Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Nhịp sống trẻ

Nhân lên những trái tim hồng

23/02/2019 09:57

LCĐT - Chúng tôi gặp anh Trịnh Quốc Cường, Bí thư Chi đoàn Phòng Thanh tra và Phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc (Công an tỉnh) tại Chương trình “Chủ nhật đỏ” lần thứ XI, năm 2019. Chàng trai này đã có 9 lần tham gia hiến máu tình nguyện. Anh Cường cho biết: Năm 2007, khi là sinh viên Học viện An ninh nhân dân, tôi bắt đầu tham gia hiến máu tình nguyện. Lần đầu hiến máu tôi khá lo lắng vì sợ ảnh hưởng đến sức khỏe, nhưng khi được tư vấn và tham gia hiến máu, tôi thấy việc làm này rất ý nghĩa. Ngoài việc bản thân được kiểm tra sức khỏe và những lợi ích từ hiến máu an toàn mang lại cho cơ thể, với tôi, niềm vui lớn nhất là từ đơn vị máu của mình sẽ giúp những người cần chống chọi và vượt qua bệnh tật.

Ban tổ chức tặng quà đoàn viên Trịnh Quốc Cường (đứng thứ 3 từ trái sang) tại chương trình “Chủ nhật đỏ”.

Tâm sự về những lần hiến máu với chúng tôi, anh nhớ mãi câu chuyện về một lần chăm sóc người thân nằm viện, anh chứng kiến trường hợp một bệnh nhân cấp cứu cần máu gấp nhưng bệnh viện lại thiếu máu dự phòng. Khi biết nhóm máu của mình phù hợp, anh không ngần ngại hiến máu, kịp thời cứu giúp người bệnh.

Còn anh Trần Văn Thuyên ở xã Tả Phời, thành phố Lào Cai từng có lần hiến máu giúp một sản phụ mất nhiều máu nguy kịch tới tính mạng. Anh bảo: Nếu đặt mình vào vị trí người bệnh hay người nhà bệnh nhân, khi cánh cửa sinh tử mong manh thì ai cũng mong được cứu giúp kịp thời, vượt qua nguy hiểm. Suy nghĩ ấy khiến anh chẳng ngần ngại cho đi đơn vị máu của mình, bởi vì cho đi là nhận lại. Dù đã tham gia hiến máu 3 lần, nhưng lần nào anh cũng cảm thấy vui, vì anh tin tưởng máu sẽ đến được với người cần. Và mỗi người chỉ cần từ những việc làm như thế này, nhân lên hàng nghìn, hàng triệu người sẽ cứu giúp được bao người bệnh có hoàn cảnh éo le, nghiệt ngã.

Chia sẻ với chúng tôi, cả anh Cường và anh Thuyên đều cho rằng tham gia hiến máu tình nguyện là cách để mỗi người, nhất là đoàn viên, thanh niên học cách sẻ chia, sống ý nghĩa, có trách nhiệm với bản thân và cộng đồng.

Niềm vui của các bạn trẻ khi tham gia hiến máu tình nguyện.

Đây chỉ là hai trong số nhiều tình nguyện viên chúng tôi gặp tại Chương trình “Chủ nhật đỏ” được tổ chức tại Lào Cai ngày 15/1/2019. Chương trình do Tỉnh đoàn Lào Cai phối hợp với Báo Tiền phong, Ủy ban An toàn giao thông quốc gia, Hội Chữ thập đỏ tỉnh tổ chức, thu hút khoảng 600 tình nguyện viên tham gia. Tại chương trình đã thu được 302 đơn vị máu. Số máu này được chuyển về Trung tâm Huyết học - Truyền máu, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ để thực hiện các xét nghiệm chuyên sâu, đảm bảo nguồn máu cung ứng cho các bệnh viện thực hiện điều trị và cấp cứu bệnh nhân dịp Tết Nguyên đán.
Không chỉ Chương trình “Chủ nhật đỏ” mà trong các hoạt động hiến máu tình nguyện được tổ chức trên địa bàn tỉnh trong suốt nhiều năm qua, như Lễ hội Xuân hồng, Ngày hội hiến máu tình nguyện... cũng thu hút đông đoàn viên, thanh niên. Dù trong số họ, có những người lần đầu tham gia và cả những người tham gia nhiều lần, nhưng ai cũng vui vẻ và hy vọng từ giọt máu mình cho đi sẽ đến được người cần, để cuộc đời luôn đầy ắp những điều tốt đẹp, cả người cho và nhận đều học được cách thương yêu, sẻ chia.

Hoạt động hiến máu tình nguyện được duy trì thường xuyên và trở thành nét đẹp của tuổi trẻ, được xã hội ghi nhận. Tinh thần nhân văn của hoạt động được các bạn trẻ thể hiện bằng cách hưởng ứng, vận động bạn bè, người thân cùng tham gia. Từ những giọt máu ấm áp, nghĩa tình của các bạn đã góp phần cứu sống và mang lại hạnh phúc cho hàng nghìn gia đình, nhân lên những trái tim hồng, để “mỗi giọt máu cho đi - một cuộc đời ở lại”.

Quỳnh Trang - Thu Hương
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.