Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Nhịp sống trẻ

Lính thợ đón xuân

12/02/2018 09:05

LCĐT - Khi không khí xuân ngập tràn, rộn ràng, những cành đào, chậu quất cùng dòng người hối hả tấp nập giữa phố phường cũng là thời điểm lính thợ Kho K10 - Phòng Kỹ thuật - Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh chạy đua với thời gian để hoàn thành những công việc cuối cùng của năm cũ, chuẩn bị đón mùa xuân mới.

Chúng tôi đến Kho K10 - Phòng Kỹ thuật - Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh vào một ngày cận kề Tết. Từ cổng chính, dọc đường bê tông dẫn vào doanh trại, đến các kho, xưởng... đến đâu chúng tôi cùng ngỡ ngàng trước sự đổi thay của một đơn vị kỹ thuật. Hệ thống bồn hoa, chậu cảnh được cắt tỉa gọn gàng, băng rôn, khẩu hiệu tuyên truyền được căng chỉnh ngay ngắn. Ấn tượng nhất với chúng tôi là khẩu hiệu “Mừng Đảng, mừng Xuân, ra quân quyết thắng”, “Vui xuân mới không quên nhiệm vụ”… được treo ngay ngắn trước tiền sảnh của đơn vị.

Bảo quản vũ khí tại kho K10.

Mặc dù là đơn vị kỹ thuật có số lượng quân nhân chuyên nghiệp đông, nhưng ngay từ thời điểm trước Tết Nguyên đán, các tiểu đội đã dành thời gian để cải tạo cảnh quan môi trường, trang trí khánh tiết, nơi sinh hoạt tập trung, chuẩn bị cho khu vui chơi tổ chức vui xuân, đón tết. Thượng úy Đinh Xuân Châu, Chủ nhiệm Kho K10 cho biết: Cán bộ, chiến sỹ hằng ngày chỉ quen với vũ khí, súng đạn, Tết đến cũng là dịp để bàn tay khéo léo của những người thợ thể hiện tài năng, sự sáng tạo, chuẩn bị cho tết ấm cúng hơn.

Vào thời điểm gần tết, phần lớn các đơn vị dừng hết các hoạt động huấn luyện, làm nhiệm vụ chuyên môn để tập trung cho việc đón xuân, vui tết và triển khai luyện tập các phương án sẵn sàng chiến đấu trong dịp tết, thì ở Kho K10, khi bước chân vào doanh trại, chúng tôi vẫn thấy những âm thanh được phát ra từ xưởng bảo quản, bảo dưỡng vũ khí xen lẫn tiếng xếp đặt các thiết bị vũ khí trong kho. Thấy chúng tôi băn khoăn, Thượng úy Đinh Xuân Châu giải thích: Mặc dù rất bận tổ chức đón năm mới, song bên cạnh gấp rút hoàn thành công tác bảo quản, sắp đặt lại vũ khí, trang bị chuẩn bị cho công tác huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, trong dịp này, chúng tôi vẫn dành thời gian để tổ chức luyện tập các phương án sẵn sàng chiến đấu bảo vệ kho tàng.

Theo lời giới thiệu của Chủ nhiệm Kho K10 Đinh Xuân Châu, chúng tôi được chứng kiến không khí làm việc khẩn trương, hăng say của những người lính thợ. Tất cả đều quyết tâm hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ cấp trên giao. Thượng úy Lý Văn Nhiệm, Chính trị viên - Kho K10 chia sẻ: Thời điểm này, chúng tôi tập trung toàn bộ nhân lực để bảo quản, bảo dưỡng vũ khí để sau tết đảm bảo phục vụ các đơn vị huấn luyện, luyện tập, diễn tập… Công việc tuy nhiều, song chúng tôi luôn động viên nhau nỗ lực, lấy hiệu quả công việc làm mục tiêu phấn đấu.

Thời gian qua, đơn vị tiếp nhận nhiều chủng loại vũ khí. Phần lớn số vũ khí, trang bị đã qua sử dụng lâu năm nên xuống cấp nhiều bộ phận, trong khi kinh phí còn hạn hẹp. Để đảm bảo tiến độ, thời gian qua, anh em thợ tranh thủ làm việc cả thứ bảy, chủ nhật. Có mặt động viên, hướng dẫn anh em làm việc trong xưởng, Thượng úy Đinh Xuân Châu, Chủ nhiệm kho K10 chia sẻ: Với những người lính kỹ thuật, niềm vui lớn nhất của chúng tôi là làm cho những khẩu pháo, khẩu súng sống lâu cùng thời gian.

Công việc chuyên môn là vậy, song đối với nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu trong dịp tết luôn được đơn vị chú trọng. Trong đó, đơn vị tập trung vào phương án phòng, chống cháy nổ; chống gây rối, bạo loạn; duy trì tuần tra, canh gác bảo vệ kho tàng 24/24 giờ. Đơn vị luôn duy trì đúng, đủ thành phần trực tết theo quy định. Năm nào cũng vậy, cứ mỗi độ tết đến, xuân về, cấp ủy, chỉ huy Kho K10 lại tổ chức cho bộ đội đón tết đầy đủ. Tết Mậu Tuất 2018 năm nay, đơn vị đã tự túc được 100% rau, củ, quả; hơn 80% thịt, cá các loại. Ngoài chế độ, tiêu chuẩn được hưởng, mỗi cán bộ, chiến sỹ còn được nhận một phần quà trích từ quỹ tăng gia của đơn vị.

Với tinh thần, trách nhiệm của những người lính thợ đang ngày đêm âm thầm, miệt mài với công việc; cùng với sự quan tâm, động viên kịp thời của cấp ủy, chỉ huy Kho k10, một mùa xuân mới lại về thêm nhiều ý nghĩa.

Phạm Hồ Trúc
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.