Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Nhịp sống trẻ

Dấu ấn màu áo xanh

21/03/2020 16:02

LCĐT - Thời gian qua, hàng trăm công trình, phần việc ý nghĩa mang đậm dấu ấn thanh niên đã hiện hữu trên khắp nẻo đường trong tỉnh. Từ bàn tay, khối óc và sức trẻ của đoàn viên, thanh niên đã góp phần giảm bớt khó khăn cho người dân, đóng góp vào công cuộc phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh.

Đoàn viên, thanh niên huyện Bát Xát ra quân hưởng ứng Tháng thanh niên.

Tuổi trẻ thắp sáng đường quê

“Từ khi có điện đường chiếu sáng, em thấy thôn giống như ở thành phố”, câu nói của các em nhỏ trong thôn Bản Phố 2a, xã Bản Phố (Bắc Hà) khiến tôi cảm nhận được phần nào niềm vui sướng, hân hoan của những em nhỏ trong thôn này. Không vui sao được, vì từ bây giờ, việc đi lại của người dân ở 2 thôn Bản Phố 2a và Bản Phố 2b đã thuận tiện hơn, an ninh thôn xóm được đảm bảo, mọi người yên tâm đi lại trên tuyến đường thôn.

Đều đặn mỗi ngày, từ 5 giờ chiều vào mùa đông, 6 giờ chiều vào mùa hè, hệ thống đèn điện lại được bật sáng, tính ra chi phí tiền điện mỗi hộ dân phải đóng góp chưa đầy 10.000 đồng/tháng. Mặc dù trước đó, số tiền huy động để hoàn thành công trình “Thắp sáng đường quê” xã Bản Phố lên tới hơn 100 triệu đồng. Chỉ chưa đầy 2 tháng, công trình điện chiếu sáng đường quê với chiều dài 2 km, 50 trụ đèn chiếu sáng bằng cột bê tông cốt thép kiên cố đã được hoàn thiện trong niềm vui hân hoan của chính quyền và nhân dân, nhưng vui nhất, có lẽ là người dân ở 2 thôn Bản Phố 2a và Bản Phố 2b.

Để đảm bảo ánh sáng và an toàn trong quá trình sử dụng, xã Bản Phố bố trí đoàn viên, thanh niên thường xuyên theo dõi để kịp thời xử lý các tình huống xảy ra, sửa chữa, thay mới những bóng đèn, dây điện bị hỏng. Tất cả đoàn viên, thanh niên đều tự nguyện đảm nhận từ quản lý, sửa chữa đến bảo vệ đường điện. Công trình “Thắp sáng đường quê” đã ghi dấu ấn trong hành trình xung kích, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng, khẳng định sức trẻ trong chương trình xây dựng nông thôn mới ở Bản Phố.

Công trình “Thắp sáng đường quê” mang đậm dấu ấn thanh niên, được Huyện đoàn Bắc Hà chọn làm công trình tiêu biểu của tuổi trẻ trên “cao nguyên trắng”. Tính riêng trong năm 2019, Huyện đoàn Bắc Hà đã phối hợp với các đơn vị trên địa bàn huyện thực hiện được 7 công trình “Thắp sáng đường quê” với tổng chiều dài trên 10 km, trị giá trên 400 triệu đồng tại các xã: Na Hối, Tà Chải, Bản Phố và thị trấn Bắc Hà. Đồng chí Nguyễn Thị Ngọc Anh, Phó Bí thư Huyện đoàn Bắc Hà khẳng định: Công trình “Thắp sáng đường quê” do Đoàn thanh niên đảm nhận luôn nhận được sự ủng hộ của nhân dân, mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần đảm bảo an ninh, trật tự, giúp người dân đi lại thuận tiện hơn. Từ hiệu quả của công trình này mang lại, chúng tôi sẽ tiếp tục nhân rộng ra các xã còn lại, đặc biệt là tại các khu đông dân cư. Công trình này như luồng gió mới đã làm đổi thay cuộc sống người dân, khẳng định quyết tâm của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân, nhất là tuổi trẻ huyện Bắc Hà trong việc thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới.

