Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Nhịp sống trẻ

Khởi nghiệp từ làng

26/03/2019 08:00

LCĐT - Phong trào khởi nghiệp đang tạo ra hiệu ứng mạnh mẽ, làm thay đổi tư duy lao động, sáng tạo của thế hệ trẻ. Bằng bàn tay và khối óc, những thanh niên ấy đã tìm ra con đường khởi nghiệp riêng cho mình.

Mô hình trồng cây sơn tra của Đoàn thanh niên xã Ngải Thầu, huyện Bát Xát. Ảnh : Tô Dung

Những ý tưởng sinh ra từ làng

Cuộc thi Ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp “Startup Ideas” tỉnh Lào Cai lần thứ I năm 2018 thu hút gần 100 ý tưởng sáng tạo của đoàn viên, thanh niên, sinh viên, công chức, viên chức, người lao động toàn tỉnh. Vượt qua 14 ý tưởng tiêu biểu đến từ nhiều đơn vị, địa phương, ý tưởng “Sản xuất và kinh doanh nông sản sạch theo hướng nông nghiệp công nghệ cao” của nhóm sinh viên Khoa Khoa học cây trồng, Phân hiệu Đại học Thái Nguyên tại Lào Cai đã đoạt giải Nhì. Sinh viên Đào Thị Huyện, thành viên của nhóm cho biết: Ý tưởng được xây dựng từ những thanh niên xuất thân từ nhà nông với mong muốn mang lại cho người dân tại địa phương hướng đi mới trong sản xuất nông nghiệp. Các thành viên hy vọng ý tưởng sẽ được hiện thực hóa đến nhiều vùng quê tại Lào Cai, bởi chỉ có sản xuất nông nghiệp công nghệ cao mới đem lại hiệu quả kinh tế cao cho nông dân, đồng thời giải quyết việc làm cho nhiều lao động…

Tại cuộc thi, cũng có nhiều ý tưởng được hình thành từ nông thôn, phục vụ nhu cầu của người dân địa phương như “Lê Tai nung Quan Thần Sán sạch, chất lượng cao”; “Khởi nghiệp từ kinh doanh nhà sàn du lịch cộng đồng tại huyện Bắc Hà”, “Khởi nghiệp homestay tại huyện Sa Pa”…

Không tham gia Cuộc thi Ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp “Startup Ideas”, nhưng Lý Văn Dũng, thôn Tân Bảo, xã Bản Qua, huyện Bát Xát vẫn được nhiều người biết đến với thành công từ mô hình khởi nghiệp tại quê hương. Sinh ra từ làng, phải làm giàu từ làng - đó là quan điểm của Dũng và thực tế anh đã thành công trong lập thân, lập nghiệp trên chính quê hương mình.

Sinh năm 1991, tốt nghiệp ngành Quản trị khách sạn, nhà hàng, Trường Trung cấp Nghề Hoa Sữa, Dũng quyết định trở về quê hương để khởi nghiệp. Sau hơn 2 năm, Dũng đã có trong tay gần 100 con lợn đen bản địa, mỗi lứa xuất bán gần 5 tấn thịt; 3.000 m2 ao nuôi cá, cùng đàn gà, vịt hơn 100 con, mỗi năm thu nhập gần 200 triệu đồng. Dũng tâm sự: Sau khi trải nghiệm với nhiều ngành nghề khác nhau, như thương mại, du lịch, tôi quyết định lựa chọn khởi nghiệp từ làng, bởi từ nhỏ tôi đã gắn bó với công việc trồng trọt, chăn nuôi và ấp ủ ước mơ xây dựng một trang trại quy mô lớn. Những năm gần đây, khi kinh tế trang trại được chính quyền địa phương khuyến khích phát triển, tôi càng tin tưởng lựa chọn của mình sẽ thành công.

Cuộc thi ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp "Startup Ideas" là sân chơi bổ ích cho thanh niên.

Cần được hỗ trợ khởi nghiệp

Những ý tưởng khởi nghiệp của thanh niên nông thôn có điểm mạnh là không bắt đầu ngay với những điều lớn lao, mà xuất phát từ chính điều kiện thực tế của quê hương mình. Thanh niên Lào Cai hiện nay chủ yếu tập trung lập nghiệp, khởi nghiệp trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp và kinh doanh sản phẩm nông nghiệp, dịch vụ du lịch. Nhiều mô hình kinh tế phát triển bền vững như chăn nuôi lợn bản địa, gà đen bản địa; trồng lê Tai nung, mận Tam hoa Bắc Hà kết hợp với du lịch trải nghiệm; sản xuất và kinh doanh nông sản sạch theo hướng công nghệ cao; mô hình du lịch homestay... qua đó không chỉ cải thiện cuộc sống trực tiếp của mỗi gia đình đoàn viên, thanh niên, mà còn thúc đẩy tinh thần vươn lên khởi nghiệp và làm giàu. Tuy nhiên, với đặc thù kinh tế - xã hội của tỉnh, vấn đề khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo gặp nhiều khó khăn, việc tiếp cận các nền tảng công nghệ tiên tiến của thanh niên còn nhiều hạn chế, đặc biệt là thanh niên tại vùng cao.

Đồng chí Giàng Quốc Hưng, Bí thư Tỉnh đoàn cho biết: Thực hiện Chương trình đồng hành với thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp, các cấp bộ đoàn đã tích cực tổ chức các hoạt động tư vấn hướng nghiệp cho học sinh trung học phổ thông, trung tâm kỹ thuật tổng hợp - hướng nghiệp dạy nghề và giáo dục thường xuyên. Đặc biệt, các tổ chức đoàn đã chủ động triển khai chương trình “Thanh niên khởi nghiệp tỉnh Lào Cai giai đoạn 2017 - 2021”. Các cấp bộ đoàn đã tổ chức nhiều lớp tập huấn với sự hướng dẫn, tư vấn của chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực chăn nuôi, trồng trọt, hướng tới nền nông nghiệp kỹ thuật cao cho đoàn viên, thanh niên và nhân dân, tích cực tổ chức các hoạt động tư vấn hướng nghiệp cho học sinh trung học phổ thông, trung tâm kỹ thuật tổng hợp và giáo dục thường xuyên. Nhận thấy vai trò quan trọng của việc xây dựng nền tảng kiến thức, giúp thanh niên Lào Cai khởi nghiệp, sáng tạo, các cấp bộ đoàn trong tỉnh đã tổ chức 8 diễn đàn thanh niên khởi nghiệp, 11 buổi tập huấn kiến thức khởi nghiệp cho hơn 1.500 đoàn viên, thanh niên.

Thành công của những mô hình lập nghiệp đã tiếp thêm ngọn lửa sáng tạo trong đoàn viên, thanh niên của tỉnh, tô điểm bức tranh khởi nghiệp bằng những gam màu sáng từ những ý tưởng kinh doanh mới. Hy vọng với sự đồng hành của Đoàn thanh niên, những ý tưởng sẽ được hiện thực hóa, góp phần làm giàu cho quê hương Lào Cai.

Thanh Huệ
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.