Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Nhịp sống trẻ

Khởi nghiệp từ việc chưa ai làm

10/03/2018 10:52

LCĐT - “Tự mình chọn đi một con đường khó, đó là việc làm rất liều lĩnh và mạo hiểm. Vậy nhưng mình là người trẻ, mà tuổi trẻ phải dám nghĩ, dám làm, mình tin bản thân có thể làm được”. Đó là tâm sự của anh Lương Mạnh Quyết, tổ 26, phường Bắc Cường (thành phố Lào Cai). Chàng thanh niên sinh năm 1985 tự sản xuất ra một sản phẩm mang thương hiệu Việt.

Tháng 5/2017, Quyết tự thành lập một công ty riêng, mang tên Công ty TNHH một thành viên Lương Hoàng Minh, chuyên sản xuất thức ăn, hạt khô cho chó cảnh. Đây là sản phẩm chưa có trong danh mục các mặt hàng của Việt Nam. Xuất phát từ đam mê với chó cảnh, anh nhận thấy các loại hạt khô cho loại thú cưng này đều là hàng nhập ngoại. Hầu hết thức ăn cho chó của Việt Nam bán tại các cửa hàng trên thị trường là được nhập từ Nhật, Úc… Từ thực tế đó, anh muốn tự mình sản xuất, tìm những nguyên liệu phù hợp với thú cưng và xây dựng thương hiệu riêng về thức ăn cho chó cảnh của người Việt.


 
Anh Lương Mạnh Quyết và thức ăn hỗn hợp hoàn chỉnh cho chó nuôi.

Quyết là du học sinh Trung Quốc, sau khi tốt nghiệp về nước năm 2012, anh bươn trải với nhiều nghề. Quyết tâm sự: “Khi còn là sinh viên hoặc cả lúc ra trường, mình từng làm nghề bốc vác thuê, khó khăn, vất vả càng khiến mình thêm ý chí và nghị lực phấn đấu. Tiếp xúc với nhiều môi trường khiến mình trưởng thành hơn.” Tháng 4/2016, Quyết sang Trung Quốc, Thái Lan để tìm hiểu về quy trình sản xuất thức ăn cho chó cảnh. Hơn 1 năm đi các nước, nhờ đến cả người phiên dịch, Quyết bắt đầu liều lĩnh đầu tư cho ý tưởng của mình với số tiền 5 tỷ đồng.

Ý định ban đầu của Quyết là nhập dây chuyền sản xuất từ nước ngoài, nhưng cần rất nhiều công nhân để vận hành. Do vậy, anh nghiên cứu cải tiến dây chuyền theo ý tưởng của mình, thay thế, sửa chữa những bộ phận không phù hợp. Nhờ đó, giảm được số lượng công nhân vận hành, chỉ cần 3 người thay vì 10 người như dây chuyền nhập từ nước ngoài, giảm được chi phí đầu tư, giá thành sản phẩm rẻ hơn so với thị trường. Sau khi sản phẩm đầu tiên được hoàn thành, anh gửi đi các cửa hàng bán đồ ăn cho thú cưng và nhận được phản hồi từ các chủ cửa hàng khi quan sát chó ăn thử. Anh không nhớ đã bao nhiêu lần thay đổi công thức, nguyên liệu, rồi cuối cùng làm được sản phẩm ưng ý. Chế biến được sản phẩm đã khó, nhưng để sản phẩm được các cơ quan chức năng công nhận còn khó hơn rất nhiều, bởi đây là sản phẩm chưa có trong danh mục hàng Việt Nam. Tháng 12/2017, anh mới đăng ký xong các thủ tục pháp lý cho sản phẩm của mình, được Liên hiệp Các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam chứng nhận sản phẩm với tên gọi: “Thức ăn hỗn hợp hoàn chỉnh cho chó nuôi”.

Thức ăn hỗn hợp hoàn chỉnh cho chó nuôi được chế biến từ những nguyên liệu sạch, nguồn gốc rõ ràng như ngô, thịt gà, thịt bò… Bắt đầu từ năm 2018, anh rao bán sản phẩm trên thị trường, tiếp cận các cửa hàng thú cưng để quảng cáo về sản phẩm. Sau khi mặt hàng được nhiều người biết đến, anh mong muốn mở một cửa hàng riêng ngay tại xưởng và mở rộng thị trường tiêu thụ ra cả nước.

Ngay từ khi bắt đầu đã chọn cách làm khác hẳn với mọi người, đó là việc làm khó, tuy nhiên với việc tạo ra được một sản phẩm như mình mong muốn, có được tên gọi cho sản phẩm của mình, Lương Mạnh Quyết đã thể hiện được tinh thần, ý chí khởi nghiệp của tuổi trẻ.

Hoàng Thu
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.