Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Nhịp sống trẻ

Hãy bắt đầu từ đam mê

05/12/2017 09:32

LCĐT - Có người từng nói “Vòng nguyệt quế chỉ dành cho những ai nỗ lực hết mình”, dù công việc gì, nếu đam mê và cố gắng thì sẽ thành công. Nhân vật của chuyên mục “Đối thoại cuối tuần” kỳ này là một đảng viên, cán bộ cấp xã, nhưng bằng đam mê và sự nỗ lực của bản thân, đã xây dựng thành công mô hình kinh tế trang trại, mỗi năm thu hàng trăm triệu đồng. Đó là anh Lê Văn Kiên ở thôn Trì Thượng 2, xã Trì Quang (Bảo Thắng), người nhiều năm liên tục đạt danh hiệu “Nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi”.

Phóng viên: Chào anh Kiên, được biết anh tốt nghiệp lớp quản lý hành chính và chưa từng học qua lớp đào tạo nào về nông - lâm nghiệp, vậy tại sao anh quyết định làm... nông dân?

Anh Lê Văn Kiên: Trước khi trả lời câu hỏi này, tôi có thể hỏi lại nhà báo được không?

Phóng viên: Anh làm tôi thấy thú vị đấy, vì ít người đặt câu hỏi ngược lại với người phỏng vấn mình.

Anh Lê Văn Kiên: Điều gì khiến chị gắn bó với nghề báo?

Phóng viên: Tôi gắn bó với nghề báo bằng niềm đam mê và mong muốn được truyền tải đến bạn đọc những thông tin hữu ích.

Anh Lê Văn Kiên: Tôi theo học lớp quản lý hành chính là để củng cố kiến thức, giúp ích cho công tác chuyên môn tại xã. Việc tôi kiêm thêm vai nông dân cũng bởi đam mê, nhưng niềm đam mê của tôi hơi lạ, đó là thích tự tay trồng những loại cây ăn quả, nhìn cây lớn lên từng ngày, ra hoa, kết trái. Ngoài ra, tôi còn làm vì trách nhiệm, phải gương mẫu đi đầu trong phát triển kinh tế để bà con trong xã noi theo. Hiện, tôi là đảng viên, đang đảm nhiệm chức vụ Phó Chủ tịch HĐND xã.

Niềm đam mê của anh Kiên là được tự tay trồng và nhìn cây lớn lên, ra hoa, đậu quả.

Phóng viên: Anh Kiên bắt đầu gánh vai “nông dân” năm bao nhiêu tuổi?

Anh Lê Văn Kiên: Tôi sinh ra và lớn lên trong gia đình làm nông nghiệp, nên ngay từ nhỏ đã có “máu” nông dân rồi. Tuy nhiên, tôi chỉ thực sự bắt tay vào phát triển kinh tế trang trại từ năm 35 tuổi, khi các điều kiện đã thực sự chín muồi.

Phóng viên: 35 tuổi bắt đầu sự nghiệp làm giàu, với anh có phải là muộn?

Anh Lê Văn Kiên: Tôi nghĩ, khởi nghiệp thì không kể đến tuổi tác, chỉ cần mình có đủ đam mê, sự tự tin, chút “máu liều” và chọn được con đường để đi.

Phóng viên: Anh có thể “khoe” một chút về thành quả của mình không?

Anh Lê Văn Kiên: Thực ra, mô hình trang trại của tôi so với nhiều mô hình khác trong tỉnh vẫn còn thua về nhiều mặt, nhưng so với các mô hình ở trong huyện thì cũng đáng tự hào. Khi bắt đầu phát triển kinh tế trang trại, toàn bộ số tiền tích góp được của vợ chồng tôi chỉ đủ mua 3 con lợn nái, 50 gốc bưởi Diễn và một ít cá giống. Sau gần 5 năm tích cực tăng gia sản xuất, gia đình tôi đã có trong tay 7 ha quế, mỡ; hơn 30 ha dứa; vườn cây ăn quả với hơn 100 gốc bưởi Diễn, roi đỏ; khu chăn nuôi có hơn 200 con lợn thịt và 20 con lợn nái, cùng 8 sào ao thả cá. Mỗi năm, sau khi trừ chi phí, tôi để ra được hơn 300 triệu đồng. Nhiều năm liên tục, tôi được công nhận là “Nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi” cấp huyện.

Phóng viên: Đã bao giờ anh nếm phải “trái đắng” từ mô hình trang trại của mình?

Anh Lê Văn Kiên: Có chứ, nông nghiệp là nghề gặp nhiều rủi ro nhất. Ngày đầu xây dựng trang trại, nghĩ rằng mình xuất thân từ gia đình nông dân, có nhiều kinh nghiệm trong trồng trọt, chăn nuôi nên chủ quan không cập nhật kiến thức phòng bệnh cho cây trồng, vật nuôi. Hậu quả là gia đình phải nhận lứa bưởi Diễn đầu tiên đậu quả ít. Rồi gần đây nhất, khi giá lợn giảm đến mức kịch sàn, gia đình tôi mất trắng khoảng 600 triệu đồng. “Ngã” đau như vậy, nhưng tôi vẫn không từ bỏ con đường phát triển kinh tế đã chọn và quan niệm rằng, đây là những thử thách phải vượt qua trước khi thành công.

