Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Nhịp sống trẻ

Nhiều giải pháp phát triển đảng viên trong độ tuổi thanh niên ở Bát Xát

30/05/2019 07:53

LCĐT - Sau khi tốt nghiệp trường Trung cấp Y Lào Cai, năm 2014, đoàn viên Lý Láo Liều (thôn Nậm Pung, xã Nậm Pung, huyện Bát Xát) trở về địa phương sinh sống, lao động và tham gia sinh hoạt Đoàn. Sau thời gian theo dõi, Chi đoàn Nậm Pung nhận thấy đoàn viên Lý Láo Liều có phẩm chất, đạo đức tốt, chăm chỉ lao động, năng nổ trong hoạt động Đoàn và công việc chung của thôn nên quyết định phân công cán bộ đoàn bồi dưỡng, tạo nguồn để giới thiệu cho Chi bộ xem xét, kết nạp. Bản thân Liều cũng nhận thức đầy đủ, rõ ràng về vinh dự, trách nhiệm khi được đứng trong hàng ngũ của Đảng nên luôn nỗ lực phấn đấu, rèn luyện.

Một thời gian sau, niềm vui đến với chàng thanh niên người Dao khi anh được chi bộ xem xét, bồi dưỡng và chuẩn bị kết nạp Đảng. Được biết, trong quý I/2019, Chi đoàn thôn Nậm Pung đã xem xét, giới thiệu được 4 đoàn viên ưu tú như Lý Láo Liều để tổ chi bộ xem xét, kết nạp.

Qua các phong trào do Đoàn phát động, đoàn viên, thanh niên thêm trưởng thành, phấn đấu trở thành đảng viên.

Giống như nhiều địa phương vùng thấp khác, đoàn viên, thanh niên xã Cốc San rất tích cực trong phát triển kinh tế, nhưng ít quan tâm tới việc phấn đấu, rèn luyện để được đứng trong hàng ngũ của Đảng. Ngoài ra, một số đoàn viên đi làm ăn, học tập, công tác xa, không thường xuyên có mặt ở địa phương, gây khó khăn cho việc tạo nguồn, bồi dưỡng kết nạp Đảng. Để giải quyết khó khăn trên, Đoàn xã Cốc San đã chỉ đạo các chi đoàn đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho đoàn viên, thanh niên hiểu rõ về Đảng, từ đó có hướng phấn đấu, rèn luyện.

Đồng chí Lương Thị Hoa, Bí thư Đoàn xã Cốc San cho biết: Các chi đoàn quan tâm tới những đoàn viên, thanh niên tốt nghiệp các trường đại học, cao đẳng hoặc dạy nghề trở về địa phương công tác hoặc con em gia đình gương mẫu trên địa bàn. Những thanh niên lao động, sản xuất hiệu quả và tích cực tham gia công việc chung của địa phương, phong trào của Đoàn hoặc cán bộ thôn, cán bộ đoàn thể ở khu dân cư chưa phải là đảng viên cũng được chi đoàn chú trọng động viên, bồi dưỡng thêm. Nhờ đó, từ năm 2018 đến nay, Đoàn xã Cốc San đã giới thiệu được 14 đoàn viên ưu tú thuộc các chi đoàn nông thôn cho chi bộ đảng xem xét, kết nạp.

Huyện đoàn Bát Xát có 46 tổ chức đoàn trực thuộc, trong đó có 23 đoàn xã, thị trấn. Những năm qua, đoàn các cấp trên địa bàn huyện đã triển khai đồng bộ, có hiệu quả công tác giáo dục chính trị, tư tưởng trong đoàn viên, thanh niên, qua đó giúp cho đoàn viên có nhận thức đầy đủ hơn về Đảng và tự nguyện, tự giác phấn đấu, rèn luyện. Đặc biệt, khi triển khai Cuộc vận động “Đoàn viên phấn đấu để trở thành đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam”, Huyện đoàn Bát Xát đã thực hiện nhiều giải pháp hiệu quả. Đồng chí Bùi Thị Thu Trang, Phó Bí thư Huyện đoàn Bát Xát cho biết: Đoàn các cấp đã rà soát đội ngũ, chủ động xây dựng và đề xuất mục tiêu phát triển đảng viên theo từng năm để tham mưu với cấp ủy đảng thực hiện quy hoạch, kế hoạch tạo nguồn, đồng thời phân công, giao nhiệm vụ cho đảng viên, nhất là đảng viên trẻ trong công tác tuyên truyền, giáo dục, bồi dưỡng, giúp đỡ đoàn viên ưu tú phấn đấu trở thành đảng viên.

Trong thời gian qua, thực hiện sự chỉ đạo của Huyện đoàn, các tổ chức đoàn cơ sở của huyện Bát Xát đã thực hiện nghiêm túc quy trình giới thiệu đoàn viên ưu tú cho Đảng xem xét kết nạp. Dựa trên kết quả đánh giá, rèn luyện của đoàn viên, ban chấp hành các chi đoàn, đoàn cơ sở chủ động trao đổi với chi ủy về lý lịch, xem xét bình chọn và công nhận đoàn viên ưu tú. Trên cơ sở ý kiến của cấp ủy về việc phát triển đảng viên mới, ban chấp hành chi đoàn hoặc đoàn cơ sở hướng dẫn và thực hiện thủ tục giới thiệu đoàn viên ưu tú cho Đảng xem xét kết nạp, sau đó tiếp tục bồi dưỡng, giúp đỡ trở thành đảng viên chính thức.

Đối với các đoàn viên chưa được kết nạp Đảng, các chi đoàn trao đổi với cấp ủy, nắm rõ nguyên nhân để có hướng tháo gỡ khó khăn về thủ tục hoặc có biện pháp bồi dưỡng, giúp đỡ phù hợp. Nhờ đó, mỗi năm trên địa bàn huyện Bát Xát, tổ chức Đoàn đã giới thiệu được hàng trăm đoàn viên, thanh niên ưu tú cho Đảng xem xét, bồi dưỡng và kết nạp. Từ năm 2015 đến nay, toàn huyện đã giới thiệu được 1.031 đoàn viên, thanh niên ưu tú, trong đó có 838 đoàn viên, thanh niên đã được kết nạp Đảng.

Những giải pháp phù hợp đã mang lại hiệu quả tích cực trong công tác phát triển đảng viên là đoàn viên, thanh niên trên địa bàn huyện Bát Xát, góp phần nâng cao năng lực, sức chiến đấu của tổ chức đảng, khẳng định vai trò của Đoàn trong công tác xây dựng Đảng tại địa phương.

Lan Hương
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.