đội tốt. Trong năm học, liên đội trường đã chỉ đạo các chi đội lựa chọn nhân sự theo tiêu chuẩn học tập tốt, nhiệt tình trong các hoạt động để bầu vào Ban Chấp hành Liên đội trường. Nhờ đó, đã phát huy tính tự quản, chủ động, sáng tạo của các em. Liên đội đã tổ chức 6 đợt tập huấn kỹ năng hoạt động Đội cho ban chấp hành các chi đội; tham mưu cho nhà trường tuyên dương, khen thưởng các Ủy viên Ban Chấp hành Liên đội trường, chi đội có thành tích xuất sắc.

Thời gian qua, công tác Đội và phong trào thiếu nhi trên địa bàn huyện Văn Bàn đã được thực hiện đồng bộ và đạt kết quả tốt. Tại các hội thi chuyên môn, nghiệp vụ do Hội đồng Đội tỉnh tổ chức, các đội thi, thí sinh của huyện Văn Bàn đều đoạt giải cao. Năm học 2018 - 2019 với chủ đề “Thiếu nhi Việt Nam - học tập tốt, rèn luyện chăm”, Hội đồng Đội huyện Văn Bàn đã phối hợp với ngành giáo dục và đào tạo  huyện bố trí đủ thời lượng cho công tác Đội, nâng cao vai trò của ban phụ trách Đội trong trường học; nghiên cứu vận dụng mô hình, cuộc vận động xây dựng “Chi đội 3 tốt”, “Liên đội 3 tốt” (học tập tốt, phong trào tốt, tự quản tốt). Bên cạnh đó, Hội đồng Đội huyện cũng thực hiện đúng quy trình bồi dưỡng, kết nạp đội viên, giúp các em hiểu được ý nghĩa và nhiệm vụ của mình khi được đứng trong hàng ngũ của Đội. Chú trọng đổi mới hình thức kết nạp đội viên, tạo cho các em ấn tượng, tình cảm với tổ chức Đội, khơi dậy niềm tự hào khi được là đội viên, từ đó tạo không khí thi đua trong học tập và rèn luyện.

Chị Nguyễn Thùy Vân, Phó Chủ tịch Hội đồng Đội huyện Văn Bàn cho biết, công tác Đội và phong trào thiếu nhi luôn nhận được sự quan tâm của các cấp, các ngành, đặc biệt là sự chỉ đạo sát sao của Ban Thường vụ Huyện đoàn. Hội đồng Đội huyện Văn Bàn xây dựng chương trình công tác Đội và phong trào thiếu nhi theo từng năm học cụ thể, chi tiết, bám sát chỉ đạo của Hội đồng Đội tỉnh. Ngoài ra, phong trào Đoàn của Văn Bàn cũng gắn với phong trào Đội, như công trình thanh niên xây dựng trường học, đổ sân bê tông, sân chơi và các hoạt động quyên góp tặng quà, học bổng dành cho học sinh…

              Hoàng Thu
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.