Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Nhịp sống trẻ

“Đầu tàu” ở Đoàn xã Tà Chải

13/06/2019 08:26

LCĐT - 15 năm gắn bó với công tác Đoàn, chị Mạc Thị Thu Hằng, Bí thư Đoàn xã Tà Chải, huyện Bắc Hà cho rằng thành tích nổi bật nhất của mình là đã góp phần giúp tổ chức đoàn ở địa phương trở thành cơ sở dẫn đầu toàn huyện về thực hiện các phong trào thanh niên.

Xã Tà Chải, huyện Bắc Hà là vùng khó khăn, đất canh tác ít, dân cư chủ yếu là đồng bào các dân tộc thiểu số. Với hơn 600 đoàn viên, thanh niên ở địa phương, nhu cầu về việc làm, sinh hoạt và các hoạt động vui chơi, giải trí đặt ra nhiều thách thức trong việc tập hợp, huy động đoàn viên, thanh niên tham gia phong trào. Với vai trò “thủ lĩnh”, chị Mạc Thị Thu Hằng, Bí thư Đoàn xã Tà Chải đã luôn cố gắng tìm hiểu để xây dựng mô hình hoạt động mới nhằm thu hút đoàn viên, thanh niên. Để tạo nguồn lực, chị Hằng chủ động tham mưu với cấp ủy, UBND xã Tà Chải thành lập Quỹ hỗ trợ đoàn viên, thanh niên phát triển kinh tế. Với những hộ thanh niên có hoàn cảnh khó khăn, quỹ hỗ trợ một cặp lợn đen bản địa làm giống. Nhờ vậy, nhiều hộ thanh niên trong xã đã thoát được đói nghèo, vươn lên làm giàu.

Bí thư Đoàn xã Mạc Thị Thu Hằng trong buổi họp triển khai thực hiện Chỉ thị 05.

Anh Vàng Văn Tân ở thôn Na Lo là một ví dụ, khi lập gia đình và tách hộ, cuộc sống gặp nhiều khó khăn. Quỹ hỗ trợ thanh niên đã kịp thời tặng con giống để anh phát triển chăn nuôi. Từ 2 con lợn giống ban đầu, đến nay, đàn lợn đã tăng lên gần 30 con, mỗi năm đem về cho gia đình anh Tân hơn 100 triệu đồng.

Thôn Na Thá có số hộ dân ít nhất trong xã, việc tập hợp người dân làm tuyến đường dài hơn 700 m nối từ đường liên xã đến tận các gia đình gặp nhiều khó khăn. Nắm bắt được tâm tư của bà con trong thôn, chị Hằng đã huy động đoàn viên, thanh niên trong xã góp công, góp sức cùng người dân đổ bê tông, thi công tuyến đường. Ông Vùi Văn Phù ở thôn Na Thá cho biết: “Người dân trong thôn rất phấn khởi vì có tuyến đường mới. Khi giao thông thông suốt, không còn cảnh lầy lội, đi lại vất vả trong ngày mưa gió”.

Từ năm 2011 đến nay, Đoàn Thanh niên xã Tà Chải đã có nhiều đóng góp vào sự phát triển của địa phương, đặc biệt là trong xây dựng nông thôn mới. Tiêu biểu là các hoạt động giúp dân làm đường giao thông nông thôn, dọn vệ sinh đường làng, ngõ xóm, hỗ trợ thanh niên vay vốn phát triển sản xuất. Qua đó, góp phần hoàn thành 19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới của xã Tà Chải trong năm 2015 và tiếp tục xây dựng các tiêu chí nông thôn mới nâng cao… Để đạt được những kết quả đó, vai trò tiên phong, thủ lĩnh của Bí thư Đoàn xã rất quan trọng. Chị Hằng chia sẻ rằng: “Tập hợp đoàn viên, thanh niên ở vùng cao rất khó nhưng nếu người đứng đầu quyết tâm, có giải pháp, cách làm phù hợp thì sẽ đạt hiệu quả. Quan trọng là người đứng đầu phải tiên phong, không ngại khó, ngại khổ”.

Với nhiều hoạt động hỗ trợ đoàn viên, thanh niên, chị Hằng được đoàn cấp trên đánh giá cao và tặng nhiều phần thưởng. Đặc biệt, năm 2016, chị vinh dự là cán bộ Đoàn duy nhất của tỉnh Lào Cai được nhận “Giải thưởng Lý Tự Trọng” do Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh trao tặng - đây là giải thưởng cao quý dành cho những người làm công tác đoàn, đội.

15 năm gắn bó với công tác thanh thiếu nhi, công tác Đoàn, chính sự nhiệt huyết, năng động của nữ “thủ lĩnh” Mạc Thị Thu Hằng đã tiếp lửa, tạo khí thế cho nhiều thanh niên, đoàn viên trong xã cùng tham gia các hoạt động đoàn thể và phát triển kinh tế, góp phần đưa xã Tà Chải sớm hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế - xã hội đề ra.

Kiều Thu
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.