Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Nhịp sống trẻ

Khát vọng làm giàu của chàng trai bản

04/11/2018 08:30

Ai cũng có ươc mơ, khát vọng của riêng mình và nỗ lực để biến ước mơ ấy thành hiện thực. Đối với chàng giám đốc người Giáy, sinh năm 1985 Vàng Văn Sưởng ở thôn Cửa Cải, xã Mường Vi (Bát Xát) thì khát vọng làm giàu từ cỏ cây, từ thiên nhiên luôn rực cháy từng ngày.

Theo tuyến đường bê tông bằng phẳng, uốn quanh sườn đồi của thôn Cửa Cải,  chúng tôi đến hợp tác xã của Vàng Văn Sưởng để “mục sở thị” chàng giám đốc bấy lâu nay được ngợi khen là người có ý chí, quyết tâm vươn lên, mạnh dạn trong suy nghĩ và hành động. Từ xa, chúng tôi đã bị cuốn hút bởi hương thơm dễ chịu của thảo dược tỏa ra từ xưởng sản xuất. Những công nhân ở đây đang miệt mài làm việc, người canh bên lò nung đón mẻ tinh dầu ra lò, người phơi thảo dược, người băm, thái nguyên liệu…

Anh Sưởng (bên trái ảnh) đang thực hiện chưng cất tinh dầu.

Đón chúng tôi, anh Vàng Văn Sưởng, Giám đốc Hợp tác xã Mường Kim tâm sự: Cơ duyên dẫn tôi đến với thảo dược và nghề chiết xuất tinh dầu cũng thật ngẫu nhiên. Sinh ra và lớn lên tại xã Mường Vi, nơi có nhiều loại cây dược liệu tự nhiên đã được gia đình và người dân sử dụng thành thạo trong cuộc sống hằng ngày. Đặc biệt, bà nội tôi là thầy lang, nên tôi cũng học được nhiều bài thuốc nam từ cây dược liệu tự nhiên. Năm 2009, tôi tham gia dự án “Nâng cao năng lực tự chủ về sức khỏe cho đồng bào dân tộc thiểu số” do tổ chức Oxfam triển khai, trong đó có hợp phần về bảo tồn và phát triển cây thuốc cổ truyền của đồng bào dân tộc. Tôi được cán bộ, giảng viên Trường Đại học Dược và Trung tâm Y học cổ truyền hướng dẫn cách phát triển các bài thuốc cổ truyền, hỗ trợ công nghệ chiết xuất tinh dầu cây gừng tía - một loài cây được gia đình tôi trồng khá nhiều. Tôi còn được giới thiệu một số mối tiêu thụ sản phẩm - đây là nguồn động lực khích lệ tôi quyết tâm thực hiện khát vọng của mình.

Quyết tâm khởi nghiệp, Vàng Văn Sưởng và gia đình đã mở xưởng sản xuất nhỏ chuyên chế biến tinh dầu với phương pháp thủ công, được gần 2 năm thì dừng hoạt động. Năm 2011, anh thành lập Công ty Cổ phần kinh doanh các sản phẩm bản địa Mường Vi. Sau thời gian hoạt động, do mất mối tiêu thụ sản phẩm, gặp khó khăn về tài chính nên công ty cũng phải giải thể.

Dù 2 lần khởi nghiệp không thành công, nhưng khát vọng làm giàu của người trai bản này không hề suy suyển. Tuy tạm dừng hoạt động, anh vẫn theo dõi thị trường thảo dược, tinh dầu trong và ngoài nước. Anh tham gia các cuộc hội thảo, các lớp tập huấn kiến thức về lĩnh vực này, về kỹ năng kinh doanh, kinh nghiệm khởi nghiệp, đồng thời tìm hiểu, nghiên cứu thêm các loại thảo dược trên địa bàn xã Mường Vi và các xã khác trong huyện.

Tự tin với vốn kiến thức đã trang bị được, cùng với cơ chế khuyến khích của địa phương, anh đứng ra thành lập Hợp tác xã Mường Kim. Tin tưởng vào uy tín cũng như phương án sản xuất, kinh doanh của anh, đã có 16 thành viên đăng ký tham gia hợp tác xã. Cuối năm 2016, hợp tác xã đi vào hoạt động, tập trung chiết xuất tinh dầu, sản xuất dược liệu, liên kết với người dân thu mua cây dược liệu tự nhiên để sơ chế, chế biến rồi xuất bán.

Ban đầu, cơ sở vật chất của hợp tác xã còn thiếu thốn nên anh Sưởng và các thành viên đã tận dụng khuôn viên, nhà ở của gia đình để làm xưởng sản xuất, làm kho chứa nguyên liệu và làm nơi giao dịch của hợp tác xã, đồng thời tập trung nguồn vốn mua sắm các thiết bị, máy móc để phục vụ sản xuất.

Để bảo tồn các loại cây dược liệu, anh luôn nói với bà con: “Hợp tác xã chỉ mua thân, lá cây thôi, ko mua rễ”. Anh cũng thường xuyên hướng dẫn bà con cách thu hái dược liệu tránh cạn kiệt nguồn tài nguyên, hỗ trợ dân trồng, chăm sóc cây gừng tía, nghệ, chùa dù, mùng vải… Hợp tác xã của anh tạo việc làm thường xuyên cho 10 - 15 lao động, thời kỳ cao điểm lên đến 50 - 60 lao động.

Anh Sưởng luôn tâm niệm rằng: Khi đã bắt tay vào làm thì phải dốc hết sức để làm cho thật tốt. Không chỉ vì lợi ích của bản thân mà còn của các thành viên khác trong hợp tác xã và người dân trong bản đã tin tưởng ở mình. Vì vậy, dù khó khăn anh vẫn không chùn bước, chèo lái đưa hợp tác xã hoạt động ổn định.
Có lẽ xuất phát từ hoàn cảnh khó khăn đã làm tăng thêm nghị lực cho người trai bản này thực hiện khát vọng của mình. Là anh cả trong gia đình có 3 anh em, kinh tế khó khăn, bố mẹ mải miết với việc đồng áng, tìm miếng cơm manh áo, nên Sưởng không được đến trường. Năm Sưởng 10 tuổi, trong một lần theo mẹ của bạn đến trường, anh đã tự đăng ký để vào học lớp 1. Tuy nhiên sau đó, việc học của Sưởng đành bỏ dở khi bố qua đời lúc anh đang học lớp 3. Anh trở thành lao động chính khi mới 14 tuổi. Bản thân anh luôn nỗ lực làm chỗ dựa cho mẹ và các em. Năm 2006, anh tham gia công an viên thôn. Năm 2010, anh vinh dự được đứng trong hàng ngũ của Đảng, được bà con tín nhiệm bầu làm trưởng thôn.

Ông Trần Kiều Hưng, Chủ tịch UBND xã Mường Vi cho biết: Với cương vị là trưởng thôn, Vàng Văn Sưởng luôn gương mẫu trong mọi phong trào của thôn; tuyên tuyền, vận động người dân chấp hành tốt đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, tích cực lao động sản xuất, phát triển kinh tế. Là người linh hoạt, chịu khó, anh luôn tìm tòi nghiên cứu để tích lũy kinh nghiệm, kiến thức trong chăn nuôi, sản xuất và sẵn sàng chia sẻ cho bà con. Đến nay, 90 hộ trong thôn Cửa Cải thì chỉ còn 4 hộ nghèo, bà con luôn đoàn kết, chung sức, chung tay xây dựng nông thôn mới.

Hoàng Trường - Quang Phấn
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.