Công trình “Thắp sáng đường quê” của Huyện đoàn Bắc Hà.Z

Vì mầm non đất nước

Sau bao ngày mong chờ, các em nhỏ tại điểm Trường Mầm non thôn Ngải Thầu, xã Dền Thàng (Bát Xát) đã được sinh hoạt và học tập trong ngôi nhà xây kiên cố và ấm áp. Đây là điểm trường có 48 học sinh mầm non theo học, cách trung tâm xã hơn 20 cây số, nơi đây vẫn chưa có điện lưới và đường giao thông. Để chia sẻ những khó khăn với thầy cô giáo và học sinh ở đây, Huyện đoàn Bát Xát phối hợp với Câu lạc bộ Kết nối tuổi trẻ và nhóm thiện nguyện Mùa đông ấm đã chung tay, góp sức xây dựng điểm trường. Sau hơn 3 tháng thi công, công trình được hoàn thành với quy mô 2 phòng học, 1 phòng công vụ, bếp, khu vệ sinh, nhà kho và sân chơi, với tổng kinh phí hơn 600 triệu đồng được huy động từ các cá nhân, đơn vị hảo tâm trong và ngoài tỉnh.

Được biết, trong triển khai dự án, công tác xây dựng điểm trường gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của thời tiết, mưa bão gây sạt lở tuyến đường vào thôn. Vào những ngày mưa, ô tô không thể vào tới thôn, lực lượng đoàn viên, thanh niên của cụm xã Mường Hum và Câu lạc bộ Kết nối tuổi trẻ vận chuyển vật liệu bằng xe máy. Mặc dù trời mưa, đường trơn trượt và lầy lội, rất khó đi, nhưng mọi người đều quyết tâm không để ảnh hưởng đến tiến độ xây dựng và công trình đã hoàn thành trước mùa đông năm 2019.

Góp một phần không nhỏ trong việc kêu gọi, vận động sự tài trợ từ các đơn vị, cá nhân trong và ngoài tỉnh để xây điểm trường, Câu lạc bộ Kết nối tuổi trẻ trở thành một trong những đơn vị thiện nguyện uy tín nhất, với lực lượng đoàn viên, thanh niên trẻ, nhiệt tình, năng động, sáng tạo. Anh Nguyễn Xuân Hùng, Phó Bí thư Huyện đoàn Bát Xát, đồng thời là Chủ nhiệm Câu lạc bộ Kết nối tuổi trẻ chia sẻ: Với phương châm hoạt động thiện nguyện phải đi liền với sự phát triển bền vững, lâu dài, hiệu quả, góp phần cải thiện chất lượng giáo dục ở những vùng đặc biệt khó khăn, từ năm  2014 đến nay, Câu lạc bộ Kết nối tuổi trẻ đã vận động tài trợ, xây dựng được 4 điểm trường trên địa bàn huyện Bát Xát với tổng kinh phí trên 2,7 tỷ đồng tại các xã: A Lù, Pa Cheo, Cốc Mỳ và Dền Thàng. Cùng với đó, 80 chương trình tình nguyện lớn nhỏ, với tổng số tiền trên 9 tỷ đồng đã được thực hiện. Đây là công sức không của riêng ai, tất cả mọi người đều chung tay vì những mầm non tương lai của đất nước.

Công trình “Thắp sáng đường quê” của Huyện đoàn Bắc Hà hay dự án xây điểm trường của Câu lạc bộ Kết nối tuổi trẻ chỉ là 2 trong hàng trăm công trình, phần việc lớn, nhỏ mang đậm dấu ấn tuổi trẻ Lào Cai. Điều đáng tự hào, những công trình của đoàn viên, thanh niên thực hiện thời gian qua luôn mang tinh thần xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ, với những nỗ lực, tinh thần sáng tạo, đạt được nhiều kết quả trên các lĩnh vực, tạo dấu ấn đậm nét với nhân dân và niềm tin với cấp ủy đảng, chính quyền. Tin tưởng rằng, bằng sức trẻ, sự năng động, bản lĩnh, sáng tạo, trong thời gian tới, tuổi trẻ Lào Cai sẽ tiếp tục gặt hái được nhiều thành công góp phần phát triển kinh tế - xã hội, giảm nghèo, bảo đảm an sinh xã hội.

Thi Khanh
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.