Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Nhịp sống trẻ

Mãi biết ơn các anh hùng liệt sỹ

27/07/2020 08:24

LCĐT - Để có được độc lập, tự do, biết bao anh hùng liệt sỹ đã ngã xuống bảo vệ non sông, gấm vóc. Từng trang sử hào hùng, những hàng mộ linh thiêng trong nghĩa trang liệt sỹ, những dòng tên khắc trên bia đá... là chứng tích để thế hệ trẻ hôm nay hiểu và khắc ghi công ơn lớn lao ấy.

Màn tái hiện “ký ức thời hoa lửa” trong lễ thắp nến tri ân của tuổi trẻ thành phố Lào Cai.

“Các em ạ! Chiến tranh đã qua đi nhiều năm, bao nhiêu mồ hôi, máu và nước mắt của các anh hùng đã đổ xuống, trong đó có những người con của quê hương Tả Ngài Chồ không chỉ dũng cảm bảo vệ từng tấc đất quê hương, mà còn tham gia các cuộc kháng chiến cứu quốc vĩ đại của dân tộc. Nhiều cha, mẹ mất đi người con hiếu thảo, nhiều người vợ, con đã không còn gặp lại người chồng, người cha của mình, đó là sự mất mát lớn để các em có được cuộc sống hòa bình hôm nay. Chính vì vậy, không chỉ ghi nhớ công ơn các anh hùng liệt sỹ, các em cần phải thể hiện bằng việc làm cụ thể, chính là cố gắng học tập để góp sức xây dựng quê hương càng thêm giàu đẹp”.

Đó là những lời giảng của cô giáo Lù Thì Ngà, Trường THCS Tả Ngài Chồ (Mường Khương) trong tiết dạy lịch sử địa phương cho học sinh. Cô Ngà còn đưa các em đi thăm, dâng hương tại 2 bia tưởng niệm trên địa bàn xã. Trong đó, 1 bia tưởng niệm 39 liệt sỹ đã anh dũng hy sinh trong cuộc chiến đấu tiễu phỉ bảo vệ biên giới phía Bắc và 1 bia ghi danh sách 10 liệt sỹ là con em các dân tộc xã Tả Ngài Chồ đã hy sinh trong các cuộc kháng chiến.

Trong các nhà trường, thông qua các môn học lịch sử, giáo dục công dân, thầy cô giáo đã truyền tải nội dung về lịch sử địa phương cho học sinh để khơi dậy truyền thống “uống nước nhớ nguồn”. Bên cạnh đó, thời điểm này, các hoạt động thăm hỏi, tặng quà, giúp đỡ gia đình thương binh, liệt sỹ được các địa phương tổ chức trở thành những hoạt động ý nghĩa. Em Pờ Mìn Thương, học sinh lớp 10, Trường THPT số 1 Mường Khương là một trong những đoàn viên của xã Tung Chung Phố đến thăm 2 gia đình liệt sỹ tại thôn Vả Thàng. Em chia sẻ: Nghe những người thân kể về các anh hùng liệt sỹ, chúng em vô cùng xúc động. Chúng em mong có thêm nhiều hoạt động ý nghĩa như giúp các gia đình có công với cách mạng dọn nhà ở, sân vườn, thu hoạch lúa, ngô...

Dâng hương, thắp nến tri ân các anh hùng liệt sỹ.

Ngày Thương binh - Liệt sỹ 27/7 đã trở thành sự kiện, ghi dấu trong trái tim mỗi người dân Việt Nam để tưởng nhớ sâu sắc công lao các anh hùng liệt sỹ, các thương binh, bệnh binh, gia đình người có công với cách mạng. Các địa phương đều tổ chức trang trọng lễ dâng hương, lễ thắp nến tri ân tại các nghĩa trang liệt sỹ. Vào ngày 26/7 hằng năm, thành phố Lào Cai tổ chức lễ thắp nến tri ân tại Nghĩa trang liệt sỹ phường Duyên Hải, nơi an nghỉ của các liệt sỹ chống Pháp, chống Mỹ, tiễu phỉ và bảo vệ biên giới. Hàng trăm đại biểu, đoàn viên, thanh niên ở các xã, phường đã tham gia, cùng thắp nến, dâng hoa, viếng mộ, dâng hương…

Chị Trương Thị Vân Anh, Bí thư Thành đoàn Lào Cai cho biết: Lễ thắp nến tri ân là hoạt động thể hiện tấm lòng biết ơn của cán bộ, nhân dân, tuổi trẻ thành phố Lào Cai đối với các anh hùng đã hy sinh vì độc lập, tự do của đất nước. Cùng với đó, Thành đoàn đã phối hợp dàn dựng và biểu diễn nghệ thuật “Ký ức thời hoa lửa”, tái hiện lịch sử chiến đấu hào hùng, khơi dậy cho tuổi trẻ lòng tự hào dân tộc, quyết tâm phấn đấu rèn luyện, tích cực lao động, sáng tạo, cống hiến công sức xây dựng quê hương, đất nước.

Ngày tháng Bảy, lặng mình tưởng nhớ các anh hùng liệt sỹ, với lòng biết ơn vô hạn, những hoạt động ý nghĩa đang ngày càng được nhân rộng. Những bước chân của thế hệ hôm nay đang hướng về gia đình các thương binh, liệt sỹ, người có công với cách mạng để đạo lý “uống nước nhớ nguồn” của dân tộc mãi trường tồn.

Phương Thảo
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.