Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Nhịp sống trẻ

Giữ ngọn lửa đam mê với nghề

08/07/2019 15:36

LCĐT - 26 tuổi đã có sáng kiến, giải pháp kỹ thuật đầu tiên, đạt danh hiệu chiến sỹ thi đua nhiều năm liền… đó là thành tích của Thạc sỹ Vũ Hà Minh, vừa là cán bộ Đoàn năng nổ, nhiệt tình, vừa là một người thợ giỏi luôn giữ ngọn lửa đam mê với vùng Mỏ thân yêu.

Tốt nghiệp trung học phổ thông, không như các bạn đăng ký thi tuyển vào các trường ngân hàng, kinh tế, Vũ Hà Minh chỉ đăng ký nguyện vọng duy nhất vào học ngành Tuyển khoáng của Trường Đại học Mỏ - Địa chất Hà Nội. Sau những tháng ngày đèn sách, năm 2013 anh nộp hồ sơ xin tuyển dụng vào Công ty TNHH MTV Apatit Việt Nam. Tháng 10/2013, anh được tuyển dụng vào làm việc tại Chi nhánh Tuyển Tằng Loỏng.

Thạc sỹ Vũ Hà Minh được tuyên dương “Người thợ trẻ giỏi toàn quốc” lần thứ X năm 2019.

Trong những giờ nghỉ giữa ca và cuối ca, anh Minh tìm đến những cán bộ, kỹ sư nhiều năm công tác tại nhà máy, thậm chí cả bác thợ già giàu kinh nghiệm để học hỏi, từ đó rút ra những kinh nghiệm để xử lý sự cố phát sinh trong vận hành máy tuyển mà anh chưa được nghe thấy khi ngồi trên ghế giảng đường đại học.

Chính sự lăn lộn với công việc, đam mê với nghề đã giúp chàng kỹ sư có cái nhìn thực tế, từ đó chủ động tìm ra các giải pháp, sáng kiến cải tiến kỹ thuật phục vụ công việc. Do yêu cầu về nhân lực, tháng 6/2014, anh được điều chuyển sang làm việc tại Chi nhánh Tuyển Cam Đường. Vẫn giữ phong cách làm việc nhiệt tình, sâu sát thực tế nên anh nhận thấy những bất hợp lý trong quy trình sản xuất và mạnh dạn đề xuất với lãnh đạo phòng, Ban Giám đốc Chi nhánh Tuyển Cam Đường những phương án xử lý, khắc phục. Năm 2016, kỹ sư Vũ Hà Minh có giải pháp đầu tay và được đánh giá cao, đó là “Thiết kế, lắp đặt cơ cấu chia liệu cho 2 máy nghiền từ phân cấp ruột xoắn”. Cũng trong năm 2016, anh được ban lãnh đạo Công ty cử đi học sau đại học tại Trường Đại học Mỏ - Địa chất. Sau khi học xong cao học, năm 2018 anh tham gia vào công trình khoa học cấp Bộ Công thương.

Năm 2017, tại Đại hội Chi đoàn Chi nhánh Tuyển Cam Đường nhiệm kỳ 2017 - 2019, anh được bầu làm Bí thư Chi đoàn Chi nhánh. Anh đã có nhiều sáng kiến đổi mới, giúp hoạt động Đoàn thanh niên Chi nhánh cũng như Đoàn Thanh niên Công ty TNHH MTV Apatit Việt Nam đi vào chiều sâu, thiết thực và hiệu quả hơn.

Nhiều đồng nghiệp trong Chi nhánh Tuyển Cam Đường nhận xét, anh Vũ Hà Minh là mẫu người của công việc. Anh gánh trên vai trách nhiệm của một cán bộ chuyên môn và của một bí thư chi đoàn, mà việc nào cũng hoàn thành xuất sắc. Nhiều năm liền anh đạt danh hiệu chiến sỹ thi đua cơ sở; năm 2018 anh vinh dự được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen vì có thành tích trong phong trào “Thanh niên làm chủ đất nước”; Bằng khen của Tỉnh đoàn, Giấy khen của Đoàn Thanh niên Công ty TNHH MTV Apatit Việt Nam. Đặc biệt, tháng 5 vừa qua, anh được Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tuyên dương “Người thợ trẻ giỏi toàn quốc” lần thứ X năm 2019.

Vũ Hà Minh xứng đáng là tấm gương để các bạn trẻ học tập và là hình mẫu của thanh niên trong thời kỳ mới.

Nguyễn Văn Thắng
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.