Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Nhịp sống trẻ

Đối thoại thanh niên dân tộc thiểu số đã tốt nghiệp cao đẳng, đại học

09/11/2018 14:23

LCĐT - Sáng 9/11, tại Bảo tàng tỉnh, Ban Dân tộc tổ chức hội nghị đối thoại về lao động và việc làm trong thanh niên dân tộc thiểu số đã tốt nghiệp cao đẳng, đại học nhưng chưa có việc làm ổn định.

Dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Hữu Thể, Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện một số sở, ban, ngành và hơn 100 đại biểu đại diện cho đoàn viên, thanh niên dân tộc thiểu số của tỉnh đã tốt nghiệp các trường đại học, cao đẳng, trung cấp trên cả nước.

Quang cảnh hội nghị.

Theo báo cáo, toàn tỉnh có hơn 2.000 thanh niên các dân tộc chưa có việc làm và thu nhập ổn định. Thời gian qua, tỉnh Lào Cai đã ban hành và thực hiện các chính sách về giáo dục, đào tạo nghề và tạo việc làm cho thanh niên dân tộc thiểu số, góp phần tạo nguồn nhân lực, nâng cao chất lượng cuộc sống cho đồng bào dân tộc. Toàn tỉnh hiện có 3.451 học sinh, sinh viên là dân tộc thiểu số được miễn giảm học phí, tổng kinh phí hỗ trợ trên 20 tỷ đồng; 1.812 học sinh, sinh viên được hưởng chính sách nội trú với tổng kinh phí 19,4 tỷ đồng..

Công tác tạo nguồn cán bộ, đào tạo theo chế độ cử tuyển cho người dân tộc thiểu số được tỉnh không ngừng quan tâm. Trong 3 năm (2015 - 2017), toàn tỉnh có 54/90 sinh viên là người dân tộc thiểu số tốt nghiệp ra trường đã được bố trí công tác, chiếm tỷ lệ 60%; 191/4.011 doanh nghiệp có chủ sở hữu là người dân tộc thiểu số, góp phần giải quyết việc làm cho khoảng 62.500 người.

Đại biểu đến từ xã Pa Cheo (huyện Bát Xát) nêu ý kiến tại hội nghị.

Tại buổi đối thoại, các đại biểu đã nghe những chia sẻ kinh nghiệm về khởi nghiệp của một số thanh niên dân tộc thiểu số thành đạt;  trao đổi tâm tư, nguyện vọng về vấn đề lao động, việc làm của thanh niên đã tốt nghiệp cao đẳng, đại học nhưng chưa có việc làm ổn định; định hướng khởi nghiệp, lao động việc làm cho thanh niên dân tộc thiểu số trong thời gian tới.

Đồng chí Nguyễn Hữu Thể, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại hội nghị.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Hữu Thể, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá cao ý nghĩa của buổi đối thoại, bày tỏ chia sẻ với đoàn viên, thanh niên dân tộc thiểu số đang gặp khó khăn trong tìm kiếm việc làm. Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh mong muốn thông qua buổi đối thoại sẽ giúp ngành chức năng và người lao động sớm tháo gỡ những khó khăn, từ đó phát huy trí tuệ, tài năng của thanh niên dân tộc thiểu số. Bên cạnh đó, đồng chí đề nghị đoàn viên, thanh niên dân tộc thiểu số đã tốt nghiệp cao đẳng, đại học nhưng chưa có việc làm không nản chí, tăng cường bồi dưỡng kỹ năng, trình độ học vấn, đồng thời chủ động, tích cực liên hệ với đoàn thanh niên các cấp, các tổ chức cơ sở để tìm kiếm cơ hội khởi nghiệp cho bản thân.

Thi Khanh
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.