Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Nhịp sống trẻ

Màu xanh nơi bão lũ đi qua

10/07/2018 15:12

LCĐT - Đợt mưa lũ cuối tháng 6, xã Dương Quỳ (Văn Bàn) là địa phương chịu nhiều thiệt hại nặng về sản xuất nông nghiệp. Ngay lúc đó, những vòng tay nhân ái của tuổi trẻ đã tổ chức chương trình thiện nguyện chung tay hỗ trợ người dân nơi đây kịp thời khắc phục hậu quả.

Hơn 4 giờ sáng, 30 tình nguyện viên là thành viên Câu lạc bộ Wave Lào Cai và Câu lạc bộ Tình nguyện trẻ Lào Cai trong màu áo xanh xuất phát từ thành phố Lào Cai tiến về nơi bão lũ vừa đi qua. Vượt qua chặng đường gần 100 cây số, mang trong mình khí thế tuổi trẻ, những tình nguyện viên đến với bà con xã Dương Quỳ khi trời chưa sáng. Ngay sau khi bão lũ đi qua, chính quyền và lực lượng dân quân, đoàn viên trong xã đã đến giúp người dân khắc phục, nhưng vẫn còn nhiều ngổn ngang.

Đoàn thiện nguyện giúp đỡ người dân thu hoạch lúa. 

Bí thư Đoàn xã Lự Văn Tạo đã chờ sẵn tại cổng UBND xã để đón đoàn thiện nguyện. Sau màn chào hỏi, mọi người nhanh chóng di chuyển ra cánh đồng Tông Pháy, nơi bà con vừa chịu nhiều thiệt hại. Anh Lự Văn Tạo chia sẻ: Nơi đây, do chịu ảnh hưởng của mưa dông kéo dài, đã xảy ra lũ trên dòng suối Chăn gây ngập lụt trên 2 cánh đồng Tông Pháy và Bản Khoay. Nhiều hoa màu đang thời gian thu hoạch bị vùi lấp dưới cát; nhà ở và tài sản của người dân bị ngập sâu dưới nước…

Cùng với 30 tình nguyện viên của 2 câu lạc bộ, còn có các đoàn viên của Huyện đoàn, cán bộ Công an và Hạt Kiểm lâm huyện Văn Bàn và xã Dương Quỳ  chung tay giúp dân. Công việc đầu tiên là đắp, kè và san gạt đất nơi bờ kè bị sạt lở, làm đường tạm cho người dân vận chuyển thóc, lúa. Những hàng dọc áo xanh truyền tay nhau những viên đá lớn để làm kè. Những chiếc máy tuốt hoạt động hết công suất, các tình nguyện viên hăng hái, lưng ướt đẫm mồ hôi, quyết tâm hoàn thành công việc. Gần trưa, con đường nhỏ đã hoàn thành, người dân có thể di chuyển dễ dàng hơn khi vận chuyển lúa.

Tiếp tục di chuyển sang cánh đồng Bản Khoay, cả đoàn nhanh chóng xuống đồng, chung tay gặt những cây lúa đổ dập, một số diện tích bị lấp dưới cát. Ruộng của gia đình bà Lương Thị Tiêu, thôn 16 nằm sát bờ suối Chăn, ruộng thấp nên năm nào cũng bị ngập lũ. Năm nào cấy sớm mà lũ về muộn thì gia đình kịp thu hái, nhưng năm nay lũ sớm, ruộng bị thiệt hại nặng. Trên gương mặt hiện rõ sự mệt mỏi, nhưng bà Tiêu vẫn hồ hởi chia sẻ: Nghe con gái nói hôm nay có đoàn tình nguyện đến giúp gặt lúa, tôi mừng lắm. Nếu chỉ một mình tôi thì thu không kịp, đêm mưa xuống, lũ ập đến sẽ lại cuốn hết thóc lúa.

Trời xế chiều mới gặt xong, đoàn cùng gia đình dùng máy tuốt lúa ngay tại đồng. Dù đã muộn nhưng cả đoàn quyết tâm giúp gia đình đến khi xong việc. Công việc hoàn thành khi ngoài đồng đã vắng bóng người, mặt trời lặn sau dãy núi trước mặt.

Không chỉ giúp dân thu hoạch lúa, đoàn thiện nguyện còn trao tặng các suất quà cho một số hộ dân gặp khó khăn, phần quà tuy nhỏ nhưng phần nào hỗ trợ người dân qua cơn hoạn nạn. Anh Hoàng Thiên Ân, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Wave Lào Cai cho biết: Chúng tôi đã huy động sự hỗ trợ của các thành viên trong câu lạc bộ, đồng thời kêu gọi sự giúp sức từ các nhà hảo tâm với tinh thần “tương thân tương ái”, làm cầu nối để những tấm lòng đến được với người dân bị thiệt hại do mưa lũ.

Bà Nguyễn Thị Thuần, thôn 8 chia sẻ: Trong đợt lũ vừa qua, gia đình tôi bị thiệt hại nhiều, phần lớn ruộng lúa bị ngập nước, khi lũ rút, cát và đất đá vùi lấp hoa màu. Cả gia đình đã cố gắng cứu lúa nhưng chỉ được phần nào. Hôm nay, được nhận những phần quà từ đội tình nguyện, tôi phần nào được an ủi, trong lúc hoạn nạn nhận được sự quan tâm như vậy là điều đáng quý.

Chia tay bà con Dương Quỳ, đoàn thiện nguyện trở về thành phố khi trời đã tối hẳn, chỉ còn thấp thoáng những màu áo xanh của tuổi trẻ. Mọi người đều thấm mệt nhưng trong lòng chất chứa biết bao niềm vui khi giúp được bà con một việc làm ý nghĩa.

Hoàng Thu
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.