Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Nhịp sống trẻ

Khơi dậy sức sáng tạo qua mỗi tiết học văn

03/01/2018 09:48

LCĐT - Có lẽ, chìa khóa để thu hút sự hứng thú, niềm đam mê học môn Ngữ văn của học sinh, trước hết là sự quyết tâm đổi mới, là tư duy sáng tạo của các thầy cô giáo trong quá trình dạy học. Để giờ học văn thực sự  bổ ích, hiệu quả, giáo viên phải định hướng và biết gợi mở, biết “khai thác” tiềm năng của học trò, thôi thúc và “truyền lửa” đam mê học tập cho các em…

Truyền “hơi thở” văn chương bằng phương pháp mới

Xuất phát từ tâm huyết, tình yêu sâu sắc đối với học trò, các cô giáo tổ Ngữ văn Trường THPT số 1 Bảo Yên đã xây dựng những tiết học văn gần hơn với thực tiễn cuộc sống. Làm sao để có những giờ dạy văn hiệu quả, để học sinh thích thú “tự mình” khám phá cái hay, cái đẹp của tác phẩm văn học luôn là câu hỏi đặt ra với các giáo viên trong tổ Ngữ văn. Từ trăn trở ấy, tổ Ngữ văn đã tìm tòi, thiết kế được những giờ dạy đầy sáng tạo, đó là “Đưa văn học đến với đời sống”. Thay vì chỉ ngồi nghe thầy cô giảng, học sinh sẽ được “học” bằng cách tự mình nhập vai, tái hiện và “sống” cùng tác phẩm.

Học sinh tái hiện cảnh cho chữ trong tác phẩm “Chữ người tử tù”.

Không những vậy, các em còn được diễn xướng dân gian, tham gia hoạt động vận dụng, thực hành để nhập vai các nhân vật trong “Truyện cười”; được trở về với không gian  cổ tích khi là nhân vật trong “Tấm Cám”; cũng có thể hình dung về văn hóa Tây Nguyên khi tái hiện không khí sử thi trong “Chiến thắng Mtao, Mxây” hay trở thành liền anh, liền chị lúc hát giao duyên trong nội dung học về ca dao...

Những tiết học như vậy tác động trực tiếp vào cảm xúc của học sinh, khơi dậy khả năng sáng tạo của các em. Qua đó, học sinh tự phát huy kỹ năng sống, năng lực liên kết làm việc, năng lực xử lý, tranh luận những vấn đề chung. Khi cùng hoạt động, cùng làm việc nhóm, các em sẽ hiểu nhau và quý mến nhau hơn.

Từ tiết học đến trải nghiệm văn chương

Dạy học không phải cứ hoàn chỉnh bài giảng theo thiết kế là đã trọn vẹn công việc của một nhà giáo, mà còn phải hình thành các năng lực và phẩm chất cơ bản, biết đặt học sinh ở vị trí trung tâm, trân trọng những phát hiện mới, những ý tưởng mới của học trò. Từ suy nghĩ ấy, các giáo viên của tổ Ngữ văn đã thảo luận và thống nhất cách dạy, cách soạn giáo án, cách lên lớp thật cụ thể và khoa học. Với phương châm: “Đổi mới, sáng tạo trong từng tiết dạy”, tổ đã thực hiện đồng bộ: Đổi mới từ khâu xây dựng kế hoạch giảng dạy bộ môn bám sát theo đối tượng; vận dụng linh hoạt các phương pháp nhằm tạo hứng thú cho học trò; đổi mới ở hình thức khởi động, củng cố, hướng dẫn chuẩn bị bài; đổi mới ở cả hình thức kiểm tra đánh giá. Theo tinh thần ấy, mỗi tiết học sẽ là một hành trình khám phá vẻ đẹp và sức hấp dẫn của tác phẩm văn học; mỗi bài sẽ là một cách khai thác, một cách hình dung để tiết học thật gần gũi, dễ hiểu, vừa hấp dẫn, sinh động, vừa gần hơn với đời sống và suy nghĩ của học trò. Giáo viên trong tổ còn truyền “hơi thở”, sức sống, niềm yêu thích văn chương cho học sinh bằng phương pháp mới, cùng trao đổi, đối thoại với học trò, tham gia trò chơi đóng vai, nhập thân là nhà văn để trình bày về quan điểm và phong cách nghệ thuật. Giáo viên cũng khơi gợi niềm hứng thú, yêu thích môn học bằng trò chơi kiến thức… Như vậy, khai thác và phát huy yếu tố người học là mục tiêu cơ bản để tạo những giờ học ấn tượng và sáng tạo. Thông qua hình thức đó, tổ Ngữ văn còn đưa các nội dung này vào hoạt động trải nghiệm, hoạt động ngoại khóa nhằm tạo hiệu ứng tốt với học sinh trong toàn khối, toàn trường.

Món quà quý giá nhất cho sự nghiệp giảng dạy của mỗi nhà giáo là truyền cảm hứng văn học và khơi dậy ngọn lửa sáng tạo trong mỗi học sinh, dạy các em biết trân quý những giá trị cao đẹp trong cuộc sống, biết yêu thương, biết sẻ chia, sống có nghĩa tình và trách nhiệm… Với những tiết học như thế, chắc chắn học sinh sẽ yêu thích môn Ngữ văn nhiều hơn, các em sẽ lưu giữ trong trí nhớ những hình ảnh, ấn tượng sâu sắc về bài học, bởi các em được vận dụng, thực hành, sống trọn vẹn với cảm xúc trong từng tác phẩm.

Hoàng Thị Thu Hằng
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.