Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Nhịp sống trẻ

Khơi dậy khả năng sáng tạo cho học sinh

22/11/2018 09:02

LCĐT - “Học đi đôi với hành, lý thuyết gắn với thực tiễn, nhà trường gắn liền với xã hội” là nguyên tắc giáo dục mà các trường học đang hướng tới. Tại thành phố Lào Cai, từ khi đưa giáo dục STEM vào các trường học, chất lượng học tập của học sinh đã được nâng lên. Đặc biệt, học sinh được thực hành và tham gia các hoạt động trải nghiệm sáng tạo, từ đó có tư duy phản biện, kỹ năng làm việc theo nhóm, kỹ năng quản lý thời gian.

STEM là chữ viết tắt tiếng Anh của 4 môn học: Science (Khoa học), Technology (Công nghệ), Engineering (Kỹ thuật) và Math (Toán học). Giáo dục STEM là mô hình giáo dục tích hợp các môn học, nhằm khơi dậy khả năng vận dụng và sáng tạo cho học sinh.

Học sinh Trường Tiểu học Bắc Lệnh tham gia Ngày hội STEM.

Lựa chọn tiếp cận mô hình giáo dục STEM bằng việc xây dựng mô hình phát triển nông nghiệp công nghệ cao, thầy và trò Trường THPT số 1 thành phố Lào Cai đã nghiên cứu, vận dụng lý thuyết các bộ môn, như Công nghệ, Sinh học, Hóa học, Toán học, Vật lý… vào thực hành trồng rau thủy canh. Đây là phương pháp canh tác nông nghiệp mới, tiết kiệm đất, mang lại nhiều hiệu quả. Phương pháp này giúp rau cách ly với nguồn sâu bệnh, nước ô nhiễm và tránh độc tố. Ngoài việc vận dụng kiến thức các môn như Toán học, Vật lý, Công nghệ để thiết kế các ống dẫn nước trồng rau, hệ thống lọc nước tuần hoàn, máy bơm, mô hình còn được áp dụng nhiều công nghệ cao trong trồng rau thủy canh hiện nay. Nói về việc học tập, trải nghiệm tại mô hình này, em Vũ Hải Anh, học sinh lớp 10D1, Trường THPT số 1 thành phố Lào Cai cho biết: Khi được trải nghiệm mô hình giáo dục STEM, em và các bạn đều phấn khởi và hứng thú. Đây là nguồn kiến thức quý báu để sau này em vận dụng vào cuộc sống hằng ngày.

Trường THPT số 1 thành phố Lào Cai đang thử nghiệm mô hình với một số giống cá, như cá chép, cá quả và gieo hạt rau cải, hứa hẹn sẽ là mô hình nông nghiệp công nghệ cao quy mô và trở thành địa điểm học tập, thực hành thú vị ngay tại trường học. Trong tương lai, thầy và trò nhà trường tiếp tục nghiên cứu sử dụng năng lượng sạch (năng lượng mặt trời), phát triển hệ thống dự báo thời tiết qua đo các thông số nhiệt độ, độ ẩm, tốc độ gió, hướng gió, điều khiển các yếu tố môi trường nhằm nuôi các loại cá có giá trị như cá hồi và trồng rau trái vụ. Thầy giáo Vương Quang Trọng, giáo viên bộ môn Toán - Lý của trường, cũng là giáo viên phụ trách mô hình cho biết: Ngoài việc xây dựng thành công mô hình nông nghiệp công nghệ cao, trường còn thành lập Câu lạc bộ nghiên cứu khoa học nhằm thu hút học sinh có năng khiếu và đam mê nghiên cứu, sáng tạo khoa học - kỹ thuật, tạo cơ hội cho học sinh được thực hành, đồng thời phát hiện, bồi dưỡng năng khiếu, góp phần định hướng nghề nghiệp trong tương lai cho các em. Câu lạc bộ đã thu hút hơn 40 học sinh các khối lớp trong trường tham gia.

Câu lạc bộ STEM Trường THCS Lý Tự Trọng được thành lập từ năm học 2017 - 2018, với 20 thành viên, chủ yếu thuộc khối lớp 8 và khối lớp 9. Hiện nay, số thành viên sinh hoạt thường xuyên đã tăng lên 60 và thuộc tất cả các khối lớp. Câu lạc bộ hoạt động theo hình thức chủ đề: Nước, lửa, đất... được tổ chức thành các hoạt động ngoại khóa. Theo thầy giáo Vũ Đức Tuyên, Chủ nhiệm câu lạc bộ, việc thành lập Câu lạc bộ STEM tạo môi trường nghiên cứu khoa học, trải nghiệm thú vị và hấp dẫn, là nơi giao lưu, học tập, trao đổi những ý tưởng sáng tạo, giúp học sinh thỏa sức thể hiện đam mê của mình.

Em Phạm Quang Khánh, học sinh lớp 9A1, Trường THCS Lý Tự Trọng cho biết: Với niềm đam mê Vật lý, em đã đăng ký tham gia câu lạc bộ và cùng với các bạn chế tạo được một số sản phẩm, như robot dùng cảm biến dò đường bằng siêu âm để tự đi ra khỏi mê cung, “tên nước” có khả năng bắn xa bằng lực đẩy của nước… Việc tham gia câu lạc bộ giúp em hứng thú hơn với môn Toán học, Vật lý, Hóa học, đồng thời vận dụng được tối đa những kiến thức đã học vào thực tế.

Với tinh thần đổi mới mạnh mẽ trong công tác dạy và học, phương pháp dạy học theo mô hình giáo dục STEM của một số trường học trên địa bàn thành phố Lào Cai bước đầu đem đến nhiều hiệu ứng tích cực, thu hút được sự quan tâm, ủng hộ của phụ huynh, học sinh. Đây sẽ là “chiếc nôi” nuôi dưỡng ước mơ và trí tuệ những nhà khoa học trẻ tương lai.                             

          Thanh Huệ
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.