Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Nhịp sống trẻ

Cô chủ nhỏ của Quán 1994

11/04/2019 08:22

LCĐT - Nguyễn Thị Huệ là chủ một quán bán món ăn Hàn Quốc mang tên Quán 1994 nằm trên đường Hoàng Sào, phường Pom Hán (thành phố Lào Cai). Huệ mở cửa hàng và làm chủ bằng cách tự học, tự mày mò, sáng tạo nhưng những thành công của cô gái này lại được gặt hái nhờ niềm đam mê và cái “tâm” với con đường mà mình đã chọn.

Nguyễn Thị Huệ (giữa ảnh) phục vụ khách hàng.

Nguyễn Thị Huệ sinh năm 1995, tốt nghiệp hệ trung cấp sư phạm mầm non tại Trường Cao đẳng Sư phạm Lào Cai. Ngay từ khi còn ngồi trên giảng đường, cô luôn nhiệt tình với các phong trào đoàn. Tuy nhiên, cô gái trẻ năng động sau khi ra trường lại không xin được công việc ổn định và đảm bảo thu nhập cho gia đình. Năm 2016, thấy giới trẻ đam mê các món ăn nhanh của Hàn Quốc, sẵn đam mê nấu ăn từ nhỏ, cô mạnh dạn khởi nghiệp bằng kinh doanh đồ ăn Hàn Quốc. Huệ vay tiền của bạn bè và nhờ sự hỗ trợ của Đoàn phường Xuân Tăng (thành phố Lào Cai), vay thêm vốn của Ngân hàng Chính sách xã hội để bắt đầu khởi nghiệp. Đối tượng khách hàng mà Huệ hướng đến là học sinh, sinh viên. Cô phục vụ nhiều món ăn, như lẩu thập cẩm, lẩu cay, mỳ cay, đồ ăn nhanh… Tất cả đều do Huệ tự mày mò, học hỏi  qua internet.

Là người năng động và biết nắm xu hướng của giới trẻ nên những ngày đầu kinh doanh của Huệ khá suôn sẻ. Khách truyền tai nhau đến quán ngày càng đông. Các món ăn trên thực đơn của quán cũng dần được “bà chủ” trẻ tăng dần. Tuy nhiên, công việc chỉ thuận lợi thời gian đầu, sau 3 tháng mở quán là thời điểm nghỉ hè của học sinh, sinh viên, cô tạm thời mất lượng lớn khách hàng quen, phải bù lỗ thuê nhà. Có lúc cô nản chí và muốn từ bỏ công việc mình đang làm nhưng nhờ sự động viên của gia đình, bạn bè, Huệ đã tìm được cách để “cứu nguy” cho quán. Cô không từ bỏ quán cũ mà mở thêm một cơ sở ở địa điểm khác cho em trai và mẹ quản lý, sau đó bỏ bớt các món trên thực đơn, chỉ chú trọng một số món ăn chủ điểm chính. Huệ cho biết: Ban đầu, thực đơn của mình có nhiều món vì nghĩ rằng như thế sẽ có thêm nhiều sự lựa chọn cho khách. Nhưng không hẳn như vậy, thực đơn dài sẽ khiến quán trở nên nhạt nhòa, không gây ấn tượng với khách, bản thân mình cũng không thể làm tốt hết công việc. Do đó, mình đã bỏ bớt món ăn, tập trung vào những món chính để khi khách hàng nhắc đến các món ăn đó là nghĩ ngay đến Quán 1994.

Khi Quán 1994 được nhiều người biết đến, do sức khỏe không đảm bảo, Huệ đã gộp 2 cơ sở để phục vụ khách được chu đáo hơn. Cô cũng tuyển thêm 2 nhân viên phụ giúp mình làm việc. Cô cho hay: Mình vẫn dành nhiều thời gian tìm hiểu thêm các xu hướng ẩm thực được giới trẻ ưa chuộng và học cách chế biến để món ăn hấp dẫn hơn. Các món chủ yếu phục vụ khách hàng trẻ, thu nhập còn thấp nên đối với mình chỉ cần khách khen ngon, lợi nhuận xếp sau. Hiện quán đã có lượng khách quen khá ổn định, trừ các chi phí, mỗi năm mình để ra được khoảng 200 triệu đồng.

Không chỉ năng động trong công việc kinh doanh, Huệ còn từng là cán bộ đoàn nhiệt tình ở địa phương. Anh Trần Trung Thành, Bí thư Đoàn phường Xuân Tăng cho biết: Huệ là hạt nhân trong phong trào đoàn. Vì lý do sức khỏe nên đồng chí xin được rút khỏi Ban Chấp hành Đoàn phường từ năm 2018, tuy nhiên vẫn luôn sát sao, quan tâm đến các hoạt động đoàn ở cơ sở. Đặc biệt, việc Huệ mạnh dạn vay vốn khởi nghiệp khi còn trẻ đã truyền cảm hứng cho nhiều đoàn viên học tập và làm theo.

Hoàng Thu
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.