Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Nhịp sống trẻ

Để thế hệ trẻ thêm yêu biển, đảo Tổ quốc

30/10/2018 09:28

LCĐT - Trong những năm qua, thanh thiếu nhi tỉnh Lào Cai đã có nhiều hoạt động thiết thực hướng về biển, đảo Tổ quốc. Đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm được các cấp bộ Đoàn trong tỉnh thực hiện thường xuyên.

Chúng tôi có buổi trò chuyện với anh Hà Đức Minh, Phó Bí thư Tỉnh đoàn khi cảm xúc về hành trình ra biển, đảo quê hương mà anh vừa tham gia vẫn còn vẹn nguyên trong ký ức. Hành trình kéo dài 11 ngày, xuất phát từ cảng Cam Ranh (Khánh Hòa). Trên con tàu 571 (thuộc Hải quân vùng 4), anh Hà Đức Minh cùng đoàn công tác của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Lào Cai đã tới thăm 11 đảo và 1 nhà giàn. Nhớ lại chuyến đi nhiều cảm xúc, anh Đức Minh chia sẻ: “Mỗi đảo và nhà giàn mà đoàn công tác đến đều tạo cho chúng tôi những ấn tượng khó quên. Đó là hình ảnh người chiến sỹ hải quân vững tay súng bảo vệ biển, đảo không kể ngày đêm. Rồi tiếng hát của quân, dân trên đảo hòa trong tiếng sóng biển khiến ai nấy đều xúc động khó tả. Khi ấy, Tổ quốc từ ngoài khơi xa, gần ngay trước mặt, trong tim...”.

Anh Hà Đức Minh (phải ảnh), Phó Bí thư Tỉnh đoàn tặng biểu tượng Cột cờ Lũng Pô cho đơn vị hải quân tại đảo Trường Sa.

Thời gian không dài nhưng sóng nước Trường Sa đã đọng lại rất nhiều điều trong ký ức của anh Hà Đức Minh về tình quân dân keo sơn “nơi đầu sóng ngọn gió”, về lời thề quyết tâm bảo vệ biển, đảo quê hương. Tại các đảo và nhà giàn đi qua, anh không quên tặng các đơn vị hải quân biểu tượng Cột cờ Lũng Pô - công trình thanh niên của tuổi trẻ Lào Cai xây dựng tại Lũng Pô, A Mú Sung (Bát Xát), “nơi con sông Hồng chảy vào đất Việt”. Anh cũng không quên giới thiệu rằng trên đỉnh cột cờ thường xuyên treo lá quốc kỳ rộng 25m2, trong đó có chữ ký của chỉ huy nhiều đơn vị hải quân mà anh Giàng Quốc Hưng, Bí thư Tỉnh đoàn Lào Cai đã công phu chuẩn bị khi tham gia hành trình vì biển, đảo quê hương năm 2016.

Nói về hoạt động hướng về biển, đảo Tổ quốc của thế hệ trẻ Lào Cai, anh Hà Đức Minh cho biết: Trong nhiệm vụ công tác và phong trào thanh thiếu nhi, những năm qua, Tỉnh đoàn Lào Cai luôn quan tâm thực hiện nhiệm vụ xung kích bảo vệ chủ quyền biên giới với nhiều hoạt động thiết thực. Hằng năm, thanh thiếu nhi Lào Cai tham gia nhiều chương trình như “Tháng Ba biên giới”, “Xuân biên giới - Tết hải đảo”, “Tình nguyện mùa Đông”... Các cấp bộ đoàn cũng phối hợp tuyên truyền cho đoàn viên, thanh thiếu nhi nâng cao ý thức bảo vệ cột mốc biên giới và nâng cao nhận thức về biển, đảo Việt Nam. Thông qua đó, tình yêu, trách nhiệm với biển, đảo quê hương của thế hệ trẻ trong tỉnh ngày càng được vun đắp, tạo nên bầu nhiệt huyết.

Phát huy vai trò xung kích để bảo vệ chủ quyền đất nước là điều mà tuổi trẻ Lào Cai thực hiện xuyên suốt hành động cách mạng của Đoàn trong thời gian tiếp theo. Hoạt động này vừa khẳng định vai trò xung kích của tuổi trẻ vùng biên giới, vừa gửi gắm tình yêu ra biển, đảo Tổ quốc. Tháng 7 vừa qua, Tỉnh ủy Lào Cai và Đảng ủy Quân chủng Hải quân ký kết Chương trình phối hợp tuyên truyền biển, đảo lại càng tạo điều kiện cho thế hệ trẻ Lào Cai hiểu biết hơn về biển, đảo quê hương. Anh Hà Đức Minh khẳng định: “Trong thời gian tới, Tỉnh đoàn tiếp tục đẩy mạnh công tác giáo dục chính trị, tư tưởng tới đoàn viên, thanh thiếu nhi trong tỉnh để thế hệ trẻ nhận thức sâu sắc hơn về vai trò của biển, đảo Việt Nam và ý thức, trách nhiệm của tuổi trẻ trong bảo vệ chủ quyền đất nước. Các cấp bộ đoàn sẽ tổ chức nhiều hoạt động có chủ đề, chủ điểm gắn với tuyên truyền về biển, đảo và các lực lượng đang làm nhiệm vụ ngoài khơi xa. Tỉnh đoàn đang ấp ủ xây dựng chương trình “Học kỳ hải quân” để tạo điều kiện cho đoàn viên, thanh thiếu nhi Lào Cai có những trải nghiệm về cuộc sống của những người lính hải quân. Qua đó, giúp các em ngày càng có bản lĩnh và ngày càng yêu quê hương, đất nước mình hơn”.

Với những việc làm thiết thực, tuổi trẻ Lào Cai mong muốn gửi những công trình, phần việc ý nghĩa từ biên giới về với cán bộ, chiến sỹ hải quân và nhân dân nơi “đầu sóng, ngọn gió”, góp phần thực hiện tốt nhiệm bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc.                            

Nguyễn Huỳnh
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.