Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Nhịp sống trẻ

“Điểm tựa” ở Dìn Pèng

02/01/2018 15:42

LCĐT - Giữa cái lạnh giá của mùa đông, thầy cô ở điểm trường Dìn Pèng vẫn miệt mài “gieo” chữ cho các em học sinh thân yêu ở thôn người Mông của xã Cốc Mỳ (Bát Xát) này. “Điểm tựa” cho những buổi học đó chính là công trình điểm trường Dìn Pèng được xây dựng từ sự đóng góp của Câu lạc bộ Kết nối tuổi trẻ Bát Xát và những nhà hảo tâm.

Cô giáo trẻ Trần Thị Như Quỳnh đã giảng dạy ở thôn vùng cao Dìn Pèng được hai mùa đông. Cô giáo Quỳnh tâm sự: “Mùa đông năm ngoái, điểm trường Dìn Pèng vẫn chỉ là ngôi nhà đơn sơ chia thành 3 phòng, tường được làm bằng phên tre, phên nứa. Mùa đông, Dìn Pèng lạnh tê tái không khác gì Sa Pa, sương giăng dày đặc không thấy lối đi; gió rét mang theo làn sương đục lạnh buốt, lọt qua phên nứa, phên tre lùa vào lớp học. Cũng vì thời tiết như thế, học sinh thường xuyên bị cảm cúm, sổ mũi”. Thầy giáo Hoàng Văn Triển, Phó Hiệu trưởng Trường Tiểu học số 2 Cốc Mỳ cho biết thêm: “Thương các em, thầy cô và bà con trong thôn đã sử dụng bạt quây quanh lớp học, giúp các em ấm hơn để có thể vừa học, vừa chống chọi với cái lạnh, nhưng cũng không ấm được bao nhiêu”.

Cô và trò ở Dìn Pèng ấm áp hơn trong ngôi trường mới.

Nắm được thực trạng cơ sở vật chất ở điểm trường vùng cao Dìn Pèng, anh Nguyễn Xuân Hùng, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Kết nối tuổi trẻ Bát Xát đã tổ chức vận động các nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh đóng góp tiền xây dựng phòng học cho điểm trường. Anh Hùng tích cực đăng tải thông tin trên các trang mạng xã hội; đồng thời đích thân tới nhiều nơi kêu gọi các tổ chức, cá nhân đóng góp. Trước đây, Câu lạc bộ Kết nối tuổi trẻ Bát Xát đã huy động xây dựng thành công 2 điểm trường trên địa bàn huyện Bát Xát với trị giá trên 1,5 tỷ đồng. Cụ thể, năm 2014, Câu lạc bộ xây dựng phân hiệu Trường Tiểu học thôn Tả Suối Câu 2 (xã A Lù); tiếp đó, tháng 9/2016, công trình thanh niên Phân hiệu Mầm non thôn Bản Giàng (xã Pa Cheo) cũng được đưa vào sử dụng trong niềm vui của thầy, trò và người dân địa phương. Nhờ vậy, khi được vận động, các nhà hảo tâm đã tin tưởng tìm đến Câu lạc bộ và chung tay quyên góp hơn 400 triệu đồng. Sau khi năm học 2016 - 2017 kết thúc, Ban Chủ nhiệm Câu lạc bộ đã phối hợp với chính quyền địa phương, nhà trường và các nhà hảo tâm tổ chức lễ khởi công công trình ngay trong tháng 6. Ban Chủ nhiệm Câu lạc bộ còn huy động thành viên Câu lạc bộ, Huyện đoàn Bát Xát kêu gọi đoàn viên, thanh niên trên địa bàn lên Dìn Pèng, góp sức xây dựng điểm trường.

Tâm sự với chúng tôi về quá trình xây dựng công trình, anh Nguyễn Xuân Hùng cho biết: Đây là hành trình đầy gian nan, vất vả. Đường từ trung tâm xã Cốc Mỳ lên thôn dài trên 15 km. Tuyến đường dù được rải cấp phối, nhưng mặt đường đã bị bong tróc, nhiều đoạn quanh co bám theo sườn núi, một bên chênh vênh vực thẳm gây khó khăn cho việc vận chuyển vật liệu. Trong quá trình thi công, thời tiết vào độ đỉnh điểm của nắng nóng, nên nhiều anh em mất sức, mệt mỏi. Sau đó lại đến mùa mưa, công trình liên tục bị trì hoãn do mưa lũ. Ngay khi trời nắng, Ban Chủ nhiệm Câu lạc bộ nhanh chóng huy động thành viên, đồng thời phối hợp với Đoàn Thanh niên xã Cốc Mỳ và thầy cô giáo Trường Tiểu học số 2 Cốc Mỳ san gạt, sửa chữa đường, thuê xe tải hai cầu để vận chuyển vật liệu lên thi công công trình. Việc xây dựng còn gặp khó khăn do thôn Dìn Pèng lúc đó chưa có điện lưới, chủ yếu sử dụng sức người…

Với tinh thần quyết tâm của tuổi trẻ, tháng 9/2017, công trình điểm trường Dìn Pèng hoàn thành đúng dịp bước vào năm học 2017 - 2018. Điểm trường mới được xây dựng ngay trên nền cũ với tổng diện tích 90 m2, gồm 3 phòng (trong đó có 2 phòng học, 1 phòng công vụ) và một sân chơi rộng 250 m2. Nhìn điểm trường khang trang và các em tung tăng nô đùa trên sân trường đã được đổ bê tông, chúng tôi càng cảm nhận được niềm phấn khởi của thầy trò nơi đây. Cô giáo Trần Thị Như Quỳnh hồ hởi bảo: “Đó không chỉ là niềm vui của 24 học sinh, mà còn là niềm vui chung của toàn dân thôn Dìn Pèng. Ngày khai giảng, rất nhiều phụ huynh đưa con em đi học và yên tâm giao các em cho chúng tôi. Giờ đây, khi được giảng dạy trong lớp học mới kiên cố, tôi thầm nhủ sẽ nỗ lực hơn nữa để chắp cánh ước mơ cho học sinh ở thôn vùng cao còn nhiều khó khăn này”.

Một mùa đông nữa lại đến, nhưng học sinh ở Dìn Pèng đã ấm áp hơn. Anh Nguyễn Xuân Hùng, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Kết nối tuổi trẻ Bát Xát cho biết: “Chúng tôi sẽ tiếp tục tìm đến những điểm trường khó khăn và kêu gọi các nhà hảo tâm hỗ trợ để xây những công trình ý nghĩa, giúp học sinh vùng cao có điều kiện học tập tốt hơn và trở thành người có ích cho xã hội...”.

Hữu Huỳnh
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.