Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Nhịp sống trẻ

Hướng dẫn người dân khai báo y tế tự nguyện: “Đi từng ngõ, gõ từng nhà”

30/03/2020 19:08

LCĐT - Nhằm nâng cao tỷ lệ khai báo y tế toàn dân trên địa bàn, các trạm y tế xã, phường trên địa bàn thành phố Lào Cai đang “Đi từng ngõ, gõ từng nhà” để hướng dẫn người dân các bước thực hiện khai báo y tế.

Hướng dẫn người dân cách truy cập vào ứng dụng NCOVI.

Ông Nguyễn Văn Minh, Giám đốc Trung tâm Y tế thành phố Lào Cai chia sẻ: chúng tôi đã triển khai lớp tập huấn hướng dẫn sử dụng app NCOVI để khai báo y tế toàn dân phòng, chống dịch Covid-19 cho cán bộ các trạm y tế, bởi họ chính là những tuyên truyền viên sẽ phổ biến nội dung này đến người dân trên địa bàn. Dựa vào thông tin khai báo của người dân, phần mềm điện tử sẽ thống kê, sàng lọc để phát hiện sớm các trường hợp nghi nhiễm bệnh, giúp chúng tôi sớm triển khai các biện pháp cách ly, phòng, chống dịch kịp thời, hiệu quả.

Theo thống kê, sau 20 ngày triển khai khai báo y tế toàn dân, trên địa bàn thành phố Lào Cai có hơn 2.000 người dân thực hiện khai báo y tế tự nguyện. Bởi vậy, cán bộ y tế thuộc 18 trạm y tế tại các xã, phường đang dồn sức đi đến từng hộ gia đình hướng dẫn người dân thực hiện khai báo y tế tự nguyện toàn dân thông qua ứng dụng NCOVI.

Hướng dẫn tận nơi là giải pháp nhằm nâng cao tỷ lệ khai báo y tế tự nguyện.

Bà Nguyễn Thị Huệ, đường Hàm Nghi, phường Kim Tân chia sẻ: cũng đã nghe về việc khai báo y tế nhưng tôi không sử dụng máy vi tính, mà điện thoại chủ yếu chỉ nghe, gọi, nên không biết tải phần mềm như thế nào. Nay được cán bộ trạm y tế hướng dẫn trực tiếp, tôi đã thực hiện khai báo y tế.

Tuy việc đến từng hộ dân hướng dẫn khá vất vả, nhưng mỗi người dân khi được cán bộ hướng dẫn lại trở thành một tuyên truyền viên đến những người ở xung quanh mình cùng thực hiện khai báo. Đó chính là thành công của hoạt động tuyên truyền, hướng dẫn trực tiếp tại địa phương.

Anh Vũ Ngọc Công, Trạm trưởng Trạm Y tế phường Kim Tân cho biết: ngay khi nhận được công văn hướng dẫn triển khai khai báo y tế tự nguyện toàn dân, chúng tôi đã tham mưu cho Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của phường gửi hướng dẫn đến các thành viên Ban Chỉ đạo và tổ trưởng các tổ dân phố. Cán bộ trạm đã phối hợp với các đơn vị, đoàn thể của phường tổ chức 5 buổi tuyên truyền, hướng dẫn người dân thực hiện khai báo y tế, đồng thời, tuyên truyền ngày hai lần các biện pháp phòng, chống dịch bệnh qua hệ thống loa truyền thanh.

Cán bộ y tế phối hợp với công an, đoàn thanh niên thực hiện tuyên truyền phòng dịch Covid-19.

Tuy nhiên, theo Trạm trưởng Vũ Ngọc Công, do địa bàn rộng, lực lượng cán bộ y tế mỏng, nên chưa thể thực hiện tuyên truyền trực tiếp đến hết các khu vực, hộ dân trên địa bàn. Mong rằng, mọi người dân theo nhiều kênh thông tin hướng dẫn khai báo y tế sẽ nâng cao ý thức chủ động thực hiện việc khai báo.

Tuyên truyền phòng bệnh tại chợ cho đồng bào dân tộc thiểu số.

Hiện nay, công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 đã chuyển sang cấp độ 3, tập trung ở mức cao nhất. Bởi vậy, các đơn vị y tế cơ sở trên địa bàn thành phố Lào Cai cũng đang nỗ lực trong công tác giám sát các trường hợp nghi nhiễm và tuyên truyền cho người dân thực hiện khai báo y tế tự nguyện. Tỷ lệ khai báo y tế tự nguyện cao sẽ hỗ trợ rất lớn cho các cán bộ y tế thực hiện công tác phát hiện, quản lý, giám sát các trường hợp nghi nhiễm nhằm giảm thiểu lây lan dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe của cộng đồng.

Phương Thảo
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.