Phóng viên: Được biết, anh đang đảm nhận chức vụ Phó Chủ tịch HĐND xã, làm “hai vai” anh có gặp khó khăn gì không?

Anh Lê Văn Kiên: Phần lớn thời gian trong ngày tôi dành cho công việc chuyên môn tại xã. Hiện, trang trại của tôi hoạt động ổn định và có nhân công đảm nhận chăm sóc cây trồng, vật nuôi nên không ảnh hưởng nhiều đến thời gian công tác tại xã. Việc phát triển kinh tế trang trại thành công còn giúp ích cho tôi rất nhiều trong công tác tuyên truyền, vận động người dân trong xã vươn lên thoát nghèo, vì không có gì thuyết phục hơn bằng người thật, việc thật.

Phóng viên: Hiện nay, ở các địa phương trong tỉnh xuất hiện nhiều mô hình trang trại cho thu nhập cao, tuy nhiên, chủ các trang trại này đều ở độ tuổi từ 40 trở lên. Với một số người trẻ, dường như họ không quan tâm lắm đến việc khởi nghiệp từ nghề nông. Anh nghĩ gì về điều này?

Anh Lê Văn Kiên: Lựa chọn nghề gì là quyền của mỗi người, tuy nhiên, theo tôi cần nhìn vào thực tế, học đại học chưa hẳn đã là cánh cửa tốt nhất cho tương lai. Để giới trẻ có cơ hội phát triển kinh tế ngay tại quê nhà, ngoài việc định hướng sớm từ gia đình, cần làm tốt công tác tuyên truyền. Nói đến tuyên truyền, trong đó có trách nhiệm “cầu nối” của cả những nhà báo trong việc truyền tải đến giới trẻ những mô hình phát triển kinh tế hiệu quả, kinh nghiệm của những người đi trước thành công và cả những người thất bại, để giới trẻ có cơ sở vững chắc và tự tin khởi nghiệp từ nghề nông (cười). Bản thân các con của tôi, ngay từ nhỏ đã được giáo dục phải biết yêu lao động, nên ngoài thời gian đi học, các cháu còn chủ động giúp bố mẹ cho cá ăn, chăm sóc vườn cây ăn quả, tắm cho gia súc… Các cháu cũng không ngần ngại thể hiện quan điểm khi lớn lên sẽ tiếp quản mô hình kinh tế trang trại của gia đình.

Mô hình kinh tế của anh Kiên được nhiều người đến tham quan, học hỏi kinh nghiệm.

Phóng viên: Thành công như hôm nay, chắc hẳn anh đã tích lũy được nhiều kinh nghiệm. Anh có thể chia sẻ bí quyết cho những người mới bắt tay vào phát triển kinh tế trang trại?

Anh Lê Văn Kiên: Nói về kinh nghiệm, chắc tôi không dám “múa rìu qua mắt thợ”, bởi có rất nhiều người đi trước và thành công hơn tôi trong lĩnh vực này. Tuy nhiên, tôi rất trân quý những người đang và sẽ gắn bó với kinh tế trang trại, bởi giữa tôi và họ có cùng niềm đam mê, vì thế, tôi mạo muội chia sẻ bí quyết của mình, phần nào giúp họ tự tin hơn trong phát triển kinh tế gia đình. Kinh nghiệm của tôi là phải tích cực học hỏi, học từ sách báo và cán bộ khuyến nông cơ sở để kịp thời nắm được tiến bộ khoa học kỹ thuật, từ đó áp dụng vào thực tế mô hình của gia đình. Đây là nguồn kiến thức quan trọng giúp tôi phòng tránh các bệnh cho cây trồng, vật nuôi, tránh rủi ro trong sản xuất. Ngoài ra, tôi còn học hỏi kinh nghiệm trực tiếp từ những hộ dân trong xã, vì kinh nghiệm dân gian nhiều khi rất hữu ích. Một điều quan trọng quyết định đến thành - bại của sản xuất, đó là đảm bảo đầu ra cho những sản phẩm mình sản xuất ra. Do đó, tôi dành nhiều thời gian tìm hiểu thông tin thị trường, dựa vào các mối quan hệ để tự liên hệ tìm nguồn tiêu thụ sản phẩm…

Phóng viên: Anh Kiên có thể bật mí đôi chút về định hướng phát triển kinh tế của gia đình trong tương lai?

Anh Lê Văn Kiên: Trong thời gian tới, mục tiêu của gia đình tôi là trồng thêm một số loại cây ăn quả và mở rộng diện tích ao nuôi cá, đưa các loại cá có giá trị kinh tế cao vào sản xuất thay vì chỉ nuôi một loại cá chép như hiện nay. Ngoài ra, vợ chồng tôi sẽ tập trung phát triển kinh tế rừng, vì đây là “của để dành” không chỉ cho tôi mà cho cả các con, cháu của tôi.

Phóng viên: Cảm ơn anh Kiên về cuộc trò chuyện thú vị ngày hôm nay. Chúc gia đình anh thành công hơn nữa trên con đường phát triển kinh tế trang trại!

Thu Ngọc
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.