Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Nhịp sống trẻ

Giúp bạn thoát khỏi bàn tay thủy thần

12/03/2018 08:12

LCĐT - Người dân xã Phong Niên, huyện Bảo Thắng vẫn truyền tai nhau, ca ngợi về tấm gương cứu bạn khỏi “bàn tay thủy thần” của em Nguyễn Văn Phúc (ảnh bên), học sinh lớp 4D, phân hiệu Cốc Toòng, Trường Tiểu học số 1 Phong Niên.

Khoảng 15 giờ ngày 3/9/2017, khi Phúc cùng các bạn chơi đùa bên nhà hàng xóm thì không thấy Nguyễn Đức Thuận - bạn thân của Phúc - tham gia. Cảm giác có chuyện chẳng lành, Phúc vội chạy đi tìm. Khi ra đến ao, Phúc thấy Thuận đang chìm dần xuống nước. Không nghĩ nhiều, Phúc lao mình xuống ao, cố gắng hết sức kéo bạn vào bờ. Lúc này, người lớn đi vắng, bố mẹ Thuận không có nhà, Phúc vội gọi các bạn đến giúp đưa Thuận lên bờ. Sau đó, em chạy đi tìm ông nội Thuận. Nhờ được cứu kịp thời nên ít phút sau khi lên bờ, Thuận đã tỉnh và được đưa tới Bệnh viện Đa khoa huyện Bảo Thắng để kiểm tra. Thuận kể, do trèo lên cây hái quả bị ngã nên em ra bờ ao để rửa tay thì không may bị trượt chân xuống ao.

Khi được hỏi về việc lúc lao xuống cứu bạn, bản thân có sợ không, cậu học trò nhỏ Nguyễn Văn Phúc trả lời rằng, em không kịp nghĩ gì cả, lúc đó chỉ nghĩ phải nhanh chóng xuống kéo bạn lên, nếu không tình huống xấu có thể xảy ra. Câu trả lời của Phúc càng làm tôi thêm cảm phục, yêu quý em. Hành động xả thân cứu bạn thể hiện lòng dũng cảm, thương người của Phúc, là tấm gương để các bạn học theo.

Được biết, Phúc có hoàn cảnh khá đặc biệt, bố mẹ đều làm nghề tự do. Vì cuộc sống mưu sinh nên bố mẹ gửi Phúc và em trai ở cùng bà nội để đi làm ăn xa. Bà nội tuổi đã cao nên hằng ngày, ngoài việc học tập, Phúc còn giúp bà làm việc nhà, chăm sóc em, thậm chí em còn làm cả việc đồng áng. Hoàn cảnh khó khăn, thiếu thốn khiến Phúc trưởng thành hơn so với các bạn cùng trang lứa. Ở trường, em luôn chăm chỉ học tập, được các bạn và thầy cô tin yêu, quý mến.

Với lòng dũng cảm và hành động xả thân cứu người, Phúc được Chủ tịch UBND huyện Bảo Thắng tặng Giấy khen; được nhà trường và ngành giáo dục - đào tạo huyện tuyên dương, khen thưởng.

Ðặng Thị Khoát
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.