Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Nhịp sống trẻ

Điểm sáng của nhiều phong trào

11/05/2019 08:08

LCĐT - Đoàn Thanh niên Khối Các cơ quan (Đoàn khối CCQ) tỉnh thành lập năm 1992. Trong gần 30 năm qua, Đoàn khối CCQ tỉnh đã không ngừng lớn mạnh và trưởng thành về mọi mặt.

Những năm đầu thành lập, mới có 37 tổ chức cơ sở đoàn với 615 đoàn viên, đến nay đã phát triển thành 45 tổ chức cơ sở đoàn với 4.139 đoàn viên. Đội ngũ cán bộ đoàn, đoàn viên, thanh niên trong khối hầu hết có trình độ học vấn và chuyên môn, nghiệp vụ cao, phẩm chất chính trị vững vàng, đạo đức, lối sống trong sáng, lành mạnh. Đoàn viên trong khối cũng luôn thể hiện được sự năng động, sáng tạo, có ý thức tổ chức kỷ luật, chấp hành nghiêm đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và tinh thần xung kích, tình nguyện, thi đua phấn đấu hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

Đoàn thanh niên Khối Các cơ quan tỉnh tham gia dựng lại nhà giúp dân vùng lũ.

Dưới sự lãnh đạo của Ban Thường vụ Đảng ủy Khối CCQ tỉnh, sự chỉ đạo sát sao của Ban Thường vụ Tỉnh đoàn và sự quan tâm tạo điều kiện về mọi mặt của các cấp ủy đảng cơ sở, các cấp bộ và cán bộ đoàn, đoàn viên, thanh niên trong khối luôn đoàn kết, thống nhất, năng động, sáng tạo, đổi mới, đưa công tác đoàn và phong trào thanh niên Khối CCQ tỉnh ngày càng phát triển. Nổi bật trong đó là công tác tuyên truyền, giáo dục chính trị, tư tưởng, truyền thống, đạo đức, lối sống, pháp luật cho đoàn viên, thanh niên thường xuyên được tăng cường, góp phần quan trọng vào việc xây dựng lớp thanh niên có hoài bão, lý tưởng cách mạng, giàu lòng yêu nước, lòng tự hào, tự tôn dân tộc.

Với các hoạt động, phong trào, tập trung hướng về cơ sở, Đoàn Thanh niên Khối CCQ tỉnh đã đề ra nhiều biện pháp thiết thực nhằm củng cố, nâng cao chất lượng tổ chức cơ sở đoàn và đoàn viên. Hằng năm có trên 96% cơ sở đoàn được xếp loại vững mạnh, trên 98% đoàn viên xếp loại xuất sắc. Đoàn Thanh niên Khối CCQ tỉnh cũng tích cực tham gia xây dựng Đảng, chính quyền, đoàn thể chính trị và coi đó là một trong những nhiệm vụ có tính trọng tâm của lực lượng. Cụ thể, Ban Chấp hành Đoàn Thanh niên Khối đã chủ động tham mưu cho Đảng ủy Khối ban hành nhiều chỉ thị, nghị quyết nâng cao vai trò lãnh đạo của cấp ủy đối với công tác đoàn thanh niên.

Các phong trào thi đua “Đoàn viên thanh niên phấn đấu trở thành đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam”, diễn đàn “Tuổi trẻ Việt Nam tiến bước dưới cờ Đảng” được phát động và tổ chức thường xuyên. Nhờ đó mà có hàng trăm đoàn viên ưu tú được giới thiệu cho tổ chức đảng xem xét, bồi dưỡng, kết nạp; hằng năm, số lượng đảng viên trẻ được kết nạp chiếm 70% tổng số đảng viên được kết nạp của đảng bộ. Về những phong trào nổi bật khác của tuổi trẻ Khối CCQ tỉnh trong thời gian qua còn phải kể tới như “5 xung kích phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ Tổ quốc”, “4 đồng hành với thanh niên lập thân, lập nghiệp”, “3 trách nhiệm”, “Tuổi trẻ sáng tạo”, “Tuổi trẻ xung kích trong cải cách hành chính”, “Tuổi trẻ chung tay xây dựng nông thôn mới”… Thông qua các phong trào này đã phát huy được tinh thần xung kích, sáng tạo của tuổi trẻ. Hàng trăm đề tài, sáng kiến kinh nghiệm đã được cán bộ, đoàn viên đề xuất nhằm nâng cao hiệu quả công tác chuyên môn. Ngoài ra, còn hàng trăm chương trình tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng, hướng về cơ sở để giúp đỡ người dân các xã khó khăn giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới, tạo sức lan tỏa sâu rộng trong đoàn viên, thanh niên và toàn xã hội.

Ghi nhận những kết quả mà Đoàn Thanh niên Khối CCQ tỉnh đạt được, nhiều tổ chức đoàn và đoàn viên, thanh niên trong khối đã được Trung ương Đoàn và Tỉnh đoàn tặng Bằng khen; Đoàn Khối CCQ tỉnh nhiều năm liền được công nhận vững mạnh xuất sắc, trong đó có 2 lần được UBND tỉnh tặng Cờ thi đua dẫn đầu phong trào “Thanh niên làm chủ đất nước”, nhiều lần được Trung ương Đoàn tặng Bằng khen; năm 2010 được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen và đặc biệt năm 2013 được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba.

Với bề dày thành tích đã đạt được, Đoàn Thanh niên Khối CCQ tỉnh đề ra nhiệm vụ trong thời gian tới là tiếp tục phát huy sự năng động, sáng tạo và lòng nhiệt huyết của tuổi trẻ, phấn đấu hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ chính trị được giao, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ của Đảng bộ Khối CCQ tỉnh và xây dựng tỉnh Lào Cai phát triển toàn diện.

Lại Vũ Hiệp
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.