Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Nhịp sống trẻ

Nâng cao chất lượng thi tuyển vào lớp 10 THPT

28/05/2019 10:02

LCĐT - Chỉ còn ít ngày nữa là kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2019 - 2020 trên địa bàn tỉnh sẽ diễn ra (kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT không chuyên diễn ra từ ngày 3 đến 4/6; kỳ thi vào lớp 10 Trường THPT Chuyên Lào Cai diễn ra từ ngày 3 đến 5/6). Những đổi mới của kỳ thi tuyển sinh này đòi hỏi các trường THCS, THPT phải quan tâm đến tổ chức ôn thi cho học sinh để đảm bảo chất lượng tuyển sinh.

Nỗi lo môn Ngoại ngữ

Ngày 9/4/2019, UBND tỉnh ra Quyết định số 896 phê duyệt phương án tổ chức các kỳ thi, xét tốt nghiệp THCS, THPT và tuyển sinh vào các lớp đầu cấp trên địa bàn tỉnh năm học 2019. Trong đó, để thi tuyển vào các trường THPT, thí sinh sẽ thi 3 môn Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ (tiếng Anh hoặc tiếng Trung) thay vì 2 môn Toán và Ngữ văn như những năm trước; riêng Trường THPT Chuyên Lào Cai có thêm môn chuyên. Đây là năm đầu tiên tỉnh Lào Cai sử dụng Ngoại ngữ là môn thứ 3 thi tuyển vào THPT.

Việc tăng số lượng môn thi đồng nghĩa với việc học sinh phải học nhiều hơn, nên lo lắng là tâm lý chung của các trường cũng như phụ huynh, học sinh.

Giờ ôn thi môn tiếng Anh của học sinh lớp 9 Trường THCS thị trấn Phố Lu.

Trường THCS Lùng Vai (huyện Mường Khương) có 2 lớp 9 với 51 học sinh. Qua việc tư vấn, phân luồng, học sinh đều đăng ký thi và học tiếp lên bậc THPT. Để tạo tâm lý và hành trang tốt nhất cho học sinh, trường đã chủ động ôn tập kiến thức, phân chia học sinh theo lực học để có phương án bồi dưỡng. Trường cũng phối hợp với các trường THPT trên địa bàn cử giáo viên THPT về dạy minh họa, ra đề thi thử. Cô giáo Nguyễn Thị Uyên, Phó Hiệu trưởng Trường THCS Lùng Vai cho biết: Qua các lần thi thử, giáo viên biết được điểm mạnh, yếu của học sinh ở từng môn để tăng cường ôn tập cho các em. Trường phấn đấu 100% học sinh thi đỗ vào các trường THPT, giáo dục thường xuyên và dạy nghề như đã đăng ký.

Ngoại ngữ được xác định là môn thi khó vì năm đầu triển khai. Kinh nghiệm ôn tập, sự làm quen dạng đề ít nên Trường THCS Lùng Vai đặc biệt chỉ đạo giáo viên hướng dẫn ôn tập sát theo cấu trúc đề của Sở Giáo dục và Đào tạo, tăng cường rèn kỹ năng nói, viết cho học sinh. Em Hoàng Thị Nguyệt, học sinh lớp 9B của trường tâm sự: Khi biết sẽ thi thêm môn Ngoại ngữ vào lớp 10, em và các bạn trong lớp rất lo. Hiện tại, ngoài các giờ học ở trường, em còn học nhóm, làm bài tập cùng các bạn để nâng cao kiến thức. Em hy vọng sẽ thi đỗ vào Trường THPT Dân tộc nội trú tỉnh như đã đăng ký.

Thời gian này, tại các trường THCS của huyện Bảo Thắng, việc ôn thi, nâng cao kiến thức cho học sinh được ưu tiên hàng đầu. Nhiều hội thảo chuyên đề nâng cao hiệu quả các môn học lớp 9, đặc biệt là 3 môn thi vào lớp 10 được tổ chức từ cấp trường, cấp cụm cho đến cấp phòng nhằm thống nhất cách dạy.

