Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Nhịp sống trẻ

“Em nuôi của Đoàn”

29/07/2020 09:12

LCĐT - Bắc Hà là địa phương đầu tiên của tỉnh triển khai mô hình “Em nuôi của Đoàn”. Đến nay, mô hình này đã và đang lan tỏa, góp phần nâng bước học sinh nghèo đến trường, được đoàn viên, thanh niên trên địa bàn tỉnh hưởng ứng.

Mồ côi cha từ nhỏ, mẹ lập gia đình mới, em Phạm Vũ Anh Khoa (học sinh lớp 4, Trường Tiểu học Na Hối) sống cùng ông bà ngoại. Em còn phải mang trong mình căn bệnh giảm tiểu cầu vô căn. Cuộc sống của Khoa gặp nhiều khó khăn, thiếu thốn cả vật chất lẫn tinh thần. Thế nhưng, Khoa luôn cố gắng vượt qua hoàn cảnh, nỗ lực đạt thành tích cao trong học tập, nhiều năm liền đạt danh hiệu học sinh xuất sắc.

Mô hình “Em nuôi của Đoàn” do Huyện đoàn Bắc Hà phát động đã giúp học sinh có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống.

Trong thời điểm khó khăn, em đã được Huyện đoàn Bắc Hà nhận đỡ đầu và hỗ trợ tiền sinh hoạt 300.000 đồng/tháng. Với nhiều người, số tiền không lớn nhưng với Khoa lại vô cùng có ý nghĩa, là động lực để em tiếp tục tới trường. Phạm Vũ Anh Khoa cho biết: Dù gia đình khó khăn, sức khỏe của mình không được tốt nhưng em vẫn muốn được đi học. Thầy cô và bạn bè giúp đỡ em rất nhiều trong học tập và cuộc sống. Bây giờ được làm “em nuôi” của các anh chị đoàn viên, em rất vui vì được nhiều người quan tâm. Em hứa sẽ cố gắng chăm ngoan, học thật giỏi để không phụ lòng ông bà và mọi người.

Triển khai mô hình “Em nuôi của Đoàn”, mỗi cơ sở đoàn trực thuộc Huyện đoàn Bắc Hà nhận giúp đỡ, hỗ trợ ít nhất 1 đội viên có hoàn cảnh khó khăn với số tiền hỗ trợ 300.000 đồng/tháng. Để duy trì hoạt động của mô hình, ngoài việc tuyên truyền, vận động đoàn viên, thanh niên ủng hộ dưới hình thức tiết kiệm gây quỹ, Huyện đoàn Bắc Hà đã kêu gọi sự ủng hộ từ các doanh nghiệp, tổ chức, nhà hảo tâm xây dựng nguồn quỹ hoạt động cho mô hình. Ngoài hỗ trợ vật chất, đoàn viên cũng thường xuyên thăm hỏi, động viên các em trong cuộc sống, là nơi các “em nuôi” tìm đến như chỗ dựa tinh thần.

Cô giáo Lâm Thị Oanh, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Na Hối cho biết: Hưởng ứng mô hình “Em nuôi của đoàn”, đối với Chi đoàn Trường Tiểu học Na Hối, tùy từng trường hợp có thể nhận đỡ đầu toàn bộ hoặc chăm lo, tặng sách, vở, bút, quần áo, học phí, học bổng... để các em thêm tự tin, vượt lên khó khăn. Nhà trường đã vận động các tổ chức, cá nhân được hơn 56 triệu đồng để mua sách giáo khoa, vở, tặng học bổng cho học sinh nghèo vượt khó của trường.

Sau hơn 7 tháng triển khai, mô hình này đang được Huyện đoàn Bắc Hà và Thành đoàn Lào Cai thực hiện. Hiện có hơn 20 học sinh hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh đang được nhận đỡ đầu. Tùy vào nguồn lực của các chi đoàn, thời gian nhận nuôi sẽ thực hiện trong 1 - 2 năm. Chị Nguyễn Thị Ngọc Anh, Phó Bí thư Huyện đoàn Bắc Hà cho biết: Hằng năm, Huyện đoàn vẫn triển khai các hoạt động tình nguyện vì trẻ em nghèo trên địa bàn như tặng học bổng, sách, vở, quà vào các ngày lễ, Tết thiếu nhi, Tết Trung thu... tuy nhiên đây chỉ là sự quan tâm, hỗ trợ tạm thời. Với việc nhận “Em nuôi của Đoàn” và hỗ trợ trong thời gian dài, ổn định sẽ giúp các em có thêm khoản tiền nhỏ trang trải chi phí học tập, vững tâm hơn khi có tổ chức đoàn sát cánh trên con đường đến trường. Chúng tôi hy vọng trong thời gian tới, mô hình này tiếp tục được nhân rộng đến các địa phương trên địa bàn tỉnh.

Một năm học mới lại sắp bắt đầu, các bạn học sinh đều vui tươi, phấn khởi, náo nức với thầy cô, bạn bè, nhưng vẫn còn những em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn đến trường với nhiều thiếu thốn về vật chất. Mô hình “Em nuôi của Đoàn” do Huyện đoàn Bắc Hà phát động và triển khai đã tạo dấu ấn tốt đẹp về tuổi trẻ Bắc Hà. Bằng tâm huyết, trách nhiệm, lực lượng đoàn viên, thanh niên đã và đang góp phần mang lại niềm vui, thắp sáng ước mơ cho những đội viên, thiếu niên có hoàn cảnh khó khăn.

Thi Khanh
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.