Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Nhịp sống trẻ

Góp sức xây dựng quê hương

07/12/2019 16:00

LCĐT - Với sức trẻ và tinh thần dám nghĩ, dám làm, anh Triệu Văn Hạt, Bí thư Đoàn xã Việt Tiến (Bảo Yên) không chỉ là tấm gương tiêu biểu làm kinh tế giỏi ở địa phương, mà còn là cán bộ đoàn năng động, sáng tạo, luôn đi đầu trong mọi phong trào, hoạt động của Đoàn thanh niên địa phương.

Trong căn nhà nhỏ nép mình dưới bóng cọ, Triệu Văn Hạt đang tỉ mẩn kiểm tra từng nong tằm, chỗ này tằm đang vào kén, khi tằm ăn rỗi là lúc vất vả nhất, nhiều hôm Hạt phải tranh thủ dậy sớm hái dâu để kịp giờ đi làm. “Làm nông nghiệp thì trồng cây hay chăn nuôi đều vất vả, nhưng trồng dâu nuôi tằm cho thu nhập ổn định và cao hơn so với nhiều loại cây trồng khác”, Hạt tâm sự.

Mô hình nuôi cá bán công nghiệp của anh Triệu Văn Hạt.

Sinh ra và lớn lên ở vùng quê Việt Tiến, hơn ai hết, Triệu Văn Hạt hiểu rõ sự vất vả của nhiều thế hệ người dân nơi đây. Mảnh đất ven sông Chảy này phù sa màu mỡ, nhưng con nước thất thường, cấy lúa mỗi năm chỉ được một vụ ăn chắc, còn vụ mùa lúc nào cũng thấp thỏm âu lo vì ngập lụt. Loay hoay chưa tìm được cây trồng phù hợp nên nhiều năm qua, hình ảnh chung trên dải đất ven sông Việt Tiến là những cánh đồng “xôi đỗ” lúa, ngô xen lẫn rau màu.

Người dân vùng quê cách mạng, một lòng sắt son theo Đảng, nhưng bao năm vẫn gian khó khiến Triệu Văn Hạt thấy với vai trò người thủ lĩnh đoàn, mình cũng có một phần trách nhiệm. Điều đó thôi thúc anh phải nỗ lực nhiều hơn nữa. “Thiết thực nhất là phải xây dựng được mô hình kinh tế hiệu quả cho đoàn viên, thanh niên”, Triệu Văn Hạt trăn trở.

Cách đây 3 năm, khi dự án trồng dâu nuôi tằm được thử nghiệm ở địa phương, dù đã được hỗ trợ giống, kỹ thuật và được bao tiêu sản phẩm theo giá thị trường, nhưng nhiều người dân vẫn nghi ngại bởi chưa biết hiệu quả ra sao. Một dự án đầy triển vọng có nguy cơ “chết yểu” nếu người dân chẳng mặn mà. Vậy là cùng với nhiều cán bộ, đảng viên trong xã, Triệu Văn Hạt vận động người dân tham gia và anh cũng xắn tay chuyển đổi diện tích trồng lúa kém hiệu quả của gia đình sang trồng dâu nuôi tằm.

Ngày thu lứa kén tằm đầu tiên, Triệu Văn Hạt chưa bao giờ hồi hộp đến thế, không phải lo mô hình thất bại thì ảnh hưởng kinh tế gia đình, mà lo nếu không thành công thì bao nhiêu đoàn viên, thanh niên rồi cả người dân sẽ nhìn vào. Câu chuyện mạnh dạn làm kinh tế của Triệu Văn Hạt đã có cái kết đẹp bởi qua hạch toán, thu nhập từ trồng dâu nuôi tằm cao gấp 4 lần cấy lúa trên cùng một diện tích. Thành công bước đầu giúp người thủ lĩnh đoàn này tự tin hơn khi vận động đoàn viên, thanh niên trong xã mạnh dạn phát triển kinh tế. Diện tích trồng dâu từ vài héc-ta nay tăng lên cả trăm héc-ta, dâu tràn ra bát ngát cả một vùng bờ bãi ven sông Chảy đến bãi bồi ven suối, len lỏi vào cả chân đồi, từ vài hộ thử nghiệm, nay thôn nào cũng có nhà trồng dâu nuôi tằm.

Không thỏa mãn với những gì đã có, Triệu Văn Hạt còn mở rộng mô hình kinh tế của mình bằng việc đầu tư đào ao thả cả, trồng quế. Với sự siêng năng, chịu khó cùng cách làm bài bản, đúng kỹ thuật, sau nhiều năm, nỗ lực của Triệu Văn Hạt đã được đền đáp xứng đáng. Mô hình kinh tế tổng hợp trồng dâu nuôi tằm, nuôi cá và trồng rừng của anh đem về thu nhập khoảng 70 triệu đồng mỗi năm và triển vọng tiếp tục tăng khi nhiều dự định mới của anh bắt đầu được triển khai.

Không chỉ năng động, sáng tạo trong làm kinh tế, Triệu Văn Hạt còn được biết đến là một cán bộ Đoàn được tín nhiệm tại địa phương. Hơn 3 năm đảm nhiệm vai trò Bí thư Đoàn xã, anh luôn nhận thức sâu sắc vai trò quan trọng của công tác tuyên truyền, vận động đoàn viên, thanh niên phát huy, cống hiến sức trẻ trên mọi lĩnh vực của đời sống xã hội, đặc biệt là trong xây dựng nông thôn mới ở địa phương. Vì vậy, anh luôn tranh thủ thời gian để nghiên cứu sách báo cũng như đi tham quan các mô hình cho hiệu quả cao và chia sẻ kinh nghiệm về trồng trọt, chăn nuôi cũng như tạo việc làm cho nhiều đoàn viên, thanh niên trong thôn

 Câu lạc bộ thanh niên phát triển kinh tế xã Việt Tiến được thành lập năm 2017 do Triệu Văn Hạt làm chủ nhiệm đã thu hút đông đảo đoàn viên, thanh niên tham gia. Đây trở thành nơi các thành viên giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm, kỹ thuật, hỗ trợ nhau tiếp cận các nguồn vốn vay phát triển kinh tế, trao đổi cây giống, con giống, công lao động. Nhiều mô hình của các thành viên câu lạc bộ như trồng dâu nuôi tằm, trồng thanh long, măng bát độ, khoai môn... trở thành điểm sáng trong phát triển kinh tế của xã. Cũng nhờ mô hình này mà nhiều thanh niên xã Việt Tiến trước đây rời nhà tìm kế sinh nhai, bỏ hoang bờ xôi ruộng mật, nay theo tiếng gọi của Bí thư Đoàn Triệu Văn Hạt đã trở về làm giàu ngay trên mảnh đất quê hương.

Nhận xét về Triệu Văn Hạt, ông Trần Bá Quả, Bí thư Đảng ủy xã Việt Tiến cho biết: Đồng chí Triệu Văn Hạt không chỉ là cán bộ đoàn gương mẫu và sáng tạo, mà còn là người “thổi lửa” cho phong trào đoàn viên, thanh niên phát triển kinh tế ở địa phương, là tấm gương để các đoàn viên, thanh niên khác học tập.

Mạnh Dũng
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.