Cô giáo Đỗ Thị Ngà, giáo viên tiếng Anh của Trường THCS thị trấn Phố Lu (huyện Bảo Thắng) cho biết: Năm đầu tiên thi Ngoại ngữ nên nhiều học sinh cũng như phụ huynh lo lắng do chưa nắm được tinh thần môn thi. Tuy nhiên, dựa vào đề thi minh họa của Sở Giáo dục và Đào tạo và phần kiến thức cơ bản, chúng tôi đã ôn tập sâu cho học sinh các dạng đề, phương pháp làm bài.

Bà Bùi Thị Hải Vân, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Bảo Thắng cho biết, trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học trước, chất lượng thi tuyển của học sinh huyện Bảo Thắng trên mức trung bình chung toàn tỉnh nhưng chưa cao, có 5 học sinh bị điểm 0 môn Toán. Năm học 2019 - 2020, theo chỉ tiêu, huyện sẽ tuyển mới ít nhất 80% học sinh tốt nghiệp THCS vào lớp 10 THPT. Đến thời điểm này, có 73,8% học sinh lớp 9 đăng ký dự thi vào lớp 10 THPT, trong đó có 37 học sinh đăng ký thi vào Trường THPT Chuyên Lào Cai và 40 học sinh thi vào Trường THPT Dân tộc nội trú tỉnh.

Cũng theo bà Bùi Thị Hải Vân, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Bảo Thắng đã phối hợp chặt chẽ với các trường THPT trong việc tổ chức ôn thi cho học sinh lớp 9 ít nhất 4 buổi/tuần đến hết ngày 31/5; tổ chức thi thử để đánh giá chất lượng học sinh và tăng cường kiểm tra đột xuất công tác ôn thi của các trường. Các trường THCS làm tốt công tác phân loại học sinh, phân tích kết quả thi thử để có biện pháp nâng cao chất lượng học sinh thi tuyển vào lớp 10.

Quyết tâm để kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc

Học sinh Trường THCS Cốc Mỳ (Bát Xát) nỗ lực ôn thi vào lớp 10 THPT.

Theo thông tin từ Sở Giáo dục và Đào tạo, năm học 2019 - 2020, toàn tỉnh sẽ tuyển mới 183 lớp 10 với 7.640 học sinh, trong đó THPT Dân tộc nội trú tỉnh tuyển 735 học sinh. Toàn tỉnh có 8 trường THPT được xét tuyển, gồm: THPT số 2 Si Ma Cai, THPT số 2 Sa Pa, THPT số 2 Bát Xát, THPT số 2 Bắc Hà, THPT số 3 Mường Khương, THPT số 3 Bảo Yên, THPT số 4 Văn Bàn, THCS và THPT Bát Xát. Đối với các trường THPT khác sẽ tuyển sinh theo hình thức thi tuyển.

Để chuẩn bị, nâng cao chất lượng tuyển sinh, ngay từ đầu năm học, Sở Giáo dục và Đào tạo đã chỉ đạo, nâng cao chất lượng dạy và học tại các trường THCS, trong đó đặc biệt quan tâm đến chất lượng học sinh cuối cấp; công khai cấu trúc đề thi (có bổ sung cấu trúc đề thi các môn ngoại ngữ THPT không chuyên); hướng dẫn ôn tập thi tuyển sinh và chỉ đạo các trường THCS và Trường THPT Chuyên tổ chức ôn luyện kiến thức, kỹ năng cho học sinh lớp 9.

Cùng với các giải pháp trên, Sở Giáo dục và Đào tạo sẽ phối hợp, thực hiện nhiều giải pháp khác như đổi mới các khâu trong tổ chức kỳ thi từ ra đề thi, coi thi, chấm thi; tăng cường công tác thanh tra, giám sát thi; lựa chọn cán bộ, giáo viên có năng lực, phẩm chất, có tinh thần trách nhiệm cao tham gia tổ chức kỳ thi… đảm bảo kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế, chất lượng, hiệu quả.

    Tuấn Ngọc - Tô Dung
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.