Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Nhịp sống trẻ

Cô gái Tày đam mê nghệ thuật múa

22/07/2016 09:10

LCĐT - Ấn tượng không riêng gì với tôi về cô gái Pảo Thị Mừng với tác phẩm múa “Thân phận” rất chuyên nghiệp, phô diễn nhiều kỹ thuật múa khó, bởi sau mỗi động tác cô thực hiện thành công, những tiếng vỗ tay trong hội trường lại vang lên cổ vũ, tiếp sức cho cô tỏa sáng hơn trong đêm thi tốt nghiệp của mình.

Gặp lại Pảo Thị Mừng khi cô vừa tốt nghiệp xuất sắc lớp múa tại Khoa Nghệ thuật, Trường Cao đẳng Cộng đồng Lào Cai. Cô gái dân tộc Tày sinh ra và lớn lên trên mảnh đất xòe Tà Chải nổi tiếng ở cao nguyên trắng Bắc Hà, nên dường như những điệu múa quê hương đã tạo niềm đam mê với nghề diễn viên múa trong cô. Mừng có dáng người nhỏ nhắn, làn da trắng và giọng nói nhỏ nhẹ, nụ cười luôn thường trực trên môi khiến cho tôi có cảm giác rất thân thiện, dễ gần.

Pảo Thị Mừng biểu diễn tác phẩm múa “Thân phận” .

Lớn lên cùng điệu xòe truyền thống, khi xem biểu diễn các chương trình văn nghệ trong những dịp lễ, tết, ngày hội ở quê hương, Pảo Thị Mừng đã ước mơ mình được đứng trên sân khấu, được biểu diễn và tỏa sáng. Năng khiếu múa của Mừng được thầy cô của Khoa Nghệ thuật, Trường Cao đẳng Cộng đồng phát hiện trong lần đi chiêu sinh tại Bắc Hà. Vậy là tài năng của cô gái Tày đã được chắp cánh khi cô rời xa bản, rời xa gia đình thân yêu xuống phố đi học. Từ nhỏ, Pảo Thị Mừng đã yêu thích múa, ở các cấp học từ mầm non đến THCS, cô đều là hạt nhân văn nghệ tiêu biểu, tham gia biểu diễn rất nhiều tiết mục hát múa. Do đó, ngay sau khi trúng tuyển, Pảo Thị Mừng đã về nói chuyện với mẹ về ước mơ của mình. Bố mẹ và các anh chị của Mừng rất ủng hộ, tạo điều kiện cho cô xuống thành phố Lào Cai học múa.

Tháng 8/2013, bắt đầu vào học THPT cũng là lúc Pảo Thị Mừng đến với lớp múa. Ban đầu cô rất lo lắng, bởi môi trường học tập mới lạ lẫm, đầy bỡ ngỡ, tất cả đều mới mẻ với một cô bé dân tộc Tày ở vùng cao vốn chỉ quen với con đường về bản, với nắng gió cao nguyên, với bình dị những lời hát dân ca Tày và điệu xòe truyền thống. Nhưng rồi, thầy cô, bạn bè đã giúp cho Mừng hòa nhập với cuộc sống tự lập. Vừa học văn hóa, vừa dành thời gian mỗi ngày 4 tiếng đồng hồ để luyện tập chuyên môn, bằng nghị lực và lòng quyết tâm, cộng với niềm đam mê đã giúp Pảo Thị Mừng đến với môn nghệ thuật múa chuyên nghiệp…

Thời gian đầu, khi tập các động tác cơ bản như xoạc, uốn dẻo, toàn cơ thể đau nhức, Mừng cũng như các bạn trong lớp múa đều cảm thấy rất vất vả và khó khăn. Phải mất hơn nửa năm, Mừng mới quen dần với việc luyện tập. Thời kỳ đầu, khi tập những động tác khó, Mừng muốn bỏ cuộc, cảm thấy chán nản… Những lúc căng thẳng quá, cô gọi điện cho mẹ bảo: “Mẹ ơi, con đau lắm, con không học nữa, mẹ cho con về!”. Thế rồi, được bố mẹ động viên, thầy cô, bạn bè và các anh chị khóa trước bên cạnh an ủi, vì niềm đam mê của bản thân, cô đã cố chịu đau, bước tiếp lên sàn tập, dần dần rồi cũng vượt qua giai đoạn đầy khó khăn ấy.

Những tháng ngày khổ luyện trên sàn tập, biết bao giọt mồ hôi rơi, không ít lần có cả nước mắt bởi những chấn thương nhẹ khi tập luyện động tác mới… Đối với mỗi diễn viên múa, cần có năng khiếu, duy trì chế độ dinh dưỡng hợp lý để có cơ thể cân đối, nhất là phải yêu nghề và đam mê, kiên trì luyện tập. Ban đầu lớp múa có 14 -15 người, nhưng sau vì nhiều lý do khác nhau mà lớp múa của Pảo Thị Mừng chỉ còn lại 5 người. Múa là môn nghệ thuật biểu diễn sử dụng ngôn ngữ hình thể. Bản thân học múa chỉ dùng các động tác diễn tả tình cảm nên việc học tập trong một lớp học ít bạn học như vậy, nhiều lúc cũng có cảm giác buồn. Vì niềm đam mê yêu thích môn nghệ thuật múa, Pảo Thị Mừng và các bạn đã động viên lẫn nhau, vượt qua mọi buồn vui trong cuộc sống, chia sẻ những câu chuyện vui để cùng nhau luyện tập… Khi học múa rồi, nghiên cứu và biết về nghệ thuật múa mới hiểu được sự diễn tả không lời ấy.

Pảo Thị Mừng tâm sự: Mỗi điệu múa đều có đặc trưng, em theo học múa ba lê và múa dân gian dân tộc, nhưng em thích nhất là múa ba lê, điệu múa cổ điển châu Âu, bởi múa ba lê là nghệ thuật tổng hợp đỉnh cao của tạo hình múa. Ước mơ của em là được biểu diễn và tiếp tục cống hiến sức mình cho lao động nghệ thuật trong môi trường múa chuyên nghiệp. Sau khi tốt nghiệp THPT, em mong muốn nộp hồ sơ và xin vào làm việc tại Đoàn Nghệ thuật Dân tộc tỉnh… 

Vẫn biết, đến với nghệ thuật múa không có nhiều cơ hội tìm việc làm và lựa chọn nơi làm việc dễ dàng như các ngành học khác, trong khi diễn viên múa chỉ có thể lao động nghệ thuật ở một độ tuổi nhất định… thế nhưng Pảo Thị Mừng vẫn chọn cho mình nghệ thuật múa, dày công luyện tập, theo đuổi đam mê trở thành diễn viên múa chuyên nghiệp.

Kiều Lê
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.