Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Nhịp sống trẻ

Khơi nguồn sáng tạo

03/01/2017 16:36

LCĐT - Hàng nghìn ý tưởng khoa học được đề xuất, hàng trăm ý tưởng được thực hiện … Đó là những kết quả mà học sinh các cấp của tỉnh đã đạt được trong phong trào nghiên cứu khoa học (NCKH) những năm qua.

Buổi chiều ngày cuối năm, thị trấn Bát Xát (huyện Bát Xát) chìm trong mưa phùn và gió lạnh, mọi người vội vã, tất bật hơn để hoàn thiện các công việc của mình. Thế nhưng, trong một căn phòng nhỏ của Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú (PTDTNT) huyện Bát Xát, những mái đầu vẫn chụm lại say sưa cắt, ghép các mảnh tôn, thép. Các em vừa làm việc, vừa thảo luận phương án để sản phẩm của mình đẹp hơn, tốt hơn. Trên tay vẫn cầm mảnh tôn cắt dở, em Tẩn Láo Lở, học sinh lớp 10B chia sẻ: “Chúng em đang thực hiện dự án chuẩn bị cho cuộc thi khoa học kỹ thuật. Dự án thuộc lĩnh vực kỹ thuật cơ khí gắn với đời sống nên có nhiều ý tưởng được đưa ra. Chúng em đang thảo luận để tìm phương án khả thi nhất…”.

Việc lên ý tưởng bằng đồ họa trên máy tính giúp các em học sinh sáng tạo trong nghiên cứu khoa học.

Là lá cờ đầu của huyện Bát Xát trong phong trào NCKH, những năm qua, Trường PTDTNT huyện Bát Xát luôn chú trọng khơi gợi niềm đam mê nghiên cứu, sáng tạo cho học sinh. Đầu năm học, nhà trường tổ chức buổi ngoại khóa với chủ đề “Em yêu khoa học”. Tại đây, các em được trình bày ý tưởng về vấn đề mình quan tâm, lắng nghe ý tưởng của các bạn và trao đổi với bạn bè, thầy cô. Qua buổi ngoại khóa, nhà trường sẽ lựa chọn những ý tưởng khả thi, có thể triển khai thành dự án để tham gia các cuộc thi. Đồng thời, lựa chọn các thầy cô và học sinh có khả năng để thực hiện. Nhiều dự án của các em được đánh giá cao và đạt giải tại cuộc thi NCKH các cấp.

Năm học 2015 - 2016, dự án “Hỗ trợ người nông dân thu gom và vận chuyển hàng hóa nông sản” của em Tẩn Thị Ngọc Ánh, học sinh lớp 6 đã xuất sắc giành giải Nhất cấp tỉnh và giải Khuyến khích cấp quốc gia trong cuộc thi Sáng tạo thanh, thiếu niên, nhi đồng. Tâm sự với chúng tôi, Ánh cho biết, gia đình em làm nghề nông, chứng kiến cảnh mọi người vất vả vác từng bao ngô, bao thóc từ trên nương về nhà, em mong muốn làm điều gì đó để giúp bố mẹ và bà con. Cùng với sự giúp đỡ của thầy cô, Ánh đã lên ý tưởng và thực hiện dự án của mình. Thường xuyên đồng hành với học sinh trong các dự án khoa học, thầy Tẩn Xành Quyên, giáo viên Trường PTDTNT huyện Bát Xát chia sẻ: Để song hành cùng các em, thầy cô cần có nhiệt huyết để khơi gợi niềm đam mê của các em, tạo cho các em cơ hội được nghiên cứu, tìm hiểu, nâng cao kiến thức của bản thân.

Rời Bát Xát, chúng tôi đến Trường THPT số 1 huyện Bảo Yên. Đã thành thói quen, sau khi kết thúc giờ học buổi chiều, các thành viên trong nhóm NCKH của trường lại có mặt tại Phòng chế tạo sản phẩm. Căn phòng rộng gần 20 m2 với vô số dụng cụ, vật liệu. Nhiều năm qua, bằng sự sáng tạo và lòng đam mê, những linh kiện điện tử đã cũ hay máy móc bị hỏng được thầy trò tận dụng triệt để, tạo nên các sản phẩm hữu ích. Nhiều sản phẩm của học sinh nhà trường đạt giải cao tại các cuộc thi, như sản phẩm “Đèn giao thông thông minh” đạt giải Nhất lĩnh vực điện cơ khí cấp tỉnh, cấp quốc gia; sản phẩm “Quạt lạnh dành cho người có thu nhập thấp” đạt giải Nhì cấp tỉnh, giải Ba cấp quốc gia... Đặc biệt, sản phẩm “Máy xử lý rác thông minh” không chỉ mang lại vinh dự cho tỉnh Lào Cai mà còn mang lại vinh dự cho đất nước khi đạt Huy chương Bạc cuộc thi Triển lãm quốc tế tại Malaysia vào tháng 5/2013. Để sáng chế ra các sản phẩm chất lượng, thầy cô và các học trò phải dành khá nhiều tâm huyết và thời gian. Có sản phẩm thời gian thực hiện kéo dài đến nửa năm hoặc phải sửa chữa, phải khắc phục hàng chục lần mới thành công.

Từ năm học 2012 - 2013 đến nay, việc thực hiện NCKH được tất cả các nhà trường trên địa bàn tỉnh, từ bậc tiểu học đến THPT tích cực hưởng ứng và có sức lan tỏa ngày càng mạnh mẽ. Tùy theo đặc thù của từng địa phương, từng cấp học mà các nhà trường lựa chọn dự án phù hợp để thực hiện. Đồng chí Nguyễn Thế Dũng, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo cho biết: Việc thực hiện các phong trào NCKH trong thời gian qua thể hiện quyết tâm của ngành giáo dục tỉnh trên lộ trình đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo. Đây là cơ hội để các em học sinh được thỏa sức sáng tạo và nói lên suy nghĩ, ước mơ của mình. Các hoạt động nghiên cứu cũng chính là môi trường học lý tưởng để các em được thực hành, nâng cao kiến thức, là nền tảng để bồi dưỡng, tạo nguồn cán bộ khoa học kỹ thuật trong tương lai; đồng thời, giúp các thầy cô giáo nâng cao ý thức nghề nghiệp, tích cực đổi mới phương pháp dạy học hiệu quả. Trong thời gian tới, ngành tiếp tục chỉ đạo các trường học thực hiện tốt hơn nữa phong trào NCKH, hướng đến các sản phẩm có giá trị thực tiễn, góp phần giúp học sinh phát triển toàn diện.

Tô Dung
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.